Siêu âm (Mang thai): Những gì nó hiển thị chính xác

Siêu âm: Có thai hay không?

Siêu âm có thể được sử dụng để phát hiện thai từ tuần thứ 5 của thai kỳ, vì đây là lúc khoang ối lộ rõ. Trước đó, bác sĩ phụ khoa sẽ tiến hành xét nghiệm máu để phát hiện khả năng mang thai.

Siêu âm (thai kỳ): Lần khám đầu tiên

Lần kiểm tra siêu âm đầu tiên sau khi thai kỳ đã hình thành diễn ra từ tuần thứ 9 đến tuần thứ 12 của thai kỳ, tức là trong ba tháng đầu. Tại đây, bác sĩ sẽ kiểm tra xem quả đã cấy đúng vào tử cung hay chưa hay có thai trong bụng hay không.

Ông cũng tính toán tuổi của phôi và ngày sinh dự kiến ​​từ kích thước của nó (chiều dài từ đỉnh đầu đến mông) và đường kính đầu. Theo quy định, bác sĩ sử dụng đầu dò âm đạo cho lần siêu âm đầu tiên, được đưa vào qua âm đạo. Từ tuần thứ 10 của thai kỳ, siêu âm qua thành bụng cũng có thể được thực hiện.

Siêu âm (thai kỳ): Khám lần XNUMX

Bác sĩ còn ước tính cân nặng của thai nhi, đánh giá lượng nước ối và vị trí của nhau thai. Lần siêu âm thứ hai là một trải nghiệm đặc biệt đối với nhiều bậc cha mẹ, vì nhịp tim và chuyển động của em bé đã có thể được phát hiện và trong một số trường hợp, thậm chí cả giới tính.

Siêu âm (có thai): Khám lần XNUMX

Lần siêu âm định kỳ cuối cùng để kiểm tra sự tiến triển của thai kỳ diễn ra vào tuần thứ 29 đến tuần thứ 32 của thai kỳ. Bác sĩ sẽ kiểm tra lại vị trí, cân nặng và kích thước của em bé cũng như hoạt động và chuyển động của tim cũng như lượng nước ối.

Điều quan trọng nữa là phải kiểm tra lại vị trí và kích thước của nhau thai được tưới máu nhiều: nếu nó ở phía trước cổ tử cung bên trong, điều này có thể dẫn đến chảy máu nghiêm trọng khi sinh! Để tránh nguy cơ cho mẹ khi sinh, nên sinh mổ trong những trường hợp như vậy.

Siêu âm Doppler (mang thai)

Siêu âm Doppler được sử dụng đặc biệt trong các trường hợp mang thai có nguy cơ cao, ví dụ như trong trường hợp huyết áp cao liên quan đến thai kỳ hoặc nếu có nghi ngờ về rối loạn tăng trưởng hoặc dị tật tim ở trẻ. Do đó, đây không phải là một cuộc kiểm tra định kỳ!

Siêu âm: Bé không gặp nguy hiểm!

Nhiều bà bầu lo lắng sóng siêu âm có thể gây hại cho con mình. Tuy nhiên, theo kiến ​​thức hiện tại thì không có bằng chứng nào về điều này. Trẻ không thể cảm nhận được sóng âm và chắc chắn không gây đau đớn. Vì siêu âm không sử dụng bức xạ nên không gây nguy hiểm cho mẹ và con.