Nhiễm trùng đường tiết niệu: Triệu chứng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: đau và rát khi đi tiểu, buồn tiểu thường xuyên, cảm thấy khó chịu, trong những trường hợp phức tạp hơn: Sốt, ớn lạnh, đau sườn (viêm bể thận)
 • Điều trị: Tùy thuộc vào nguyên nhân, thông thường: uống nhiều nước, đi tiểu thường xuyên, nghỉ ngơi; mặt khác thường là thuốc kháng sinh hoặc thuốc khác cũng như các lựa chọn thay thế bằng thảo dược
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chủ yếu là nhiễm khuẩn đường ruột do gần vùng hậu môn, giải phẫu nữ niệu đạo ngắn; các yếu tố nguy cơ bao gồm: Suy giảm miễn dịch, mang thai, các bệnh chuyển hóa, tắc nghẽn đường ra
 • Chẩn đoán: Dựa vào triệu chứng, xét nghiệm nước tiểu, máu, khám siêu âm (sonography)
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Tiên lượng tốt đối với nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng, thường hồi phục hoàn toàn bằng kháng sinh
 • Phòng ngừa: Các biện pháp chung như uống nhiều nước, đi tiểu thường xuyên, ăn uống lành mạnh; phòng ngừa bằng thuốc bằng thuốc kháng sinh hoặc chế phẩm thảo dược, estrogen, mannose hoặc liệu pháp miễn dịch có thể áp dụng đối với nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát

Nhiễm trùng đường tiết niệu là gì?

Các triệu chứng điển hình của nhiễm trùng đường tiết niệu là đau mới khi đi tiểu, chẳng hạn như cảm giác nóng rát và buồn tiểu thường xuyên và mạnh mẽ.

Do niệu đạo ngắn nên chủ yếu phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Đây là lý do phổ biến nhất dẫn đến mất khả năng lao động ở phụ nữ. Hơn một nửa số phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu ít nhất một lần trong đời. Phụ nữ càng lớn tuổi thì tỷ lệ nhiễm trùng tiểu càng xảy ra nhiều hơn. Đàn ông thường chỉ bị bệnh ở độ tuổi lớn hơn, khi xảy ra rối loạn dòng nước tiểu liên quan đến tuổi tác.

Phân loại nhiễm trùng đường tiết niệu

Các bác sĩ phân biệt nhiễm trùng đường tiết niệu theo các khía cạnh khác nhau:

 • Nhiễm trùng xảy ra ở đâu? Ở đường tiết niệu trên (viêm bể thận) hay ở đường tiết niệu dưới (niệu đạo, bàng quang, tuyến tiền liệt)?
 • Nhiễm trùng có gây ra các triệu chứng không? Có nhiễm trùng tiểu có triệu chứng hay còn gọi là nhiễm khuẩn niệu không triệu chứng (mầm bệnh có trong đường tiết niệu nhưng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào)?
 • Có một số yếu tố nguy cơ nhất định, chẳng hạn như hẹp niệu đạo, mang thai hoặc suy giảm miễn dịch, có thể dẫn đến hoặc không dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu phức tạp (UTI không biến chứng)?

Các triệu chứng như thế nào?

Giống như hầu hết các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiễm trùng đường tiết niệu gây đỏ và sưng mô.

Các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu điển hình là đau và rát khi đi tiểu, tiểu ra máu và cảm giác chung là bị bệnh. Trong trường hợp nặng, nhiễm trùng đường tiết niệu đôi khi kèm theo sốt và ớn lạnh. Nếu nhiễm trùng lan tới vùng chậu thận, đau hông là dấu hiệu điển hình của bệnh.

Nhiều bệnh nhân thường xuyên bị nhiễm trùng đường tiết niệu nhận ra những dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng đường tiết niệu từ rất sớm và biết cách ngăn chặn nguy cơ viêm bàng quang bằng các biện pháp điều trị tại nhà.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Bạn có thể tìm hiểu những biện pháp khắc phục tại nhà nào có thể giúp điều trị bệnh viêm bàng quang trong một số trường hợp trong bài viết Viêm bàng quang – biện pháp khắc phục tại nhà.

Nó được điều trị như thế nào?

Các bác sĩ thường căn cứ điều trị của họ dựa trên cái gọi là hướng dẫn. Đây là những khuyến nghị điều trị từ các nhóm chuyên gia cho một căn bệnh cụ thể, dựa trên những phát hiện khoa học mới nhất.

Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Người đó thường sẽ kê đơn thuốc (chẳng hạn như thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm đau) và các biện pháp chung quan trọng đối với nhiễm trùng đường tiết niệu. Chúng bao gồm những điều sau đây:

 • Uống nhiều nước (ít nhất hai lít mỗi ngày) để thải độc qua đường tiết niệu
 • Làm trống bàng quang thường xuyên và thường xuyên
 • Các ứng dụng nhiệt, ví dụ như ở dạng chai nước nóng
 • Nghỉ ngơi tại giường nếu đó là trường hợp viêm bể thận

Nếu bạn bị suy tim, điều quan trọng là bạn phải làm rõ lượng chất lỏng hàng ngày với bác sĩ. Một số người bị suy tim có giới hạn uống rượu.

Nếu bạn bị viêm bàng quang nhẹ, không biến chứng, bác sĩ đôi khi khuyên bạn nên điều trị triệu chứng bằng thuốc giảm đau như ibuprofen, nhưng không áp dụng cho phụ nữ mang thai.

Nếu nhiễm trùng đường tiết niệu cần điều trị bằng kháng sinh, bác sĩ sẽ quyết định sử dụng loại kháng sinh nào dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Liệu pháp kháng sinh đôi khi phụ thuộc vào điều này:

 • liệu các triệu chứng có xuất hiện hay không
 • nhiễm trùng đường tiết niệu phức tạp hay không biến chứng
 • vị trí chính xác của tình trạng viêm
 • mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng

Trong trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng, bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh tác dụng ngắn từ một đến ba ngày, điều này mang lại hiệu quả chữa trị đáng tin cậy khá nhanh chóng.

Nếu không có triệu chứng như đau khi nhiễm trùng đường tiết niệu mặc dù đã phát hiện mầm bệnh thì việc điều trị bằng kháng sinh là không thực sự cần thiết trong hầu hết các trường hợp. Ngoại lệ là phụ nữ mang thai và những người sắp trải qua phẫu thuật đường tiết niệu hoặc nếu có nguy cơ nhiễm trùng lây lan cùng với nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nếu bị nhiễm trùng đường tiết niệu phức tạp, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, việc điều trị thường mất nhiều thời gian hơn và các loại kháng sinh khác cũng thường được sử dụng. Ví dụ, ở phụ nữ mang thai và trẻ em, bác sĩ chỉ sử dụng một số loại kháng sinh nhất định được những nhóm người này dung nạp tốt hơn để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu là gì?

Vi khuẩn đường ruột đi từ hậu môn vào niệu đạo ngoài rồi đi vào đường tiết niệu và cơ quan sinh dục (đường niệu sinh dục). Vệ sinh không đúng cách sau khi đi vệ sinh thường là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Trong những trường hợp khác, viêm đường tiết niệu xảy ra sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Đặc biệt, phụ nữ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn. Điều này là do phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn nam giới và lối vào niệu đạo gần hậu môn hơn. Vì lý do này, vi trùng xâm nhập vào bàng quang dễ dàng hơn. Đặc biệt, phụ nữ trẻ thường bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng đường tiết niệu.

Người lớn tuổi đặt ống thông tiểu cũng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Ở đây, vi khuẩn sử dụng ống thông như một “đường ray dẫn hướng”. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng đường tiết niệu. Đặc biệt là khi chúng còn trong tã lót, vì vi khuẩn rất dễ sinh sôi nhanh chóng và mạnh mẽ trong môi trường ẩm ướt.

Nhiễm trùng đường tiết niệu – yếu tố nguy cơ đặc biệt

Ngoài ra còn có một số yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Bao gồm các

 • Suy giảm miễn dịch, ví dụ do bệnh nặng hoặc do dùng thuốc như thuốc ức chế miễn dịch
 • Các bệnh chuyển hóa như đái tháo đường
 • Rối loạn thoát nước tiểu, ví dụ do sỏi tiết niệu, khối u hoặc tuyến tiền liệt phì đại
 • Mang thai

Bệnh viêm đường tiết niệu có lây không?

Về nguyên tắc, nhiễm khuẩn đường tiết niệu có thể lây nhiễm. Đặc biệt nếu chúng xảy ra ở đường tiết niệu dưới như niệu đạo.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng xảy ra thông qua sự lây lan của vi khuẩn đường ruột của cơ thể. Ví dụ, lây truyền khi quan hệ tình dục cũng có thể xảy ra và không liên quan đến giới tính. Trong một số trường hợp, nam giới cũng bị nhiễm bệnh khi quan hệ tình dục, mặc dù điều này xảy ra ít thường xuyên hơn ở phụ nữ do niệu đạo của họ dài hơn.

Làm thế nào để chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu?

Bác sĩ thường có thể chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu dựa trên các triệu chứng điển hình và sử dụng que thử nước tiểu. Que thử phát hiện những thay đổi điển hình khác nhau trong nước tiểu, chẳng hạn như hàm lượng các thành phần tế bào hồng cầu và bạch cầu hoặc một số sản phẩm chuyển hóa của vi khuẩn (nitrat).

Trong nhiều trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu, que thử nước tiểu cho kết quả nitrit dương tính. Tuy nhiên, xét nghiệm nitrit âm tính là không đủ để loại trừ bệnh. Điều này là do có một số vi khuẩn không tạo ra nitrit.

Máu thường cho thấy các giá trị viêm tăng cao như tăng protein phản ứng C (CRP), tốc độ máu lắng và bạch cầu (tăng bạch cầu). Nếu bị sốt, đôi khi bác sĩ sẽ tiến hành cấy máu để xác định mầm bệnh.

Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng tiến hành kiểm tra siêu âm (siêu âm) để xác định bất kỳ tắc nghẽn đường tiểu nào. Các thủ tục hình ảnh khác như chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp X-quang với chất cản quang hiếm khi cần thiết.

Nhiễm trùng đường tiết niệu tiến triển như thế nào?

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường khỏi hoàn toàn khi dùng kháng sinh và tiên lượng tốt.

Thận thường không bị tổn thương. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu nghi ngờ bị nhiễm trùng đường tiết niệu để tránh các biến chứng. Đặc biệt nếu không được điều trị, nhiễm trùng đường tiết niệu tăng dần có thể phát triển trong một số trường hợp, dẫn đến viêm khung chậu thận.

Nguy cơ diễn biến nặng và do đó nhiễm trùng niệu, nhiễm độc máu bắt đầu bằng nhiễm trùng đường tiết niệu, là thấp khi điều trị y tế. Urosepsis là một cấp cứu y tế có thể gây tử vong trong một số trường hợp nhất định.

Có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu?

Có một số biện pháp chung có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu trong một số trường hợp và giúp giữ cho đường tiết niệu khỏe mạnh. Cũng có nhiều cách để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát.

Các biện pháp chung để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Các biện pháp sau đây, trong số những biện pháp khác, hỗ trợ sức khỏe của đường tiết niệu:

 • Uống đủ chất lỏng (loại bỏ vi khuẩn qua nước tiểu)
 • Đi tiểu thường xuyên (chống lại sự phát triển của vi khuẩn)
 • Chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều vitamin C và axit ascorbic
 • Đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục và sử dụng biện pháp tránh thai thân thiện với bàng quang bằng bao cao su
 • Vệ sinh nhà vệ sinh đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ (lau từ trước ra sau và dùng sữa rửa mặt có độ pH trung tính)
 • Tránh hạ nhiệt (thay quần lót ướt)
 • Đồ lót thoáng khí có thể giặt ở nhiệt độ 60 độ

Phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát

Nếu nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra nhiều lần, đặc biệt là ở phụ nữ, có nhiều lựa chọn về thuốc để phòng ngừa. Chúng bao gồm, ví dụ

 • Các bác sĩ đôi khi kê đơn thuốc kháng sinh liều thấp trong thời gian dài hơn (vài tháng), đặc biệt đối với các trường hợp nhiễm trùng tiểu phức tạp.
 • Ngoài ra, còn có các loại thuốc điều trị miễn dịch để dự phòng nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát, trong đó hệ thống miễn dịch được kích thích bằng cách sử dụng các mầm bệnh đã bị tiêu diệt.
 • Các chế phẩm khác như D-mannose và các chất thay thế thảo dược như lá dâu tây (không dùng lâu dài!) hoặc rễ sen cạn và cải ngựa (đặc biệt là sự kết hợp của cả hai) cũng thích hợp cho bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát.

Các bác sĩ định nghĩa nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính hoặc tái phát là có hơn hai lần nhiễm trùng đường tiết niệu trong sáu tháng hoặc hơn ba lần nhiễm trùng đường tiết niệu mỗi năm.

Việc sử dụng prebiotic hoặc các sản phẩm từ nam việt quất cũng có thể có tác dụng phòng ngừa nhiễm trùng bàng quang tái phát. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu bằng chứng khoa học rõ ràng và đầy đủ cho việc này.

Tốt nhất bạn nên thảo luận về cách phòng ngừa thích hợp với bác sĩ gia đình, bác sĩ tiết niệu hoặc bác sĩ phụ khoa.