Tiêm chủng khi mang thai: Lợi ích & Rủi ro

Tiêm chủng trước khi mang thai

Sởi, rubella, thủy đậu, bạch hầu, uốn ván & Co.: Có một số bệnh truyền nhiễm có thể gây nguy hiểm cho mẹ và/hoặc con khi mang thai. Đó là lý do tại sao phụ nữ nên tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng trước bằng cách tiêm chủng.

Nên tiêm chủng những loại vắc xin nào trước khi mang thai?

  • Sởi: Vắc xin MMR một liều (vắc xin kết hợp sởi, quai bị và rubella) dành cho phụ nữ sinh sau năm 1970 chưa được tiêm bất kỳ hoặc chỉ một liều vắc xin sởi trước đây hoặc tình trạng tiêm chủng không rõ ràng.
  • Thủy đậu (thủy đậu): Tiêm chủng hai lần ở phụ nữ có huyết thanh âm tính trong độ tuổi sinh đẻ (“huyết thanh âm tính” có nghĩa là không thể phát hiện thấy kháng thể nào đối với mầm bệnh thủy đậu trong máu).
  • Uốn ván, bạch hầu, bại liệt: Việc tiêm chủng thiếu hoặc tiêm chủng không đầy đủ đối với các bệnh này phải được thực hiện theo khuyến nghị chung của STIKO.

Đối với việc tiêm chủng bằng vắc xin sống (ví dụ vắc xin sởi, rubella và thủy đậu), phải cách thời điểm tiêm chủng ít nhất một tháng cho đến khi bắt đầu mang thai.

Được phép tiêm chủng khi mang thai

Tiêm chủng bằng vắc xin bất hoạt trong thời kỳ mang thai nói chung là an toàn. Tuy nhiên, nói chung, phụ nữ phải luôn thông báo cho bác sĩ về việc mang thai hiện tại trước khi tiêm chủng. Bằng cách này, người đó có thể cân nhắc những rủi ro có thể xảy ra khi tiêm chủng với những lợi ích mong đợi.

Corminaty của BioNTech-Pflizer chống nhiễm trùng corona không nên được tiêm chủng cho đến tam cá nguyệt thứ hai.

Tổng quan: Tiêm chủng được phép khi mang thai

Tiêm phòng viêm gan (A và B)

STIKO khuyến nghị rõ ràng việc tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm (cúm) ho gà (ho gà) và Covid-19 khi mang thai:

  • Tiêm phòng bệnh ho gà: Phụ nữ mang thai phải luôn được tiêm phòng bệnh ho gà (ho gà), bất kể lần tiêm chủng cuối cùng đã được thực hiện cách đây bao lâu. Tiêm phòng bệnh ho gà được khuyến khích vào đầu ba tháng cuối của thai kỳ. Nếu có nguy cơ sinh non cao hơn, nên tiêm vắc-xin phòng bệnh ho gà sớm nhất là trong tam cá nguyệt thứ hai.

Phụ nữ mang thai chắc chắn cũng nên được tiêm phòng uốn ván vì mầm bệnh có thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới, ở bất kỳ nơi nào. Ngoài ra, người mẹ truyền chất bảo vệ uốn ván (kháng thể) của mình cho đứa trẻ và do đó bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm trùng. Thông thường, việc tiêm phòng uốn ván được tăng cường kết hợp với tiêm phòng bệnh bạch hầu.

Chống chỉ định tiêm chủng khi mang thai

Một số loại vắc xin bất hoạt cũng chỉ có thể được tiêm cho phụ nữ mang thai khi thực sự cần thiết - ví dụ như do đi du lịch đến các vùng lưu hành bệnh hoặc tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh (ví dụ: vắc xin dịch tả).

Tổng quan: Chống chỉ định tiêm chủng khi mang thai

  • Tiêm phòng bệnh sởi
  • Tiêm phòng quai bị
  • Tiêm phòng rubella
  • Tiêm phòng thủy đậu
  • Tiêm phòng sốt vàng da
  • Tiêm phòng bệnh tả