Tử cung: Kích thước, vị trí, cấu trúc và chức năng

Tử cung là gì?

Tử cung là một cơ quan có hình dạng quả lê lộn ngược. Bên trong tử cung là khoang tử cung (cavum uteri) bên trong phẳng, có hình tam giác. Hai phần ba phía trên của tử cung được gọi là thân tử cung (corpus uteri) với mái vòm (fundus uteri) ở vùng trên cùng, nhô ra khỏi đầu ra của một ống dẫn trứng ở bên phải và bên trái. Phần thứ ba phía dưới, thon hẹp được gọi là tử cung cổ tử cung.

Giữa tử cung và cổ tử cung là một đoạn nối hẹp (isthmus uteri), dài khoảng nửa centimet đến cả centimet. Mặc dù về mặt giải phẫu, khu vực này thuộc về cổ tử cung nhưng bên trong nó được lót bằng niêm mạc giống như tử cung. Tuy nhiên, niêm mạc ở eo tử cung – không giống như niêm mạc ở thân tử cung – không tham gia vào những thay đổi mang tính chu kỳ trong chu kỳ kinh nguyệt.

Tử cung thường hơi cong về phía trước (anteversion) và hơi cong về phía trước so với cổ tử cung (anteversion). Nó nằm trên bàng quang theo cách này. Tùy thuộc vào độ đầy của bàng quang mà tử cung sẽ dịch chuyển một chút.

Kích thước và trọng lượng tử cung

Kích thước tử cung khoảng bảy đến mười cm ở phụ nữ trưởng thành, không mang thai. Tử cung dày từ 50 đến 60 cm và nặng khoảng XNUMX đến XNUMX gram. Trọng lượng này có thể tăng lên khoảng một kg khi mang thai.

Cấu trúc của thành tử cung

Cấu trúc thành tử cung gồm XNUMX lớp: Lớp ngoài là lớp lót phúc mạc, mô liên kết quanh tử cung. Hướng vào bên trong có một lớp tế bào cơ dày gọi là nội mạc tử cung. Ở bên trong có một màng nhầy. Trong khoang tử cung, đây được gọi là nội mạc tử cung. Nó khác về cấu trúc với màng nhầy ở cổ tử cung.

Chức năng tử cung chỉ phát huy tác dụng khi mang thai: tử cung cung cấp không gian để trứng được thụ tinh phát triển thành một đứa trẻ có thể sống được.

Tử cung chuẩn bị cho nhiệm vụ này hàng tháng: Nội mạc tử cung dày lên khoảng XNUMX mm trong nửa đầu của chu kỳ dưới tác động của hormone (estrogen). Ở một bước tiếp theo, hormone progesterone phát huy tác dụng của nó: nó chuẩn bị nội mạc tử cung cho trứng có khả năng được thụ tinh làm tổ. Nếu quá trình thụ tinh không diễn ra, màng nhầy dày lên sẽ bong ra và bài tiết qua máu kinh nguyệt (máu từ các mạch niêm mạc bị vỡ). Trong quá trình này, lớp cơ khỏe bên trong tử cung co bóp để đẩy các mô bị đào thải ra bên ngoài. Những cơn co thắt cơ này có thể được coi là những cơn đau bụng kinh với cường độ khác nhau.

Tử cung nằm ở đâu?

Tử cung nằm ở xương chậu nhỏ của người phụ nữ, giữa bàng quang và trực tràng. Chu vi tử cung kéo dài từ đầu trên đến bề mặt trước của tử cung, nằm trên bàng quang và xa hơn xuống eo đất, nơi nó tiếp tục đi vào bàng quang. Ở phần sau của tử cung, chu vi nằm trên tử cung cho đến cổ tử cung.

Tử cung được giữ cố định bởi các cấu trúc mô liên kết khác nhau (dây chằng giữ lại). Ngoài ra, các cơ sàn chậu thường ngăn cản tử cung đi xuống.

Tử cung có thể gây ra những vấn đề gì?

Trong lạc nội mạc tử cung, niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) cũng phát triển bên ngoài tử cung, ví dụ như ở ống dẫn trứng, buồng trứng, âm đạo, phúc mạc hoặc – mặc dù hiếm gặp – ở các vùng bên ngoài vùng sinh dục, ví dụ như ở háng, trực tràng, bạch huyết các hạch, phổi hoặc thậm chí là não. Các ổ nội mạc tử cung này cũng tham gia vào chu kỳ kinh nguyệt nên chúng được hình thành và phân hủy theo chu kỳ (bao gồm một lượng nhỏ máu chảy được các mô xung quanh hấp thụ). Các triệu chứng phổ biến của lạc nội mạc tử cung bao gồm đau bụng, đau lưng theo chu kỳ, đau khi quan hệ tình dục, kinh nguyệt không đều và vô sinh.

Tử cung có thể đi xuống (tức là đi sâu hơn vào khung chậu), thường là cùng với âm đạo. Do các mô liên kết chặt chẽ nên các cơ quan lân cận của bàng quang và/hoặc trực tràng cũng được mang theo. Sự đi xuống (đi xuống) của các cơ quan vùng chậu này là một quá trình tiến triển. Cuối cùng, tử cung có thể thoát ra khỏi âm đạo một phần hoặc hoàn toàn (sa tử cung). Các yếu tố nguy cơ gây tụt cơ vùng chậu bao gồm yếu hoặc tổn thương sàn chậu (chẳng hạn như chấn thương khi sinh), béo phì, ho mãn tính và táo bón mãn tính.

Sự phát triển ung thư ở cổ tử cung được gọi là ung thư cổ tử cung (ung thư biểu mô cổ tử cung). Các yếu tố nguy cơ bao gồm quan hệ tình dục lần đầu sớm, thường xuyên thay đổi bạn tình và vệ sinh bộ phận sinh dục kém. Những yếu tố này làm tăng nguy cơ nhiễm virus u nhú ở người (HPV). Những vi trùng này có liên quan đến sự phát triển của ung thư cổ tử cung.

Polyp tử cung là kết quả của sự tăng sản do estrogen (mở rộng/tăng trưởng) của mô nội mạc tử cung. U xơ tử cung là sự phát triển cơ bắp lành tính trong hoặc trên tử cung mà sự phát triển của chúng được quyết định bởi estrogen. Cả polyp và u xơ đều có thể gây khó chịu nhưng không nhất thiết phải như vậy.