Triamcinolone: ​​Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Triamcinolone hoạt động như thế nào

Triamcinolone là một glucocorticoid tổng hợp có tác dụng chống viêm chủ yếu. Nó thâm nhập vào các tế bào cơ thể, liên kết bên trong với các thụ thể glucocorticoid cụ thể và sau đó ức chế sự giải phóng các chất gây viêm như cytokine và prostaglandin.

Ngoài ra, glucocorticoids như triamcinolone ức chế sự trưởng thành/kích hoạt của một số tế bào miễn dịch (tế bào T và B) và sự di chuyển của các tế bào bạch cầu (bạch cầu) vào vị trí viêm. Bạch cầu (bao gồm tế bào B và T) đóng vai trò quan trọng trong bệnh viêm và bệnh tự miễn.

Vì lý do này, triamcinolone có tác dụng chống dị ứng và ở liều cao hơn cũng có tác dụng ức chế miễn dịch (= ức chế hệ thống miễn dịch).

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Nếu triamcinolone được dùng bằng đường uống, tức là uống bằng miệng (ví dụ như dạng viên), nó sẽ được hấp thu hoàn toàn vào máu ở ruột. Nồng độ cao nhất trong máu đạt được trong vòng bốn giờ.

Glucocorticoid cũng có thể được sử dụng dưới dạng thuốc tiêm hoặc chế phẩm bôi ngoài (chẳng hạn như thuốc mỡ, thuốc xịt, v.v.).

Khi nào triamcinolone được sử dụng?

Triamcinolone được kê đơn bằng đường uống (ví dụ, dưới dạng viên nén) khi thuốc phát huy tác dụng trên toàn cơ thể (một cách có hệ thống). Ví dụ, đây là trường hợp của các bệnh sau:

 • Viêm mũi dị ứng (viêm mũi)
 • bệnh ngoài da (da liễu), bệnh chàm
 • @ các bệnh viêm của hệ cơ xương

Trong các bệnh khác nhau, triamcinolone có thể được tiêm trực tiếp vào trọng tâm của bệnh, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp hoạt động, viêm bao hoạt dịch, viêm màng ngoài tim, hội chứng vai-cánh tay và các bệnh về da khác nhau (chẳng hạn như lichen ruber verrucosus, lichen simplex mãn tính, lichen sclerosus et teo cơ).

Việc sử dụng hoạt chất tại chỗ (ví dụ như thuốc mỡ) được chỉ định cho bệnh viêm da dị ứng và bệnh chàm dị ứng.

Cách dùng triamcinolone

Liều lượng phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tuổi của bệnh nhân cũng đóng một vai trò.

Dưới dạng tiêm, 40 đến XNUMX miligam triamcinolone thường được dùng ba đến bốn tuần một lần.

Thuốc mỡ chứa một miligam triamcinolone mỗi gram được bôi một hoặc hai lần mỗi ngày (trong tối đa bốn tuần).

Liều lượng và thời gian sử dụng trong từng trường hợp cụ thể do bác sĩ điều trị quyết định.

Tác dụng phụ của triamcinolone là gì?

Khi được sử dụng một cách có hệ thống (máy tính bảng), triamcinolone có thể gây ra các tác dụng phụ sau, trong số những tác dụng phụ khác:

 • loãng xương
 • vết rạn da màu đỏ (striae rubrae)
 • bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể (bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể)
 • loét dạ dày
 • đái tháo đường
 • tăng giữ nước và natri trong cơ thể, tăng bài tiết kali
 • kiểu tóc nam ở phụ nữ giống như mọc râu (rậm lông)
 • tăng nguy cơ nhiễm trùng

Nếu triamcinolone được tiêm trực tiếp vào khớp hoặc ổ bệnh, mô xương có thể chết và nhiễm trùng cục bộ có thể xảy ra.

Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng triamcinolone?

Chống chỉ định

Triamcinolone không được sử dụng trong một số trường hợp. Vì vậy, việc sử dụng toàn thân kéo dài bị chống chỉ định trong:

 • loét đường tiêu hóa
 • tình trạng tâm thần có sẵn
 • viêm gan virus mãn tính (viêm gan virus mãn tính)
 • nhiễm nấm ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể hoặc ít nhất là phần lớn cơ thể (bệnh nấm toàn thân)
 • viêm hạch (viêm hạch bạch huyết) sau khi tiêm phòng bệnh lao

Trong một số trường hợp, bác sĩ phải cân nhắc cẩn thận lợi ích và rủi ro trước khi sử dụng triamcinolone, chẳng hạn như ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh lao.

Chống chỉ định tiêm triamcinolone nếu có nhiễm trùng ở vùng bôi thuốc.

Các chế phẩm triamcinolone tại chỗ (như thuốc mỡ) không nên được sử dụng trong các bệnh về da cụ thể (lao, giang mai), thủy đậu, nhiễm nấm, nhiễm trùng da do vi khuẩn, viêm da quanh miệng (viêm da quanh miệng), bệnh rosacea và phản ứng tiêm chủng.

Tương tác

Ví dụ, liệu pháp glucocorticoid có thể làm tăng tác dụng của glycosid tim và thuốc lợi tiểu và làm giảm tác dụng của thuốc chống đông đường uống.

Kết hợp với các thuốc chống viêm không steroid (như axit acetylsalicylic, diclofenac), nguy cơ loét dạ dày và chảy máu ở đường tiêu hóa tăng lên.

Các thuốc làm tăng lượng men gan phân hủy xenobiotic (chất gây cảm ứng enzyme) làm tăng tốc độ chuyển hóa triamcinolone và do đó làm giảm tác dụng điều trị. Các chất gây cảm ứng enzyme như vậy bao gồm phenytoin (đối với bệnh động kinh), rifampicin (kháng sinh đối với bệnh lao) và barbiturat (ví dụ, đối với bệnh động kinh và dùng làm thuốc gây mê).

Thuốc tránh thai đường uống (thuốc viên) có thể làm tăng tác dụng của glucocorticoid như triamcinolone.

Các tương tác khác là có thể. Do đó, bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ về tất cả các chế phẩm (kể cả thuốc không kê đơn) mà họ đang sử dụng.

Giới hạn độ tuổi

Mang thai và cho con bú

Trong thời gian mang thai và cho con bú, chỉ nên sử dụng triamcinolone nếu thực sự cần thiết vì lý do y tế (chỉ định nghiêm ngặt). Điều này đặc biệt áp dụng cho việc sử dụng có hệ thống, chẳng hạn như máy tính bảng.

Mặt khác, việc điều trị tại chỗ bằng triamcinolone, ví dụ dưới dạng thuốc mỡ hoặc cồn thuốc, có thể được thực hiện trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ.

Không có thông tin chi tiết hơn về việc chuyển triamcinolone vào sữa mẹ. Tương tự, không có báo cáo nào về các triệu chứng ở trẻ bú mẹ. Áp dụng những điều sau đây: Triamcinolone có thể được sử dụng tại chỗ trong thời gian cho con bú nếu tránh vùng vú.

Tuy nhiên, glucocorticoid được lựa chọn để điều trị toàn thân ở phụ nữ mang thai và cho con bú là prednisolone và prednisone. Nếu có thể, nên ưu tiên sử dụng những thuốc này hơn triamcinolone.

Cách lấy thuốc có triamcinolone

Hoạt chất này được bán theo đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, tức là chỉ có khi có đơn của bác sĩ tại hiệu thuốc.