Mang thai đôi: Điều quan trọng lúc này

Xác suất sinh đôi, sinh ba & Co.

Theo một quy luật thống kê (theo Helling), cứ 85 ca sinh đơn thì có một ca sinh đôi (1:85). Đối với sinh ba, xác suất giảm xuống còn 1:7,255 và đối với sinh tư là khoảng 1:614,000.

Làm thế nào để có cặp song sinh?

Nhiều cặp vợ chồng thường muốn có nhiều con cùng một lúc. Khi đó câu hỏi thường được đặt ra là liệu có yếu tố nào làm tăng khả năng mang thai đôi hay không.

Những điều này thực sự tồn tại. Ví dụ, xác suất mang thai đôi tăng lên khi người phụ nữ già đi. Ngoài ra, cặp song sinh chạy trong gia đình.

Tuy nhiên, không có cách nào ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mang thai đôi.

Cặp song sinh phát triển trong cơ thể như thế nào?

Cặp song sinh được hình thành từ một và cùng một quả trứng được thụ tinh (cặp song sinh đơn nhân hoặc giống hệt nhau) hoặc từ hai quả trứng được thụ tinh (cặp song sinh dị hợp tử hoặc anh em). Trong trường hợp sinh ba, sinh tư & Co. có thể kết hợp giữa con cái giống hệt nhau và khác trứng.

Cặp song sinh giống hệt

Anh em sinh đôi

Một thách thức đối với cha mẹ

Hai (hoặc nhiều) đứa trẻ cùng một lúc - điều này đặt ra cho các bậc cha mẹ một loạt thử thách mới. Nếu một người phụ nữ mang thai đôi, cô ấy phải mang trọng lượng nặng hơn đáng kể so với khi chỉ có một đứa con trong bụng. Do đó, đau khớp và đau lưng không phải là hiếm khi mang thai đôi. Buồn nôn hoặc táo bón và giữ nước trong cơ thể cũng phổ biến hơn so với khi mang thai đơn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, việc có nhiều con luôn đồng nghĩa với việc phải làm việc nhiều hơn và căng thẳng thần kinh hơn. Vì vậy, khi bắt đầu mang thai đôi, hãy thảo luận với người thân, bạn bè hoặc người quen xem họ có thể sát cánh bên bạn những lúc căng thẳng cao độ hay không - có thể là khi đi mua sắm, làm việc nhà hay khi bạn có một buổi tối rảnh rỗi.