Viêm niệu đạo: Triệu chứng & Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Ngứa, rát và/hoặc đỏ ở lỗ niệu đạo, đau khi đi tiểu, chảy mủ từ niệu đạo, có thể đau bụng, sốt, ớn lạnh.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chủ yếu do vi khuẩn, chủ yếu là lậu cầu nhưng cũng có thể do chlamydia (các bệnh lây truyền qua đường tình dục), yếu tố nguy cơ: quan hệ tình dục không an toàn, đặt ống thông tiểu trong, đưa vật sắc nhọn vào niệu đạo.
 • Điều trị: Tùy theo nguyên nhân, thường dùng kháng sinh, cũng có các biện pháp hỗ trợ tại nhà như uống nhiều nước, ấm chân, uống nước ép nam việt quất.
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Điều trị kịp thời thường tiên lượng tốt, có thể xảy ra các biến chứng như diễn biến mạn tính, viêm các cơ quan khác (tuyến tiền liệt, mào tinh hoàn, ống dẫn trứng, buồng trứng), các hậu quả có thể xảy ra nếu không điều trị: vô sinh (nữ), khi mang thai (chlamydia) mắt bệnh mù lòa ở thai nhi có thể xảy ra

Viêm niệu đạo là gì?

Viêm niệu đạo hay viêm niệu đạo là một trong những bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu dưới. Niệu đạo đại diện cho phần cuối cùng của hệ thống tiết niệu. Nước tiểu đi từ bàng quang ra bên ngoài qua niệu đạo. Khi bị viêm niệu đạo, màng nhầy của niệu đạo bị viêm, đôi khi dẫn đến cảm giác nóng rát khó chịu khi đi tiểu và tiết dịch.

Ở nam giới, các triệu chứng viêm niệu đạo thường rõ rệt hơn do niệu đạo dài hơn. Mặt khác, phụ nữ thường không nhận thấy bệnh viêm niệu đạo vì các triệu chứng của họ thường rất nhẹ.

Các bác sĩ chia viêm niệu đạo thành hai dạng: Viêm niệu đạo đặc hiệu và viêm niệu đạo không đặc hiệu.

 • Mặt khác, nhiều loại vi khuẩn khác gây viêm niệu đạo không đặc hiệu. Các tác nhân gây bệnh viêm niệu đạo không đặc hiệu bao gồm chủ yếu là chlamydia, mycoplasma và vi khuẩn đường ruột.

Nên kiểm tra thường xuyên các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu hoặc chlamydia, đặc biệt nếu bạn đã thay đổi bạn tình. Những điều này thường không được chú ý trong một thời gian dài. Ngoài ra còn có các biện pháp tự kiểm tra có thể được thực hiện tại nhà, nhưng tại phòng khám của bác sĩ, các chuyên gia luôn sẵn sàng tư vấn trực tiếp và – nếu cần – để điều trị kịp thời.

Những biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp đỡ?

 • Uống nhiều: Điều đặc biệt quan trọng là phải uống nhiều trong thời gian bị viêm. Bằng cách này, vi khuẩn có thể bị đẩy ra khỏi niệu đạo dễ dàng hơn do đi tiểu nhiều.
 • Giữ ấm: Ngoài ra, còn có tác dụng giữ ấm bàn chân nói riêng. Điều này là do lưu lượng máu đến bàn chân ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến đường tiết niệu thông qua phản xạ thần kinh-mạch máu. Lưu lượng máu đủ sẽ hỗ trợ các cơ chế bảo vệ của cơ thể.
 • D-Mannose: Theo các nghiên cứu ban đầu, dùng mannose dường như làm giảm tần suất nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát. Mannose liên kết vi khuẩn với chính nó, ngăn không cho chúng bám vào niêm mạc. Thuốc có chứa mannose thường được bán không cần kê đơn ở các hiệu thuốc hoặc hiệu thuốc.
 • Hạn chế hoạt động tình dục: cố gắng tránh quan hệ tình dục hoặc thủ dâm vì đồ chơi tình dục cũng có thể gây kích ứng vùng xung quanh niệu đạo trong thời gian bị bệnh.

Các biện pháp khắc phục tại nhà có những hạn chế. Nếu các triệu chứng tồn tại trong thời gian dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Các triệu chứng như thế nào?

Các triệu chứng của viêm niệu đạo tương tự như các triệu chứng của nhiễm trùng bàng quang tiết niệu:

 • Điều này thường làm cho việc đi tiểu rất đau đớn.
 • Đôi khi, dịch tiết ra mủ như thủy tinh (florua niệu đạo) cũng xuất hiện từ niệu đạo, điều này rất khó chịu đối với nhiều người mắc bệnh.
 • Đôi khi cũng có thể quan sát thấy lỗ niệu đạo đỏ ở bộ phận sinh dục.

Viêm niệu đạo – Đàn ông

Đàn ông thường có các triệu chứng rất nghiêm trọng vì họ có niệu đạo dài hơn đáng kể và do đó tình trạng viêm ảnh hưởng đến vùng niêm mạc lớn hơn. Ngoài ra, tình trạng viêm đôi khi lan đến tuyến tiền liệt và tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn. Vì vậy, nam giới bị viêm niệu đạo có biểu hiện:

 • Hầu hết là những lời phàn nàn rất rõ ràng
 • Đốt ở niệu đạo (lúc nghỉ ngơi và khi đi tiểu)

Viêm niệu đạo – Phụ nữ

Ở phụ nữ, các triệu chứng thường yếu hơn nhiều. Nhiều người cho biết chỉ có cảm giác khó chịu khi đi tiểu. Nhờ đó, bệnh viêm niệu đạo ở phụ nữ không được phát hiện lâu hơn. Tuy nhiên, nếu điều trị quá muộn, trong một số trường hợp, khối u sẽ lan rộng hơn và lan đến ống dẫn trứng và buồng trứng. Điều này đôi khi gây ra những hậu quả nghiêm trọng như vô sinh.

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm niệu đạo ở phụ nữ là:

 • Đốt ở niệu đạo (lúc nghỉ ngơi cũng như khi đi tiểu)
 • Phóng điện
 • Đau bụng dưới

Viêm niệu đạo xảy ra như thế nào?

Về nguyên tắc, phụ nữ và nam giới đều bị ảnh hưởng thường xuyên như nhau. Trong hầu hết các trường hợp, viêm niệu đạo là do nhiễm vi khuẩn sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Các mầm bệnh vi khuẩn phổ biến nhất của viêm niệu đạo bao gồm:

 • Chlamydia (Chlamydia trachomatis) trong hầu hết các trường hợp.
 • Cầu khuẩn (Neisseria gonorrhoeae)

Thông thường, việc lây truyền vi khuẩn diễn ra thông qua quan hệ tình dục. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa lây nhiễm là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Mặc dù những điều này không mang lại sự bảo vệ một trăm phần trăm nhưng trong nhiều trường hợp, chúng ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nhưng viêm niệu đạo cũng có thể xảy ra nếu không có vi khuẩn hoặc các mầm bệnh khác. Do đó, tổn thương niệu đạo sau khi đưa vật sắc nhọn vào (ví dụ, do thực hành tự kích dục) cũng thúc đẩy sự xuất hiện của viêm niệu đạo.

Viêm niệu đạo được chẩn đoán như thế nào?

Để làm rõ hơn, bác sĩ thường lấy một miếng gạc từ niệu đạo. Để làm điều này, anh ta lấy mẫu từ phía trước niệu đạo bằng tăm bông hoặc thìa nhỏ. Mẫu mô sau đó được kiểm tra dưới kính hiển vi.

Việc thiết lập cấy nước tiểu còn có một lợi ích khác: Nếu có đủ vi khuẩn, chúng có thể được sử dụng để kiểm tra trước hiệu quả của các loại kháng sinh khác nhau (kháng sinh đồ). Nếu một loại kháng sinh không có tác dụng, thông qua xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ biết chính xác loại kháng sinh nào khác phải giúp chống lại các mầm bệnh cụ thể.

Viêm niệu đạo được điều trị như thế nào?

Việc điều trị viêm niệu đạo luôn phụ thuộc vào yếu tố kích hoạt.

 • Bác sĩ điều trị chlamydia bằng kháng sinh nhóm macrolide. Chúng bao gồm các tác nhân như erythromycin hoặc clarithromycin.
 • Đối với nhiễm trùng lậu cầu, một loại kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin có hiệu quả.

Thông thường, người ta cũng nên điều trị cho bạn tình để cả hai không lây nhiễm cho nhau nhiều lần (“hiệu ứng bóng bàn”).

Quá trình viêm niệu đạo là gì?

Quá trình viêm niệu đạo phụ thuộc vào nguyên nhân. Ở phụ nữ, viêm niệu đạo thường nhẹ hơn hoặc thậm chí không có triệu chứng. Trong trường hợp bệnh do vi khuẩn, việc điều trị bằng kháng sinh phù hợp sẽ mang lại tiên lượng tốt. Hậu quả là hiếm khi xảy ra nếu việc điều trị được thực hiện kịp thời và nhất quán.

Viêm niệu đạo thường giảm nhanh chóng nếu điều trị bằng kháng sinh thích hợp.

Biến chứng có thể xảy ra

Tuy nhiên, các biến chứng đôi khi xảy ra trong quá trình viêm niệu đạo.

 • Chlamydia đôi khi dẫn đến viêm tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt) hoặc mào tinh hoàn (viêm mào tinh hoàn) ở nam giới trong quá trình viêm niệu đạo. Thường thì những chứng viêm này cũng kèm theo sốt.
 • Nếu tình trạng nhiễm trùng tiếp tục gia tăng ở phụ nữ (nhiễm trùng chlamydia hoặc gonococci), đôi khi nó gây viêm ống dẫn trứng (viêm ống dẫn trứng) hoặc buồng trứng (viêm buồng trứng). Các triệu chứng khác sau đó thường là sốt, ớn lạnh và/hoặc đau bụng dưới.
 • Viêm ống dẫn trứng hoặc buồng trứng có nguy cơ ống dẫn trứng bị tắc nghẽn và có thể dẫn đến vô sinh.
 • Cái gọi là “hội chứng Reiter” xảy ra khi ngoài viêm niệu đạo, còn có viêm kết mạc và viêm khớp phản ứng (viêm khớp). Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bệnh này sẽ tự lành.

Viêm niệu đạo có thể phòng ngừa được không?