Kỳ thi U1: Thời gian, thủ tục và ý nghĩa

Kỳ thi U1 là gì?

Kỳ thi U1 là kỳ thi ngắn nhưng quan trọng. Nó được thực hiện trực tiếp sau khi sinh trong phòng sinh và chủ yếu kiểm tra xem đứa trẻ có thể thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ hay không. Tổng cộng, kỳ thi U1 mất không quá mười phút.

Quá trình sinh nở rất căng thẳng không chỉ đối với người mẹ mà còn đối với trẻ sơ sinh. Ngay khi rời khỏi ống sinh, bé phải thích nghi với môi trường mới: Bé phải tự thở và không còn được cung cấp máu từ tuần hoàn của mẹ. Trong quá trình khám U1, bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có khả năng đương đầu với tình huống mới này hay không hoặc có bị rối loạn thích ứng hay không.

Thi U1 làm gì?

Khám U1 là khám đầu tiên ngay sau khi sinh.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe chung

Điểm số Apgar

Bác sĩ cũng đánh giá nhịp thở, nhịp tim, phản xạ, độ căng cơ và màu da của trẻ sơ sinh. Từ đó, ông tính toán cái gọi là điểm APGAR, điểm này phản ánh khả năng thích ứng với môi trường mới của trẻ. Nếu nó quá thấp, điều này thường cho thấy thiếu oxy, cần phải điều trị ngay lập tức.

Sau năm đến mười phút, bác sĩ xác định lại điểm APGAR. Để loại trừ chắc chắn tình trạng thiếu oxy, bác sĩ lấy mẫu máu từ dây rốn và đo hàm lượng oxy trong đó. Bác sĩ sẽ hút hết nước ối mà trẻ sơ sinh có thể đã nuốt trong khi sinh bằng một ống thông mỏng và kiểm tra xem mũi và thực quản có trong không.

Dự phòng vitamin K

Do đó, họ thường xuyên nhận được hai miligam vitamin K trong quá trình khám U1. Bác sĩ nhỏ giọt vitamin K vào miệng họ. Trẻ sơ sinh cũng được cung cấp lại vitamin thúc đẩy đông máu ở mức U2 và U3. Sau đó, họ nhận đủ chất này thông qua thực phẩm.

Bác sĩ tiêm vitamin K vào cơ của trẻ sinh non và ốm yếu rất nhẹ. Mặc dù điều này khiến trẻ khó chịu hơn nhưng nó cũng hiệu quả hơn.

Trước đây, đã có lo ngại rằng vitamin K làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu và các khối u khác ở trẻ em. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây về chủ đề này không đưa ra dấu hiệu nào về điều này.

Đo và cân

Sau khi bà đỡ cân trẻ và đo chiều dài cơ thể, chu vi vòng đầu của trẻ thì U1 kết thúc.