Thiếu vắc xin: Nguyên nhân, Khuyến nghị

Thiếu vắc xin: Tại sao tiêm chủng lại quan trọng?

Bên cạnh các biện pháp vệ sinh, vắc xin là phương tiện quan trọng nhất để chống lại các bệnh truyền nhiễm. Ví dụ, các chiến dịch tiêm chủng trên toàn thế giới đã loại trừ bệnh đậu mùa. Bệnh bại liệt và bệnh sởi cũng đã được kiểm soát thành công bằng tiêm chủng.

Tiêm chủng về cơ bản có hai mục tiêu:

  • Bảo vệ người được tiêm chủng (bảo vệ cá nhân)
  • Bảo vệ đồng loại thông qua khả năng miễn dịch bầy đàn (bảo vệ cộng đồng): Một người được tiêm chủng sẽ được bảo vệ khỏi căn bệnh này, ít nhất là trong một khoảng thời gian nhất định và do đó không thể lây nhiễm cho người khác.

Thông qua sự bảo vệ của cộng đồng, những người không được tiêm chủng cũng ít gặp rủi ro hơn. Tiêm chủng đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, một số nhóm nghề nghiệp nhất định, người mắc bệnh mãn tính và người già. Họ thường dễ bị tổn thương hơn và thường bị bệnh nặng hơn do một số bệnh nhiễm trùng.

Thiếu vắc xin: nguyên nhân

Đôi khi không còn đủ vắc xin để thực hiện các khuyến nghị của STIKO. Tình trạng thiếu vắc xin có thể có nhiều nguyên nhân:

Nhu cầu gia tăng: đặc biệt trong thời kỳ khủng hoảng như đại dịch Sars-CoV-2 năm 2020, nhiều người quan tâm đến tiêm chủng hơn bình thường. Ngoài ra, khi các quốc gia thay đổi khuyến nghị tiêm chủng, điều này có thể dẫn đến nhu cầu tăng cao và do đó thiếu hụt vắc xin.

Tiêu thụ tăng: trong một số cuộc khủng hoảng, không chỉ nhu cầu tăng mà nhu cầu và do đó tiêu thụ vắc xin cũng tăng. Một ví dụ là phong trào tị nạn châu Âu năm 2015: nhiều người bị ảnh hưởng từ các quốc gia không có quy định tiêm chủng rõ ràng đã được tiêm chủng, dẫn đến tình trạng thiếu vắc xin.

Thiếu nguồn cung: Việc sản xuất và cung cấp vắc xin hết lần này đến lần khác bị gián đoạn. Ví dụ, các tai nạn công nghiệp, các vấn đề khu vực như hành động chiến tranh, hay một cuộc khủng hoảng toàn cầu như đại dịch Corona gây ra tình trạng thiếu vắc xin do khó khăn về nguồn cung.

Chi phí quá cao: Giá thuốc tăng đang khiến một số loại vắc xin trở nên khan hiếm, đặc biệt là ở các nước nghèo.

Lợi nhuận quá ít: Vắc xin đôi khi chỉ mang lại rất ít tiền cho các công ty dược phẩm – tính theo chi phí phát triển và sản xuất. Khi đó có quá ít công ty sản xuất quá ít vắc xin. Tuy nhiên, nếu nhu cầu vẫn cao thì sẽ xảy ra tình trạng thiếu vắc xin.

Quan có thẩm quyền

Tại Đức, Viện Paul Ehrlich thông báo khi thiếu vắc xin. Bản thân các công ty dược phẩm cũng báo cáo tình trạng thiếu nguồn cung. Họ thông báo cho chính quyền khi chuỗi cung ứng vắc xin bị gián đoạn ít nhất hai tuần.

Tuy nhiên, tại thời điểm thông báo còn bao nhiêu vắc xin không được thống kê tập trung. Thông thường, vẫn còn hàng tại các nhà bán buôn dược phẩm, phòng khám, văn phòng bác sĩ hoặc hiệu thuốc địa phương. Điều này thường gây khó khăn cho việc đánh giá mức độ thực tế của tình trạng thiếu vắc xin.

Thiếu vắc xin: phải làm sao?

Nếu thiếu vắc xin, bác sĩ phải tận dụng hợp lý số vắc xin còn lại. STIKO cung cấp hỗ trợ. Các chuyên gia thường khuyến nghị những điều sau trong trường hợp thiếu vắc xin:

Vắc xin riêng lẻ thay vì vắc xin kết hợp: Nếu thiếu vắc xin kết hợp, thay vào đó, các bác sĩ sẽ sử dụng vắc xin riêng lẻ để chống lại các bệnh tương ứng. Bệnh nhân sau đó phải trải qua nhiều lần tiêm chủng nhưng vẫn được bảo vệ. Nếu các loại vắc xin riêng lẻ chỉ có sẵn cho một phần của vắc xin kết hợp thực tế thì các bác sĩ vẫn tiêm chúng. Các vắc xin còn lại sẽ được tiêm sau.

Vắc xin giá trị thấp thay vì vắc xin giá trị cao: Một số loại vắc xin có hiệu quả chống lại các loại mầm bệnh khác nhau. Một ví dụ nổi tiếng là vắc xin ngừa phế cầu khuẩn cho trẻ em. Ở đây, có một loại vắc xin có hiệu quả chống lại 13 biến thể phế cầu khuẩn (PCV13) và một loại vắc xin có tác dụng chống lại 10 biến thể (PCV13). Nếu không có PCV10 thì bác sĩ chọn PCVXNUMX.

Hoãn tiêm chủng tăng cường: Vắc xin tăng cường làm mới khả năng bảo vệ miễn dịch có thể đã bị suy yếu. Nếu thiếu vắc xin, những mũi tiêm nhắc lại này sẽ diễn ra sau đó. Nhưng đừng lo lắng: Đối với nhiều người, vẫn có sự bảo vệ đầy đủ – thậm chí sau ngày tiêm chủng.

Thiếu vắc xin: ai được tiêm chủng?

Nói chung, tiêm chủng rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Nhưng trong trường hợp thiếu vắc xin, các bác sĩ phải quyết định xem họ sẽ quản lý số vắc xin còn lại cho ai. Ở đây, STIKO cũng cung cấp hướng dẫn ra quyết định. Theo đó, việc tiêm chủng nên được thực hiện theo thứ tự giảm dần:

  1. Những người chắc chắn chưa được tiêm chủng (chọn loại vắc xin có tác dụng diệt càng nhiều mầm bệnh càng tốt)
  2. Thành viên hộ gia đình của những người có nguy cơ (chiến lược kén)
  3. Tiêm chủng tăng cường cho trẻ mẫu giáo
  4. Tăng cường tiêm chủng cho thanh thiếu niên
  5. Tiêm chủng tăng cường cho người lớn

Thiếu vắc xin: khuyến nghị cụ thể

Các chuyên gia STIKO không chỉ đưa ra những lời khuyên chung chung. Họ cũng thường xuyên cập nhật những mẹo cụ thể trong trường hợp thiếu hụt vắc xin của một số loại vắc xin nhất định.

Thiếu vắc xin: tiêm phòng bệnh zona

Tình trạng thiếu vắc xin trong trường hợp này liên quan đến vắc xin bất hoạt chống lại bệnh zona (herpes zoster) và chứng đau dây thần kinh liên quan. Các bác sĩ khuyến nghị tiêm chủng cho tất cả những người trên 60 tuổi và các nhóm có nguy cơ cao như người mắc bệnh mãn tính sớm nhất là ở độ tuổi 50. Vắc xin phòng bệnh zona bao gồm hai mũi vắc xin cách nhau từ hai đến sáu tháng.

Thiếu vắc-xin: Tiêm vắc-xin ngừa HPV

Có một loại vắc-xin bất hoạt chống lại vi-rút u nhú ở người (HPV) có hiệu quả chống lại chín loại vi-rút. STIKO khuyến nghị tiêm phòng HPV cho tất cả bé gái và bé trai trong độ tuổi từ chín đến mười bốn. Nó bao gồm hai liều vắc xin cách nhau 14 tháng. Nếu khoảng thời gian ngắn hơn hoặc trẻ lớn hơn XNUMX tuổi thì các chuyên gia thậm chí còn khuyên nên tiêm ba mũi.

Nếu thiếu vắc xin này, bác sĩ sẽ tiêm vắc xin còn lại chủ yếu cho trẻ chưa được tiêm chủng. STIKO khuyến nghị trẻ em nên tiêm phòng càng sớm càng tốt và chỉ tiêm một lần đầu tiên để đảm bảo phản ứng miễn dịch tốt hơn. Sau đó, các mũi tiêm chủng tiếp theo sẽ được tiêm ngay khi có vắc xin trở lại. Cũng có thể sử dụng một loại vắc xin thay thế có hiệu quả chống lại hai loại HPV.

Thiếu vắc xin: Tiêm vắc xin MMRV

Tại buổi hẹn tiêm chủng đầu tiên chống lại bệnh sởi, quai bị, rubella và thủy đậu, các bác sĩ đã chia các mũi tiêm chủng - ít nhất là đối với tiêm chủng cơ bản ở trẻ em. Tại một địa điểm trên cơ thể, họ tiêm vắc xin MMR, tại một địa điểm khác tiêm vắc xin thủy đậu. Tuy nhiên, đối với lần tiêm chủng thứ hai, các bác sĩ sử dụng vắc xin kết hợp chống lại cả bốn mầm bệnh (MMRV).

Thiếu vắc xin: tiêm phòng phế cầu khuẩn

Trẻ em thường được tiêm ba mũi vắc xin trong độ tuổi từ 14 đến 13 tháng. Các bác sĩ sử dụng vắc-xin chống lại 13 loại phế cầu khuẩn (PCV23). Người lớn được chủng ngừa phế cầu khuẩn một lần tiêu chuẩn chống lại 23 loại phụ (PPSV60) bắt đầu từ tuổi XNUMX. Các quy tắc đặc biệt áp dụng cho các nhóm có nguy cơ.

Tuy nhiên, vắc xin phòng các mầm bệnh gây viêm phổi, viêm tai giữa hoặc viêm màng não thường thiếu hụt, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng. Sau đó STIKO khuyến nghị:

  • Vắc xin liên hợp phế cầu khuẩn PCV13: Chỉ nên sử dụng vắc xin này để tiêm chủng cơ bản cho trẻ sơ sinh đến hai tuổi. Nếu không có vắc xin thì nên tiêm vắc xin liên hợp 10 giá trị (PCV10).
  • Vắc xin polysaccharide phế cầu khuẩn (PPSV23): Chủ yếu nên tiêm cho những người bị suy giảm miễn dịch, người cao tuổi từ 70 tuổi trở lên và những người mắc bệnh hô hấp mãn tính.

Thiếu vắc xin: vắc xin uốn ván/bạch hầu/ho gà/bại liệt.

Đặc biệt, những loại vắc xin tăng cường này đã bị thiếu hụt trong những năm gần đây. Tuy nhiên, có một số loại vắc xin kết hợp và riêng lẻ khác nhau mà bác sĩ có thể cung cấp thay thế. Khi làm như vậy, họ cũng đảm bảo sử dụng ít mũi tiêm nhất có thể. STIKO cũng khuyên nên sử dụng vắc xin kết hợp để có hiệu quả rộng rãi nhất có thể.

Sau khi giải quyết được tình trạng thiếu vắc xin, các khuyến nghị tiêm chủng thông thường của STIKO sẽ được áp dụng. Bạn có thể đọc về những điều này trong lịch tiêm chủng của chúng tôi.