Axit Uric: Giá trị xét nghiệm của bạn có ý nghĩa gì

Axit uric là gì?

Axit uric được hình thành khi cái gọi là purin bị phá vỡ. Đây là những khối xây dựng tương ứng của DNA hoặc RNA, chứa thông tin di truyền. Trong một cơ thể khỏe mạnh, có sự cân bằng giữa quá trình sản xuất và phân hủy purin. Tuy nhiên, nhiều bệnh khác nhau, thói quen ăn uống nhất định và việc sử dụng một số loại thuốc có thể làm xáo trộn sự cân bằng này. Điều này làm thay đổi nồng độ axit uric.

Chuyển hóa axit uric trong cơ thể

Là một phần của quá trình phân hủy purine, cơ thể sản xuất khoảng một gram axit uric mỗi ngày. Trong máu, nó chủ yếu liên kết với protein. Vì là sản phẩm cuối cùng của quá trình trao đổi chất mà cơ thể không cần nên axit uric sẽ được bài tiết ra ngoài. Tám mươi phần trăm điều này xảy ra qua thận (với nước tiểu); phần còn lại được bài tiết qua phân qua ruột.

Nồng độ axit uric tăng cao được gọi là tăng axit uric máu. Nếu mức axit uric quá thấp, nó được gọi là hạ axit uric máu.

Axit uric và dinh dưỡng

 • Thịt, đặc biệt là nội tạng và da của cá và gia cầm.
 • cá, đặc biệt là cá mòi dầu, cá hồi, cá ngừ, cá hồi và cá trích
 • Men ép

Khi nào cần xác định axit uric?

Bác sĩ xác định axit uric để phát hiện tình trạng gọi là tăng axit uric máu nguyên phát. Đây là một bệnh bẩm sinh, được xác định về mặt di truyền, thường được gọi là bệnh gút. Bác sĩ cũng sẽ thường xuyên đo lượng axit uric trong quá trình khám sức khỏe khi bệnh tiến triển.

Nồng độ axit uric cũng được xác định nếu nghi ngờ có bệnh có ảnh hưởng đến nồng độ axit uric. Đây là, ví dụ:

 • bệnh thận mãn tính
 • @tăng năng tuyến cận giáp
 • Tác dụng của rượu
 • Mất nước (mất nước)
 • Thiếu máu tán huyết (thiếu máu do sự phân hủy hồng cầu tăng lên)
 • Bệnh bạch cầu
 • Đái tháo đường
 • Rối loạn chuyển hóa lipid

Bác sĩ có thể xác định nồng độ axit uric trong máu (huyết thanh hoặc huyết tương) cũng như trong nước tiểu.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, đôi khi nên tự xác định axit uric thường xuyên tại nhà. Có những thiết bị đo nhỏ, cầm tay dành cho mục đích này, tương tự như các thiết bị đo được bán trên thị trường để xác định lượng đường trong máu. Đôi khi máy đo axit uric như vậy đã được tích hợp vào máy đo đường huyết.

Trong trường hợp bệnh thận, sự bài tiết axit uric cũng có thể được đo bằng que thử axit uric. Điều này chỉ đơn giản được giữ trong nước tiểu thu thập được. Tùy thuộc vào nồng độ axit uric, vùng thử nghiệm trên que thử sẽ thay đổi màu sắc tương ứng. Kết quả có thể được đọc từ bảng màu tham chiếu.

Giá trị axit uric: Bảng có giá trị bình thường

Giá trị bình thường của axit uric trong máu phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính. Vui lòng tham khảo bảng axit uric sau để biết các giá trị này cao đến mức nào:

Độ tuổi

giống cái

Nam giới

cho đến 1 tháng

1.0 – 4.6 mg/dl

1.0 – 4.6 mg/dl

1 đến tháng 12

1.1 – 5.6 mg/dl

1.1 – 5.6 mg/dl

1 để 5 năm

1.8 – 5.6 mg/dl

1.8 – 5.6 mg/dl

1.8 – 5.9 mg/dl

1.8 – 5.9 mg/dl

12 để 14 năm

2.2 – 6.4 mg/dl

3.1 – 7.0 mg/dl

15 để 17 năm

2.4 – 6.6 mg/dl

2.1 – 7.6 mg/dl

từ 18 năm

2.5 – 6.5 mg/dl

3.0 – 6.9 mg/dl

Khi nào nồng độ axit uric giảm?

Dùng quá liều thuốc hạ axit uric là một trong những lý do phổ biến nhất khiến nồng độ axit uric giảm. Một số loại thuốc khác, chẳng hạn như chế phẩm estrogen, cũng có thể làm giảm nồng độ axit uric trong các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Rối loạn xanthin niệu bẩm sinh cũng khiến lượng axit uric xuống quá thấp. Đây là tình trạng rối loạn enzyme xanthine oxidase, enzyme này đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy purin.

Nồng độ axit uric tăng cao khi nào?

Axit uric tăng

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nguyên nhân và hậu quả của tình trạng tăng axit uric máu trong cơ thể, hãy đọc bài viết Tăng axit uric.

Ngoài bệnh tăng axit uric máu nguyên phát bẩm sinh (bệnh gút), các bệnh hoặc tình trạng trao đổi chất sau đây dẫn đến nồng độ axit uric tăng cao:

 • rối loạn chức năng thận nặng (suy thận)
 • tăng sự phân hủy protein trong cơ thể, ví dụ như trong trường hợp suy dinh dưỡng, chữa bệnh nhịn ăn, không ăn kiêng
 • tăng cường chức năng của tuyến giáp hoặc tuyến cận giáp (cường giáp, cường cận giáp)
 • Thiếu enzyme glucose-6-phosphatase
 • Các bệnh có sự nhân lên quá mức của các tế bào máu (bệnh tăng sinh tủy)
 • EPH thai kỳ (các bệnh thai kỳ khác nhau có huyết áp cao, ví dụ như tiền sản giật)
 • Bệnh to cực (dư thừa hormone tăng trưởng)
 • Hóa trị và xạ trị
 • Ngộ độc, ví dụ như chì

Phải làm gì khi nồng độ axit uric thay đổi?

Không có liệu pháp điều trị cụ thể cho tình trạng hạ axit uric máu liên quan đến rối loạn chuyển hóa xanthin niệu. Những người bị ảnh hưởng phải uống nhiều nước và ăn chế độ ăn ít purine.

Tăng acid uric máu cần được điều trị khẩn cấp. Nếu không, các tinh thể axit uric lắng đọng có thể gây ra phản ứng viêm đau đớn.

Vì cơ thể hấp thụ purin qua thức ăn nên nồng độ axit uric tăng cao có thể bị ảnh hưởng thuận lợi bởi chế độ ăn ít purin. Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, việc bình thường hóa trọng lượng cơ thể và kiêng rượu cũng được khuyến khích. Nếu những biện pháp cơ bản này không đủ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc làm giảm axit uric.

Giảm axit uric

Đọc thêm về cách điều trị nồng độ axit uric tăng cao trong bài viết Hạ axit uric.