Viêm màng bồ đào: Triệu chứng, Nguyên nhân, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Viêm màng bồ đào là gì? Tình trạng viêm các phần da giữa của mắt (uvea). Điều này bao gồm mống mắt, cơ thể mi và màng đệm.
 • Các dạng viêm màng bồ đào: viêm màng bồ đào trước, viêm màng bồ đào trung gian, viêm màng bồ đào sau, viêm màng bồ đào.
 • Các biến chứng: đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, bong võng mạc có nguy cơ mù lòa.
 • Nguyên nhân: thường không xác định được nguyên nhân (viêm màng bồ đào vô căn). Đôi khi viêm màng bồ đào là kết quả của các tình trạng khác như bệnh thấp khớp hoặc nhiễm trùng.
 • Điều tra: Tiền sử bệnh, khám nhãn khoa và kiểm tra mắt, điều tra để xác định nguyên nhân, chẳng hạn như xét nghiệm máu hoặc thủ tục hình ảnh, nếu cần thiết.
 • Viêm màng bồ đào có chữa được không? Cơ hội tốt để chữa khỏi bệnh viêm màng bồ đào cấp tính. Viêm màng bồ đào mãn tính thường được nhận biết và điều trị muộn, đó là lý do khiến nguy cơ biến chứng ở đây tăng cao. Trong trường hợp mắc bệnh mãn tính, viêm màng bồ đào luôn có thể tái phát (tái phát).

Viêm màng bồ đào: Mô tả

Da mắt giữa (uvea) bao gồm ba phần: Mống mắt, Thể mi và Màng mạch. Trong viêm màng bồ đào, các phần này có thể bị viêm riêng lẻ hoặc kết hợp. Theo đó, các bác sĩ phân biệt giữa các dạng viêm màng bồ đào khác nhau (xem bên dưới).

Viêm màng bồ đào là một trong những bệnh về mắt hiếm gặp. Hàng năm, có khoảng 15 đến 20 trong số 100,000 người mắc bệnh viêm mắt này.

Viêm màng bồ đào có thể xảy ra đột ngột (cấp tính) hoặc phát triển trong một thời gian dài. Nếu kéo dài hơn XNUMX tháng thì gọi là mãn tính. Viêm màng bồ đào mãn tính nói riêng có thể dẫn đến các biến chứng như đục thủy tinh thể hoặc tăng nhãn áp – trong trường hợp xấu nhất là mù lòa.

Trong một số trường hợp, viêm màng bồ đào tái phát nhiều lần, được gọi là tái phát.

Viêm màng bồ đào: thời gian và tiên lượng

Dạng mãn tính thường được nhận biết và điều trị muộn hơn vì nó có các triệu chứng yếu hơn đáng kể. Vì vậy, nguy cơ xảy ra các biến chứng như đục thủy tinh thể (đục thủy tinh thể) hay tăng nhãn áp là khá cao.

Nếu bệnh xảy ra như một phần của tình trạng mãn tính, viêm màng bồ đào có thể tái phát ngay cả sau khi điều trị thành công. Do đó, bác sĩ nhãn khoa thường xuyên kiểm tra mắt của những bệnh nhân có nguy cơ cao bị viêm màng bồ đào.

Viêm màng bồ đào có lây không?

Các dạng viêm màng bồ đào

Tùy thuộc vào khu vực nào của màng bồ đào bị viêm, các bác sĩ phân biệt ba dạng viêm màng bồ đào, một số dạng được chia nhỏ hơn:

 • Viêm màng bồ đào trước (viêm màng bồ đào trước): Điều này bao gồm viêm ở phần trước của uvea - viêm mống mắt (viêm mống mắt), viêm cơ thể mi (viêm thể mi) và viêm đồng thời của mống mắt và cơ thể mi (viêm mống mắt).
 • Viêm màng bồ đào sau:Viêm màng bồ đào sau ảnh hưởng đến màng mạch (viêm màng đệm), nơi cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho võng mạc thông qua các mạch máu của nó. Vì vậy, khi màng đệm bị viêm, võng mạc cũng thường bị ảnh hưởng (viêm màng đệm hoặc viêm võng mạc). Viêm màng bồ đào sau có thể mãn tính hoặc tái phát.
 • Viêm màng bồ đào: Trong trường hợp này, toàn bộ da mắt giữa (uvea) bị viêm.

Viêm màng bồ đào: Triệu chứng

Viêm màng bồ đào có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Thông thường, các triệu chứng điển hình xảy ra rất đột ngột, nhưng đôi khi các triệu chứng lại phát triển trong một khoảng thời gian dài hơn. Tùy thuộc vào phần nào của mắt bị ảnh hưởng mà các triệu chứng cũng khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng càng trầm trọng hơn khi quá trình viêm diễn ra ở phía trước mắt.

Viêm màng bồ đào trước

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các triệu chứng và lựa chọn điều trị của viêm màng bồ đào trước trong bài viết Viêm mống mắt.

Viêm màng bồ đào trung gian

Viêm màng bồ đào trung gian thường tiến triển mà không có triệu chứng lúc đầu. Thỉnh thoảng, người bệnh nhìn thấy những đốm sáng hoặc vệt trước mắt. Một số phàn nàn về thị lực giảm. Đau cũng có thể xảy ra (nhưng thường nhẹ hơn so với viêm màng bồ đào trước).

Viêm màng bồ đào sau

Bệnh nhân bị viêm màng bồ đào sau thường nhìn thấy mọi thứ “như trong sương mù”. Đôi khi bóng, chấm hoặc đốm cũng xuất hiện trước mắt. Nếu thể thủy tinh cũng bị viêm, sau đó nó có thể kéo võng mạc – tình trạng bong võng mạc có nguy cơ dẫn đến mù lòa sắp xảy ra.

Viêm màng bồ đào: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Trong hầu hết các trường hợp khác, tình trạng viêm da mắt giữa phát triển trong khuôn khổ một bệnh không nhiễm trùng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể (bệnh toàn thân không nhiễm trùng). Thông thường, đây là các quá trình tự miễn dịch - quá trình trong đó hệ thống miễn dịch chống lại các cấu trúc của chính cơ thể do trục trặc. Ví dụ, các bệnh sau đây có thể liên quan đến viêm màng bồ đào:

 • Viêm cột sống dính khớp (trước đây là bệnh Bekhterev)
 • viêm khớp phản ứng (trước đây: bệnh Reiter)
 • Sarcoidosis
 • hội chứng Behcet
 • bệnh viêm ruột mãn tính (bệnh Crohn, viêm loét đại tràng)
 • đa xơ cứng

Đôi khi viêm màng bồ đào là do nhiễm vi-rút (ví dụ: vi-rút herpes, cytomegalovirus), vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng. Các quá trình viêm do nhiễm trùng sau đó cũng ảnh hưởng đến màng bồ đào. Ví dụ, vùng da giữa của mắt có thể bị viêm trong quá trình mắc bệnh Lyme, bệnh lao hoặc giang mai.

Viêm màng bồ đào: khám và chẩn đoán

 • Bạn đã bao giờ bị viêm màng bồ đào chưa?
 • Bạn có mắc bệnh mãn tính (chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, bệnh đa xơ cứng hoặc bệnh Crohn) không?
 • Bạn có tiền sử gia đình mắc các bệnh tự miễn hoặc thấp khớp không?
 • Bạn đã bao giờ mắc bệnh Lyme, bệnh lao hoặc nhiễm herpes chưa?
 • Bạn có vấn đề với khớp của bạn?
 • Bạn có thường xuyên bị đau bụng hoặc tiêu chảy?
 • Bạn thường xuyên gặp các vấn đề về hô hấp?
 • Kiểm tra bằng đèn khe: Trong quá trình kiểm tra bằng kính hiển vi này, khoang trước của mắt được kiểm tra kỹ hơn. Trong viêm màng bồ đào trước, vật liệu tế bào viêm có mủ (hypopyon) và protein có thể được nhìn thấy ở tiền phòng của mắt (giữa giác mạc và mống mắt) (hiện tượng Tyndall).
 • Kiểm tra thị lực (bằng phương pháp kiểm tra mắt)
 • Đo áp lực nội nhãn (tonometry): Điều này cho phép phát hiện sớm bệnh tăng nhãn áp như một biến chứng có thể xảy ra của viêm màng bồ đào.
 • Chụp mạch huỳnh quang: Đây là hình ảnh của các mạch võng mạc sử dụng thuốc nhuộm huỳnh quang. Điều này giúp xác định xem vị trí có tầm nhìn sắc nét nhất trên võng mạc (điểm vàng) có bị ảnh hưởng bởi tình trạng viêm hay không.

Xét nghiệm máu và kỹ thuật hình ảnh (X-quang, chụp cộng hưởng từ, v.v.) có thể cung cấp manh mối cho các bệnh thấp khớp hoặc viêm khác nhau. Ví dụ, nếu nghi ngờ mắc bệnh sarcoidosis, chụp X-quang ngực (chụp X-quang ngực) thường mang lại rất nhiều thông tin.

Loại trừ các bệnh khác

Một số bệnh gây ra các triệu chứng tương tự như viêm màng bồ đào. Bác sĩ loại trừ những chẩn đoán phân biệt này trong quá trình khám bệnh. Ví dụ: chúng bao gồm:

 • viêm võng mạc thuần túy (viêm võng mạc)
 • Viêm màng cứng (viêm lớp mô liên kết giữa củng mạc và kết mạc)
 • viêm gân (dạng viêm đặc biệt của củng mạc)
 • một số dạng bệnh tăng nhãn áp (tăng nhãn áp góc đóng, tăng nhãn áp xuất huyết)

Viêm màng bồ đào: Điều trị

Điều trị viêm màng bồ đào phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm mắt.

Đặc biệt trong những trường hợp viêm màng bồ đào nặng, cortisone phải được dùng ở dạng viên hoặc tiêm vào hoặc xung quanh mắt. Các thuốc ức chế miễn dịch khác như azathioprine hoặc ciclosporin cũng có thể được sử dụng.

Để tránh mống mắt dính vào thủy tinh thể, bác sĩ còn kê đơn thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử (thuốc giãn đồng tử như atropine hoặc scopolamine) cho bệnh viêm màng bồ đào trước.

Trong một số trường hợp, các biện pháp điều trị tiếp theo là cần thiết, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc dùng thêm thuốc. Ví dụ, nếu viêm màng bồ đào xảy ra trong bối cảnh bệnh thấp khớp (chẳng hạn như viêm khớp phản ứng, viêm khớp vô căn ở trẻ vị thành niên, v.v.), thì bệnh đó phải được điều trị thích hợp - ví dụ: bằng thuốc thấp khớp như methotrexate. Nếu áp lực nội nhãn tăng cao, bác sĩ cũng hạ thấp nó bằng thuốc hoặc bằng phẫu thuật.