Tympanoplasty: Định nghĩa, lý do và rủi ro

Sinh lý dẫn truyền âm thanh

Âm thanh đi vào tai qua ống tai được truyền từ màng nhĩ đến các xương nhỏ ở tai giữa. Chúng được kết nối bằng các khớp và tạo thành một chuỗi chuyển động từ màng nhĩ đến cửa sổ hình bầu dục, một cấu trúc khác giữa tai giữa và tai trong.

Do diện tích bề mặt của màng nhĩ lớn hơn so với cửa sổ bầu dục và tác dụng đòn bẩy của các xương con nên âm thanh được khuếch đại ở tai giữa. Cửa sổ hình bầu dục truyền rung động đến chất lỏng trong ốc tai ở tai trong. Sau khi các tế bào cảm giác cảm nhận được rung động, chúng sẽ phát ra âm thanh qua cửa sổ tròn.

Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ là gì?

Nếu một phần của chuỗi dẫn truyền âm thanh ở tai giữa bị gián đoạn, thính giác sẽ kém đi. Điều này có thể xảy ra do thủng màng nhĩ hoặc do dịch chuyển hoặc phá hủy một hoặc nhiều trong số ba xương nhỏ. Tympanoplasty, được dịch một cách lỏng lẻo là "phẫu thuật phục hồi khoang nhĩ", sẽ xử lý tổn thương này bằng phẫu thuật. “Hang nhĩ” ở đây có nghĩa giống như tai trong.

Khi nào phẫu thuật tạo hình màng nhĩ được thực hiện?

Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ được thực hiện trong trường hợp:

 • Nhiễm trùng tai giữa mãn tính khi xương con hoặc màng nhĩ bị tổn thương.
 • Loại bỏ khối u cholesteatoma – sự phát triển không kiểm soát của mô niêm mạc từ ống tai hoặc màng nhĩ vào tai giữa, có thể gây viêm.
 • Tổn thương do chấn thương do ngoại lực gây tổn thương hoặc dịch chuyển màng nhĩ và/hoặc xương nhỏ.
 • các tổn thương do viêm, liên quan đến tuổi tác hoặc bẩm sinh đối với hệ thống dẫn truyền âm thanh.

Tympanoplasty thường khắc phục vấn đề cơ bản một cách trực tiếp, nhanh chóng và không có biến chứng lớn, đồng thời cải thiện thính giác.

Những gì được thực hiện trong quá trình tạo hình màng nhĩ?

Tympanoplasty được thực hiện dưới kính hiển vi phẫu thuật bằng cách sử dụng các dụng cụ rất tinh vi như máy khoan hoặc mũi khoan. Là một biện pháp phòng ngừa, bệnh nhân nhận được thuốc kháng sinh. Tùy thuộc vào loại cấu trúc bị ảnh hưởng, có thể chia năm loại phẫu thuật tạo hình màng nhĩ cơ bản khác nhau theo Wullstein:

Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ loại 1

Cái gọi là myringoplasty tương ứng với việc tái tạo màng nhĩ độc quyền, các xương nhỏ không bị hư hại và có đầy đủ chức năng. Trong trường hợp này, lỗ trên màng nhĩ có thể được che phủ bằng các mảnh mô liên kết hoặc sụn của chính bệnh nhân.

Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ loại 2

Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ loại 3

Nó được sử dụng để truyền trực tiếp áp suất âm thanh từ màng nhĩ đến tai trong trong trường hợp chuỗi xương con bị khiếm khuyết. Trong trường hợp này, xương búa và xương đe bị khiếm khuyết và xương bàn đạp có thể bị ảnh hưởng hoặc không. Để khắc phục khuyết điểm này, một phần của đe còn lại có thể được thay đổi về vị trí hoặc có thể lắp một bộ phận giả bằng gốm hoặc kim loại (thường làm bằng titan). Nếu xương bàn đạp được bảo tồn, bộ phận giả sẽ được chèn vào giữa nó và màng nhĩ (nâng xương bàn chân (nâng xương bàn chân) hoặc PORP (bộ phận giả tái tạo chuỗi xương con một phần)). Nếu xương bàn đạp cũng bị khiếm khuyết, bộ phận giả sẽ được chèn vào giữa màng nhĩ và nền xương bàn đạp (hiệu ứng trụ xương hoặc TORP (Bộ phận giả tái tạo toàn bộ chuỗi xương)). Để khắc phục khiếm khuyết ở tai giữa, màng nhĩ được gắn trực tiếp vào xương bàn đạp được bảo tồn mà không có mảnh trung gian. Trong thủ tục này, màng nhĩ được di chuyển vào trong một chút và khoang nhĩ được giảm kích thước.

Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ loại 4

Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ loại 5

Nó tượng trưng cho một cửa sổ cho mái vòm hình bầu dục trong trường hợp không có xương con và cửa sổ hình bầu dục đầy sẹo. Kỹ thuật này hiện đã được thay thế bằng cái gọi là cấy ốc tai điện tử, một bộ phận tai trong điện tử giả.

Những rủi ro của phẫu thuật tạo hình màng nhĩ là gì?

Sau khi tạo hình màng nhĩ, nhiều biến chứng khác nhau có thể xảy ra do tổn thương các cấu trúc ở tai ngoài, tai giữa hoặc tai trong, chẳng hạn như:

 • Sự thủng mới của màng nhĩ
 • @ Sự dịch chuyển hoặc tổn thương mới của xương nhỏ hoặc sự thay thế chúng
 • Thay đổi vị giác do tổn thương dây thần kinh vị giác (dây thần kinh vị giác đi một phần qua tai giữa)
 • Liệt cơ mặt một bên do tổn thương dây thần kinh mặt (dây thần kinh chịu trách nhiệm vận động cơ mặt) – trong trường hợp này, cần phải phục hồi ngay lập tức.
 • Nhẫn vào tai (ù tai)
 • Vertigo
 • Đau
 • Không dung nạp bộ phận giả trong trường hợp thay màng nhĩ
 • Thính giác không được cải thiện, thậm chí thính giác bị suy giảm đến mức điếc. Vì lý do này, phẫu thuật tạo hình màng nhĩ không được thực hiện trong trường hợp điếc ở tai đối diện và khi bị mất thính lực thần kinh giác quan, cũng như tạo hình màng nhĩ đồng thời ở cả hai tai.

Tôi phải cân nhắc điều gì sau khi thực hiện phẫu thuật tạo hình màng nhĩ?