Triamterene: Tác dụng, Liều lượng, Tác dụng phụ

Triamterene hoạt động như thế nào

Triamterene làm tăng bài tiết ion natri ở thận, đồng thời ức chế bài tiết kali. Cùng với natri, nước cũng được bài tiết ra ngoài, nhưng tác dụng lợi tiểu của triamterene – giống như các thuốc lợi tiểu giữ kali khác – chỉ ở mức yếu.

Tầm quan trọng của hoạt chất nằm ở chỗ nó giữ lại kali trong cơ thể - trái ngược với các thuốc lợi tiểu khác, có thể dẫn đến mất kali một cách nguy hiểm. Sự kết hợp của thuốc lợi tiểu như vậy với các chất giữ kali như triamterene làm giảm nguy cơ này.

Nhiều loại thuốc có xu hướng làm tăng nồng độ kali hiện được sử dụng trong điều trị huyết áp cao và suy tim. Kết quả là thuốc lợi tiểu giữ kali ngày càng trở nên ít quan trọng hơn – ngày nay chúng hiếm khi được kê đơn.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Triamterene được dùng bằng đường uống (uống) và hấp thụ vào máu qua thành ruột (nhưng chỉ một phần). Tác dụng của nó kéo dài từ bảy đến chín giờ, với hiệu quả tối đa đạt được khoảng hai giờ sau khi uống.

Thuốc lợi tiểu và các sản phẩm chuyển hóa của nó được bài tiết qua thận qua nước tiểu. Khoảng bốn giờ sau khi uống, một nửa hoạt chất đã rời khỏi cơ thể.

Khi nào Triamteren được sử dụng?

Không còn bất kỳ chế phẩm nào có hoạt chất triamterene trên thị trường ở Thụy Sĩ.

Cách sử dụng Triamteren

Triamteren được sử dụng ở dạng viên nén. Đây luôn là sự kết hợp cố định của triamterene và một loại thuốc lợi tiểu khác.

Liều lượng được xác định bởi bác sĩ tham gia, theo đó mức độ nghiêm trọng của bệnh và tuổi của bệnh nhân đóng một vai trò. Liều hàng ngày thường là 100 đến 200 miligam.

Những tác dụng phụ của triamterene là gì?

Hoạt chất này thường gây buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa và tiêu chảy.

Tác dụng phụ đôi khi bao gồm mất nước (exsiccosis), thiếu natri và tăng nồng độ urê trong máu, đặc biệt khi triamterene được kết hợp với các thuốc lợi tiểu khác.

Tác dụng tiết kiệm kali của triamterene có thể dẫn đến dư thừa kali trong cơ thể (tăng kali máu). Nguy cơ này tồn tại chủ yếu ở những bệnh nhân đái tháo đường, suy giảm chức năng thận hoặc nhiễm toan chuyển hóa trong máu (nhiễm toan chuyển hóa).

Bệnh nhân xơ gan do rượu có thể phát triển một dạng thiếu máu nhất định (thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ).

Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng Triamteren?

Chống chỉ định

Triamteren không được dùng bởi:

  • Quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc
  • Viêm cầu thận (viêm tiểu thể thận – một dạng viêm thận)
  • Sự bài tiết nước tiểu giảm hoặc không có (thiểu niệu hoặc vô niệu)
  • Sỏi thận (cũng trong quá khứ)
  • Rối loạn điện giải
  • Giảm lượng máu lưu thông (giảm thể tích máu)
  • Dùng đồng thời kali hoặc thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali khác

Tương tác

Khi kết hợp với các thuốc điều trị cao huyết áp khác, tác dụng hạ huyết áp sẽ tăng lên.

Việc sử dụng đồng thời các thuốc chứa kali làm tăng nguy cơ dư thừa kali (tăng kali máu) và do đó không được khuyến khích. Điều tương tự cũng áp dụng với các loại thuốc khác có thể làm tăng nồng độ kali (chẳng hạn như thuốc ức chế men chuyển, sartans, thuốc chống viêm không steroid, cyclosporine).

Có thể cần phải điều chỉnh liều amantadine (đối với bệnh Parkinson và cúm) và lithium (đối với rối loạn lưỡng cực).

Tác dụng hạ đường huyết của thuốc trị tiểu đường (insulin, thuốc trị đái tháo đường đường uống) có thể bị giảm do triamterene.

Kết hợp với thuốc đối kháng vitamin K (như warfarin, phenprocoumon), nên theo dõi chặt chẽ thời gian đông máu (giá trị INR), đặc biệt là khi bắt đầu điều trị.

Giới hạn độ tuổi

Sự an toàn và hiệu quả của triamterene ở trẻ em và thanh thiếu niên chưa được chứng minh. Do đó, việc sử dụng ở những nhóm tuổi này không được khuyến khích.

Mang thai và cho con bú

Cách lấy thuốc với triamterene

Thuốc có chứa triamterene chỉ được bán theo đơn ở Đức và Áo và do đó chỉ có thể mua được từ các hiệu thuốc khi có đơn thuốc của bác sĩ.

Ở Thụy Sĩ, các chế phẩm có chứa triamterene không còn được bán trên thị trường.