Trichomonas: Triệu chứng, Điều trị và hơn thế nữa

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Không phải lúc nào cũng có. Dịch tiết âm đạo màu xanh, có mùi khó chịu, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, ngứa, đau khi quan hệ tình dục, có thể tiết dịch từ niệu đạo nam giới
  • Điều trị: Thuốc kháng sinh nhóm nitroimidazole (thường là metronidazole)
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Mầm bệnh đơn bào Trichomonas vagis, bệnh lây truyền qua đường tình dục, lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn, hiếm gặp trong khi sinh con.
  • Khám và chẩn đoán: Khám phụ khoa hoặc tiết niệu, phát hiện mầm bệnh từ phết tế bào, phát hiện dưới kính hiển vi, nuôi cấy mầm bệnh, xét nghiệm PCR
  • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Chữa khỏi hoàn toàn nếu điều trị thích hợp. Có thể tái nhiễm.
  • Phòng ngừa: Quan hệ tình dục được bảo vệ (bao cao su), điều trị cho bạn tình để ngăn ngừa tái nhiễm

Nhiễm trichomonas là gì?

Nhiễm trichomonas hoặc nhiễm trùng trichomonas là một bệnh nhiễm trùng do mầm bệnh Trichomonas vagis. Đây là một loại ký sinh trùng thuộc về động vật nguyên sinh. Động vật nguyên sinh là sinh vật đơn bào. Ví dụ về các động vật nguyên sinh khác là mầm bệnh sốt rét và mầm bệnh toxoplasmosis. Trichomonas vagis có hình dạng giống quả lê và mang các cấu trúc giống như sợi trên bề mặt được sử dụng để vận động.

Ngoài con người, Trichomonas vagis không có ổ chứa nào khác để có thể tồn tại lâu dài. Bên ngoài cơ thể con người, ký sinh trùng thường chết nhanh chóng – ngoại trừ các vật thể ẩm ướt và nước. Tuy nhiên, nước bị ô nhiễm không có ý nghĩa lớn xét theo quan điểm dịch tễ học.

Sự lây nhiễm của Trichomonas vagis phần lớn dựa trên ước tính vì căn bệnh này không được báo cáo. Các chuyên gia cho rằng 120 triệu người trên toàn thế giới bị nhiễm Trichomonas mỗi năm. Đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Trichomonas vagis lây lan nhanh chóng do những người bị nhiễm bệnh thường không có triệu chứng.

Bên cạnh bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn và nhiễm nấm (candida) ở đường sinh dục nữ, nhiễm trùng trichomonas là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây phàn nàn ở vùng âm đạo (âm đạo). Điều quan trọng là nhiễm trichomonas được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu.

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể dẫn đến các biến chứng khi mang thai. Ngoài ra, nhiễm trùng trichomonas hiện có tạo điều kiện cho việc lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Vì vậy, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục thường tồn tại cùng một lúc.

Nhiễm trichomonas biểu hiện như thế nào?

Tiết dịch âm đạo là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm trùng Trichomonas vagis. Khí hư thường có mùi hôi, màu xanh và sủi bọt. Ngoài ra, quan hệ tình dục thường gây đau đớn. Những phàn nàn về bụng không đặc hiệu cũng có thể xảy ra khi bị nhiễm trichomonas.

Trichomonads ở nam giới hiếm khi gây ra triệu chứng. Các dấu hiệu không đặc hiệu và biểu hiện là khó chịu khi đi tiểu và đau niệu đạo. Đôi khi còn có dịch tiết nhẹ từ niệu đạo. Trong một số ít trường hợp, quy đầu bị viêm. Cường độ và mức độ nghiêm trọng thường ít hơn nhiều so với phụ nữ.

Nam giới cũng nên cân nhắc việc nhiễm trichomonas nếu họ có các triệu chứng tương ứng.

Nhiễm trichomonas được điều trị như thế nào?

Liệu pháp tiêu chuẩn

Thuốc kháng sinh thuộc nhóm nitroimidazole được sử dụng để điều trị nhiễm trùng trichomonas đã được chứng minh. Một liều duy nhất 2 gram kháng sinh metronidazole hầu như luôn đủ.

Nếu điều này không giúp ích, bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng và thời gian điều trị (thường là 500 miligam metronidazole hai lần một ngày trong bảy ngày). Nếu vẫn chưa đủ, bác sĩ sẽ tăng liều lên 2 gam metronidazole mỗi ngày trong XNUMX ngày.

Không nên sử dụng metronidazole tại chỗ dưới dạng gel vì các tuyến hoặc các khu vực khác không thể tiếp cận được với liệu pháp tại chỗ thường bị ảnh hưởng. Cho đến khi hoàn tất liệu pháp điều trị trichomonas, những người bị ảnh hưởng nên kiêng quan hệ tình dục, tức là không quan hệ tình dục.

Khả năng phục hồi thành công cao nếu bạn làm theo những gợi ý điều trị này. Trong 20% ​​trường hợp, có thể tự phục hồi mà không cần điều trị trichomonas. Không nên uống rượu trong khi điều trị - điều này áp dụng đến 48 giờ sau khi uống viên cuối cùng.

Đối xử với đối tác

Thông thường nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm trùng mới không nhất thiết là do điều trị thất bại mà là do bạn tình tái nhiễm. Vì vậy, nếu phát hiện nhiễm trùng trichomonas, bạn tình cũng phải luôn được điều trị. Đối tác nhận được sự điều trị tương tự như người bị ảnh hưởng.

Điều trị khi mang thai

Bác sĩ không nên sử dụng metronidazole trong thai kỳ mà không cân nhắc kỹ lưỡng. Đặc biệt trong ba tháng đầu của thai kỳ, bác sĩ cân nhắc kỹ lưỡng việc áp dụng. Có một số nghiên cứu về việc sử dụng metronidazole, hầu hết không đưa ra dấu hiệu nào về bất kỳ hậu quả tiêu cực nào của việc điều trị đối với phụ nữ mang thai.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây nhiễm trichomonas là gì?

Nhiễm Trichomonas là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Điều này có nghĩa là trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trichomonads xảy ra trong quá trình quan hệ tình dục. Điều này có nghĩa là nhiễm trùng thường chỉ giới hạn ở âm đạo và đường tiết niệu dưới.

Tuy nhiên, trichomonads cũng lây truyền qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể truyền nhiễm, chẳng hạn như khi vuốt ve hoặc dùng chung khăn tắm. Vì phần lớn người nhiễm bệnh không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào nên việc lây truyền thường xảy ra một cách vô tình.

Khi Trichomonas vagis bám vào tế bào cơ thể, mầm bệnh sẽ gây ra phản ứng viêm. Động vật nguyên sinh bài tiết các chất hòa tan gây tổn hại cho tế bào.

Trong khi sinh con, có nguy cơ người mẹ bị nhiễm bệnh sẽ truyền bệnh trichomonas sang con. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra trong 17 đến XNUMX% trường hợp.

Nhiễm trùng ở bé gái trước tuổi dậy thì rất hiếm. Nếu nhiễm trùng Trichomonas xảy ra ở trẻ, đây có thể là dấu hiệu của lạm dụng tình dục.

Yếu tố nguy cơ

Theo thống kê, nhiễm trùng trichomonas phổ biến hơn ở những người có tình trạng kinh tế xã hội thấp, thay đổi bạn tình và vệ sinh kém. Những người bị ảnh hưởng bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác cũng thường bị nhiễm trichomonas. Ngược lại, bệnh trichomonas khiến con người dễ bị nhiễm HIV hơn.

Bác sĩ chẩn đoán nhiễm trichomonas như thế nào?

Các chuyên gia điều trị nhiễm trichomonas là bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ tiết niệu. Trong lần khám đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi sau, trong số những câu hỏi khác:

  • Bạn có bị nhiễm trùng vùng sinh dục không?
  • Bạn có nhận thấy dịch tiết bất thường từ âm đạo/dương vật không?
  • Bạn có bị đau khi đi tiểu hoặc khi quan hệ tình dục không?
  • Gần đây bạn có thường xuyên thay đổi bạn tình không?

Lúc đầu, bộ phận sinh dục và nếu có thể, đường tiết niệu sẽ được kiểm tra. Sưng, đỏ và các dấu hiệu viêm khác là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng nhiễm trùng hiện có. Kiểm tra chi tiết bộ phận sinh dục nữ bằng phương pháp soi cổ tử cung, sử dụng kính hiển vi đặc biệt, sẽ phát hiện thêm các dấu hiệu viêm và kích ứng. Có tới 15% phụ nữ bị nhiễm bệnh, việc khám không rõ ràng.

Trichomonads cũng có thể được nhuộm màu để kiểm tra dưới kính hiển vi, nhưng điều này đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Tuy nhiên, cách tốt nhất để phát hiện nhiễm trùng là nuôi cấy trichomonad từ dịch tiết hoặc nước tiểu. Ngoài ra còn có một phương pháp sinh học phân tử (PCR) có thể được sử dụng để phát hiện DNA của mầm bệnh.

Nếu được chẩn đoán nhiễm trichomonas, nên kiểm tra đồng thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, đặc biệt là HIV. Điều quan trọng nữa là phải hỏi về những quan hệ tình dục khác để có thể điều trị cho bạn tình.

Nhiễm trichomonas có thể chữa khỏi được không?

Trichomonas có thể được điều trị tốt và do đó thuộc nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, do trichomonads thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nên bệnh không được chú ý trong một thời gian dài – cũng có khả năng bệnh sẽ lành trong thời gian này.

Nhiễm trichomonas không được điều trị có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai. Các biến chứng quan trọng là sinh non và nhẹ cân. Trong một số ít trường hợp, nhiễm trùng trichomonas dẫn đến viêm ống dẫn trứng tăng dần.

Nếu nhiễm trùng lây lan sang đường tiết niệu của nam giới, viêm tuyến tiền liệt có thể phát triển trong một số trường hợp.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa nhiễm trùng trichomonas?

Để bảo vệ bản thân khỏi nhiễm trichomonas, bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Vệ sinh vùng kín tốt là cơ sở để phòng ngừa nhiễm trùng hiệu quả. Ngay cả khi nhiễm trichomonas thường không xảy ra khi tắm, bạn nên nhanh chóng mặc quần áo khô sau đó.