Hàm trên (Maxilla): Giải phẫu & Chức năng

Vẩu hàm trên là gì?

Hàm trên, bao gồm hai xương, là một phần của hộp sọ mặt. Nó bao gồm một cơ thể chắc nịch (corpus maxillae) với bốn bề mặt (mặt trước, cơ dưới thái dương, quỹ đạo và mũi) và bốn mỏm xương (processus frontalis, zygomaticus, alveolaris và palatinus) kéo dài từ cơ thể này.

Thân hàm trên chứa cặp xoang hàm trên, được lót bởi biểu mô có lông chuyển và là một trong các xoang cạnh mũi.

Bề mặt trước của thân hàm trên.

Bề mặt trước (mặt trước) của hàm trên, bề mặt mặt, có một lỗ ở mép trên (lỗ dưới ổ mắt) qua đó dây thần kinh và các mạch cùng tên đi vào quỹ đạo. Phía trên lỗ này, ở mép dưới của quỹ đạo, gắn vào cơ nâng môi trên và lỗ mũi.

Ở phần dưới của bề mặt trước, có một số điểm nhô lên của xương – nơi đặt chân răng: ở khu vực giữa là hố răng cửa và ở vùng răng nanh là hố răng nanh. Đây cũng là nơi gắn kết nhiều cơ vận động mũi và miệng.

Bề mặt sau của thân hàm trên

Bề mặt sau (mặt dưới thái dương) của hàm trên được tách ra khỏi bề mặt trước bởi mỏm xương gò má (xem bên dưới) và một gờ xương kéo dài lên trên từ răng hàm lớn thứ nhất. Các bộ phận dưới thái dương có phần nổi giống như bướu (củ hàm trên) với các lỗ nhỏ, các ống xương ổ răng (foramina alveolaria), qua đó các dây thần kinh răng và mạch nha đi qua.

Ở phần dưới của mặt sau xương hàm trên có một phần xương lồi lên (nồi lồi hàm trên) phía trên vùng sau nơi răng khôn mọc lên. Ở đây, xương hàm trên được gắn vào xương vòm miệng. Ngoài ra, một cơ quan trọng cho việc đóng hàm cũng gắn vào đây.

Bề mặt trên của thân hàm trên

Bề mặt trên (mặt quỹ đạo) của xương hàm trên một phần tạo thành sàn hốc mắt (quỹ đạo). Ở đây có một rãnh nối vào ống tủy dưới ổ mắt và trong đó có các dây thần kinh và mạch cùng tên chạy qua.

Bề mặt bên trong của thân hàm trên.

Bề mặt bên trong (mặt mũi) của hàm trên một phần tạo thành thành bên của khoang mũi. Đây là hiatus maxillaris, lối vào hình vuông lớn, không đều vào xoang hàm, được giới hạn ở phía sau bởi vách ngăn mũi bằng xương. Khu vực bên dưới lỗ này tạo thành phần thịt mũi dưới, nơi phần thịt mũi mở ra giữa cuốn mũi và sàn mũi. Đây là một kênh mà các dây thần kinh và mạch máu cung cấp cho vòm miệng đi qua.

Mặt trước của mặt trong của hàm trên tạo thành một phần của thịt mũi giữa. Một đường gờ xương chạy ở đây, nơi xương hàm trên nối với cuốn mũi dưới.

Quá trình phía trước (Processus frontalis).

Quá trình trán (Processus frontalis) kéo dài từ thân hàm trên bên cạnh mũi. Nhiều cơ mặt gắn vào đây. Ngoài ra, quá trình trán còn liên quan đến việc xây dựng thành bên của mũi.

Quá trình hợp tử (Processus zygomaticus)

Mỏm xương gò má hướng ra phía ngoài của khuôn mặt và nối hàm trên với xương gò má.

Quá trình nha khoa hoặc phế nang (Processus alveolaris)

Phía sau răng hàm thứ nhất, cơ má bám vào bề mặt ngoài của xương ổ răng, cần thiết để kéo khóe miệng sang một bên và ấn môi vào má và răng. Cơ này cũng làm cứng má khi mút và đẩy thức ăn vào giữa các răng khi nhai.

Quá trình phế nang có cấu trúc hủy bỏ (lớp củ xương) có các bè xương được sắp xếp sao cho áp lực tác động lên răng trong quá trình nhai được truyền đến hàm trên.

Quá trình vòm miệng (Processus palatinus)

Mỏm vòm miệng (Processus palatinus) của xương hàm trên đi xuống theo chiều ngang từ cơ thể và nối với phía đối diện bằng một khớp khâu (Sutura palatina mediana) và xương vòm miệng trong một khớp khâu khác (Sutura palatina transversa). Cùng với nhau, những xương này tạo thành phần lớn nhất của vòm miệng cứng.

Bề mặt dưới của vòm miệng gồ ghề và có nhiều lỗ cho các mạch máu và dây thần kinh cung cấp cho niêm mạc vòm miệng.

Phía sau các răng cửa hàm trên, hai bên có hai ống tủy nhỏ ở hàm trên, lúc này được gọi là os incisivum (intermaxillary). Động mạch đi qua lỗ trên và dây thần kinh đi qua các kênh này. Trong những năm đầu đời, xương này vẫn được tách ra khỏi hai xương hàm trên bằng một đường khâu.

Hàm trên có chức năng gì?

Hàm trên và hàm dưới với các hàng răng rất quan trọng cho việc tiêu thụ thức ăn - nhai và nghiền nát từng miếng cắn. Ngoài ra, hàm trên còn tham gia xây dựng hốc mắt, thành mũi và vòm miệng cứng.

Chức năng của xoang hàm trên và các xoang khác vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Các chuyên gia cho rằng các khoang xương chứa đầy không khí làm giảm trọng lượng của xương sọ và đóng vai trò là buồng cộng hưởng cho giọng nói.

Hàm trên nằm ở đâu?

Hàm trên có thể gây ra vấn đề gì?

Gãy xương hàm trên thường đi kèm với gãy xương vùng giữa mặt.

U nang hàm trên là một trong những tình trạng phổ biến hơn ở hàm. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 50. U nang phát triển từ các mô của hệ thống nha khoa còn sót lại khi răng được hình thành. Các khoang chứa đầy chất lỏng phát triển chậm và di chuyển các mô xung quanh (răng, dây thần kinh). Vì vậy, chúng phải được phẫu thuật cắt bỏ.

Ngay dưới sàn xoang hàm trên là chân răng sau của hàm trên. Các xoang hàm trên có thể bị viêm qua mũi, nơi chúng được nối với nhau bằng một ống tủy; trong trường hợp viêm mủ, tình trạng này được gọi là viêm mủ màng phổi. Có cảm giác đau và cảm giác nặng ở đầu, hàm trên và dưới mắt. Do chỉ có lớp xương mỏng giữa các khoang răng và xoang hàm nên tình trạng đau răng cũng xảy ra.

Viêm xoang cấp tính hoặc mãn tính được gọi là viêm xoang hàm trên. Nó có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai xoang hàm trên.

Sai khớp cắn hàm trên có thể là bẩm sinh nhưng cũng là kết quả của những tác động cơ học lâu dài như mút ngón tay, vị trí răng kém hoặc mất răng. Nếu hàm trên quá xa về phía trước thì gọi là antemaxillia; nếu nó ở quá xa về phía sau, nó được gọi là retromaxillia hoặc thiểu sản hàm trên. Cả hai hình thức đều dẫn đến các vấn đề về khớp hàm, căng thẳng và tổn thương răng.