Dấu hiệu khối u CA 15-3: Giá trị xét nghiệm có ý nghĩa gì

Chính xác thì CA 15-3 là gì?

CA 15-3 được gọi là glycoprotein, tức là nó bao gồm các thành phần đường và protein. Nó được hình thành trong các tế bào niêm mạc, sau đó giải phóng nó vào máu. Chỉ một lượng nhỏ glycoprotein được tìm thấy trong huyết thanh của bệnh nhân khỏe mạnh.

Giá trị bình thường CA 15-3

Ở người khỏe mạnh, giá trị CA 15-3 thấp hơn 31 đơn vị enzyme trên mililit (< 31 U/ml).

Chỉ số khối u CA 15-3 tăng cao khi nào?

Như tên gọi của dấu hiệu khối u gợi ý, CA 15-3 tăng ở một số bệnh ung thư. Chúng bao gồm ung thư vú (ung thư biểu mô tuyến vú) và ung thư buồng trứng (ung thư biểu mô buồng trứng) nói riêng, nhưng cũng có các khối u ác tính của tuyến tụy, gan, dạ dày và phế quản.

Ngoài ra, nồng độ CA 15-3 tăng cao cũng được tìm thấy trong một số bệnh lành tính, ví dụ:

  • viêm gan (viêm gan)
  • Xơ gan
  • Suy thận
  • các bệnh về ống phế quản
  • những thay đổi lành tính ở tuyến vú (ví dụ u xơ tuyến hoặc bệnh lý vú)

CA 15-3 có độ nhạy chỉ từ 5 đến 30% trong ung thư vú giai đoạn đầu. Điều này có nghĩa là chất đánh dấu khối u chỉ có thể được sử dụng để phát hiện khối u ác tính ở 5 đến 30 trên 100 phụ nữ bị ung thư vú. Tuy nhiên, mức độ của dấu hiệu khối u có liên quan đến kích thước và giai đoạn của khối u và do đó cho phép đánh giá chính xác hơn.

Hơn nữa, độ nhạy tăng lên nếu bác sĩ xác định thêm dấu ấn khối u CEA và đánh giá các giá trị trong bản tóm tắt của chúng. Việc xác định CA 15-3 chỉ thực sự hữu ích như một xét nghiệm theo dõi khi đã biết ung thư. Ví dụ, bác sĩ ung thư có thể sử dụng nó để đánh giá sự thành công của một liệu pháp. Tuy nhiên, để có thể nói một cách đáng tin cậy các giá trị sẽ phát triển như thế nào, điều cần thiết là phải sử dụng quy trình đo tương tự trong phòng thí nghiệm khi xác định lại CA 15-3. Nếu không, các giá trị không thể so sánh được.