Bệnh thương hàn: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Bệnh thương hàn: Mô tả

Sốt thương hàn là bệnh tiêu chảy nặng do vi khuẩn gây ra. Các bác sĩ phân biệt giữa bệnh thương hàn (sốt phát ban bụng) và bệnh giống thương hàn (sốt phó thương hàn). Hàng năm, trên thế giới có khoảng 22 triệu người mắc bệnh thương hàn; số người chết ước tính khoảng 200,000 người mỗi năm. Trẻ em trong độ tuổi từ năm đến mười hai tuổi thường bị ảnh hưởng nhất. Sốt phó thương hàn ước tính gây ra 5.5 triệu ca mỗi năm.

Các trường hợp sốt thương hàn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ thường do du khách giới thiệu. Năm 2019, 86 trường hợp bệnh thương hàn và 36 trường hợp phó thương hàn đã được ghi nhận ở Đức. Ở Áo, tổng số ca mắc hàng năm là dưới 20 ca và ở Thụy Sĩ là từ 50 đến XNUMX.

Ở cả ba quốc gia, đều có nghĩa vụ báo cáo bệnh thương hàn hoặc sốt phó thương hàn.

Bệnh thương hàn: triệu chứng

Các triệu chứng sau đây có thể xảy ra trong bệnh thương hàn và sốt phó thương hàn ở bụng:

Sốt thương hàn bụng (typhus abelis).

Nó bắt đầu với các triệu chứng không đặc hiệu như cảm giác ốm yếu, nhức đầu và đau ở chân tay, cũng như đau bụng và táo bón. Nhiệt độ cơ thể tăng chậm. Nếu không được điều trị, sốt cao từ 39°C đến 41°C có thể xuất hiện trong vòng hai đến ba ngày. Cơn sốt có thể kéo dài đến ba tuần.

Sốt thương hàn toàn phát (từ tuần thứ 3 của bệnh) đi kèm với sự gia tăng các triệu chứng chung, ho và tiêu chảy giống hạt đậu. Đau cơ và (hiếm khi) đau khớp có thể được thêm vào.

Bệnh giống thương hàn (bệnh phó thương hàn).

Bất cứ ai sống sót sau khi bị nhiễm phó thương hàn đều có khả năng miễn dịch trong khoảng một năm. Tuy nhiên, nếu những người bị ảnh hưởng tiếp xúc với liều lượng lớn mầm bệnh, khả năng miễn dịch có thể bị mất trở lại.

Bệnh thương hàn: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Tác nhân gây bệnh thương hàn là salmonellae. Bệnh thương hàn bụng do vi khuẩn Salmonella enterica typhi gây ra và bệnh phó thương hàn do vi khuẩn Salmonella enterica paratyphi gây ra. Những vi khuẩn này được phân phối trên toàn thế giới.

Thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi khởi phát bệnh (thời gian ủ bệnh) là khoảng 3 đến 60 ngày đối với bệnh thương hàn bụng (thường là 14 đến 10 ngày) và khoảng XNUMX đến XNUMX ngày đối với bệnh phó thương hàn.

Bệnh thương hàn: khám và chẩn đoán

Việc chẩn đoán bệnh thương hàn bắt đầu bằng một cuộc phỏng vấn để biết bệnh sử của bệnh nhân. Thông tin đặc biệt quan trọng đối với bác sĩ là, ví dụ, đi du lịch đến các vùng có bệnh thương hàn hoặc bệnh nhân ở lại nước ngoài lâu hơn.

Lúc đầu, sốt thương hàn và phó thương hàn thường bị nhầm lẫn với các bệnh nhiễm trùng giống cúm. Ngược lại, những du khách từ vùng nhiệt đới cũng có nguy cơ nhầm lẫn với bệnh sốt rét và các bệnh nhiệt đới khác.

Khi kiểm tra tủy xương, bệnh thương hàn hoặc phó thương hàn có thể được phát hiện ngay cả sau khi bệnh đã lành.

Bệnh thương hàn: điều trị

Một vấn đề lớn là vi trùng kháng thuốc đang ngày càng phát triển ở những vùng có bệnh thương hàn, khiến các loại kháng sinh thông thường như cotrimoxazole hoặc amoxicillin không còn hiệu quả. Do đó, các chuyên gia khuyên nên kiểm tra hiệu quả của mầm bệnh được phân lập trước khi điều trị.

Ngoài điều trị bằng kháng sinh, việc uống đủ nước cũng rất quan trọng: bệnh nhân sốt thương hàn nên uống nhiều nước để bù lượng nước mất đi. Cân bằng điện giải (muối máu) cũng phải được đưa trở lại trạng thái cân bằng.

Vệ sinh cũng được khuyến khích để ngăn ngừa nhiễm trùng khi tiếp xúc.

Ở bệnh nhân thương hàn có sỏi mật, vi khuẩn thương hàn có thể định cư trong túi mật. Trong những trường hợp như vậy, việc cắt bỏ túi mật phải được xem xét.

Bệnh thương hàn: diễn biến bệnh và tiên lượng

Nếu điều trị sớm bằng kháng sinh, tiên lượng bệnh thương hàn và phó thương hàn là rất tốt. Việc bù đắp lượng chất lỏng bị mất nhiều cũng góp phần phục hồi nhanh chóng. Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân được điều trị ít hơn một phần trăm.

Ở bệnh nhân thương hàn có sỏi mật, vi khuẩn thương hàn có thể định cư trong túi mật. Trong những trường hợp như vậy, việc cắt bỏ túi mật phải được xem xét.

Bệnh thương hàn: diễn biến bệnh và tiên lượng

Nếu điều trị sớm bằng kháng sinh, tiên lượng bệnh thương hàn và phó thương hàn là rất tốt. Việc bù đắp lượng chất lỏng bị mất nhiều cũng góp phần phục hồi nhanh chóng. Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân được điều trị ít hơn một phần trăm.

Ngoài ra, tránh thức ăn sống hoặc chưa được hâm nóng đủ. Ví dụ, điều này bao gồm các món salad lá và đặc sản, hải sản, trái cây hoặc nước trái cây chưa gọt vỏ – chúng có thể bị nhiễm mầm bệnh thương hàn hoặc phó thương hàn. Tốt nhất hãy tuân thủ quy tắc: “Gọt vỏ, nấu chín hoặc quên đi!” – “Gọt vỏ, nấu chín hoặc quên nó đi!”.

Tiêm phòng thương hàn

Có thể chủng ngừa bệnh sốt thương hàn (typhus bụng) - nhưng không thể chủng ngừa bệnh sốt phó thương hàn - điều này đặc biệt được khuyến khích trước khi đi du lịch đến các khu vực có nguy cơ. Một mặt, có sẵn vắc xin bất hoạt, được tiêm dưới dạng tiêm (chỉ một lần). Vắc-xin thương hàn này có tác dụng bảo vệ trong khoảng hai đến ba năm.

Tuy nhiên, những điều sau đây áp dụng cho cả hai loại vắc-xin thương hàn: chúng không bảo vệ 100% khỏi bệnh thương hàn vùng bụng. Dù đã tiêm phòng nhưng bạn vẫn có thể bị bệnh. Tuy nhiên, diễn biến của bệnh thương hàn thường nhẹ hơn so với khi không tiêm phòng.

Đọc thêm về chủ đề này trong bài viết Tiêm phòng bệnh thương hàn.