Phân loại: Định nghĩa, Thủ tục, Tiêu chí

phân loại là gì?

Thuật ngữ phân loại xuất phát từ tiếng Pháp và có nghĩa là "sàng lọc" hoặc "sắp xếp". Đây chính xác là nội dung của việc phân loại trong y học: các chuyên gia (ví dụ: nhân viên y tế, bác sĩ) “phân loại” những người bị thương hoặc bị bệnh và kiểm tra xem ai cần giúp đỡ ngay lập tức và ai không.

Họ cũng đánh giá ai có nhiều khả năng được hưởng lợi nhất từ ​​việc điều trị và ai có khả năng sống sót cao nhất. Phân loại đặc biệt phù hợp và cần thiết khi các lựa chọn chăm sóc y tế bị hạn chế. Mục đích là cứu càng nhiều mạng sống càng tốt bất chấp sự khan hiếm tài nguyên.

Nguyên tắc phân loại được bác sĩ phẫu thuật quân đội Dominique-Jean Larrey đưa ra trên chiến trường thế kỷ 18. Ngày nay, các bác sĩ và nhân viên y tế sử dụng nó chủ yếu trong cấp cứu và trong trường hợp xảy ra thảm họa. Tuy nhiên, trước nguy cơ ngừng hoạt động của dịch vụ chăm sóc đặc biệt do đại dịch vi-rút corona gây ra, nguyên tắc phân loại cũng có thể trở nên cần thiết trong các bệnh viện.

Phân loại trong đại dịch corona

Khi số ca nhiễm tăng lên, tỷ lệ mắc Covid-19 nặng cũng ngày càng tăng. Do đó, giường chăm sóc đặc biệt đôi khi trở nên khan hiếm. Nếu nhiều bệnh nhân cần những chiếc giường như vậy hơn số lượng sẵn có, các bác sĩ sẽ phải “phân loại” - tức là chọn những người họ có thể và không thể điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Các bác sĩ chỉ áp dụng phương pháp phân loại khi đã hết tất cả các lựa chọn. Để đạt được mục tiêu này, Hiệp hội liên ngành về chăm sóc đặc biệt và cấp cứu (DIVI) của Đức đã biên soạn một khuyến nghị dành riêng cho đại dịch Covid-19. Mục đích là để ngăn ngừa tử vong do thiếu nguồn lực.

Phân loại hoạt động như thế nào trong bệnh viện?

Phân loại lâm sàng chủ yếu quan tâm đến một điều: cơ hội phục hồi cho những bệnh nhân bị bệnh nặng. Lý tưởng nhất là có sẵn thông tin toàn diện về từng bệnh nhân để đưa ra đánh giá tốt nhất có thể. Điêu nay bao gôm

 • Tình trạng chung, tình trạng suy nhược (ví dụ: sử dụng Thang đo mức độ suy nhược lâm sàng)
 • các bệnh hiện có khác (bệnh đi kèm) làm hạn chế triển vọng thành công
 • Giá trị phòng thí nghiệm hiện tại
 • Tình trạng chức năng của các cơ quan (ví dụ: hoạt động hô hấp, chức năng gan và thận, hoạt động của tim mạch, chức năng của hệ thần kinh trung ương)
 • Diễn biến trước đây của bệnh
 • Đáp ứng với liệu pháp trước đó

Kinh nghiệm và phát hiện hiện tại cũng được đưa vào đánh giá, ví dụ như về diễn biến của bệnh trong một số tình huống nhất định. Điều này cũng có nghĩa là các chuyên gia chịu trách nhiệm liên tục đưa ra các quyết định phân loại mới. Họ điều chỉnh các quyết định đã được đưa ra nếu cần thiết, ví dụ như nếu có các lựa chọn điều trị mới.

Nguyên tắc đối xử bình đẳng trong phân loại

Khả năng tự phạm tội hoặc tình trạng tiêm chủng cũng không đóng vai trò gì. Trong tình hình hiện tại, điều này có nghĩa là những bệnh nhân đã được tiêm chủng không được ưu tiên hơn những bệnh nhân chưa được tiêm chủng. Ngoài ra, đội ngũ điều trị luôn đánh giá tất cả các bệnh nhân nặng. Do đó, trong đại dịch coronavirus, việc phân loại không chỉ diễn ra đối với bệnh nhân Covid-19.

Tòa án Hiến pháp Liên bang nói gì?

Vào ngày 28 tháng 2021 năm XNUMX, Tòa án Hiến pháp Liên bang đã ra phán quyết rằng nhà lập pháp phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cụ thể để bảo vệ người khuyết tật trong trường hợp phân loại liên quan đến đại dịch. Một số người khuyết tật và có bệnh lý từ trước đã đệ đơn kiện.

Mối lo ngại của họ là các bác sĩ có thể loại sớm những người khuyết tật và bệnh lý tiềm ẩn khỏi điều trị y tế chuyên sâu vì họ có thể cho rằng cơ hội hồi phục thành công thấp hơn. Theo tòa án, các khuyến nghị hiện tại của DIVI sẽ không loại bỏ được rủi ro như vậy. Hơn nữa, những điều này không có tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Quy định pháp lý bắt buộc nhằm đảm bảo rằng các bác sĩ đưa ra quyết định chỉ dựa trên khả năng sống sót hiện tại và ngắn hạn - bất kể tuổi thọ dài hạn dự kiến. Các hiệp hội người khuyết tật, bác sĩ và chính trị gia hoan nghênh quyết định này. DIVI tuyên bố sẽ làm rõ các khuyến nghị hiện tại.

Mong muốn của bệnh nhân cũng đóng một vai trò trong việc phân loại. Nếu bệnh nhân không muốn điều trị y tế chuyên sâu, họ sẽ không được chăm sóc y tế chuyên sâu. Điều này cũng được áp dụng nếu bệnh nhân có cơ hội sống sót cao hơn những người khác.

Nếu bệnh nhân không còn khả năng bày tỏ mong muốn của mình về vấn đề này, các bác sĩ sẽ dựa vào di chúc sống hoặc lời khai của người thân.

Ngừng điều trị chăm sóc đặc biệt

Việc phân loại không chỉ diễn ra ở những bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu. Nó cũng bao gồm những người đang được điều trị chăm sóc đặc biệt. Sau đó, các bác sĩ có thể quyết định ngừng điều trị chăm sóc đặc biệt (ví dụ: thở máy) cho một người.

Một quyết định như vậy đặc biệt khó khăn xét về mặt đạo đức; hiện tại không có yêu cầu pháp lý. Quyết định thuộc về các bác sĩ điều trị. Đặc biệt, họ xem xét quá trình điều trị trước đó và tình trạng hiện tại của bệnh nhân.

Họ giải quyết những câu hỏi như: Gan và thận vẫn hoạt động bình thường hay các chức năng của chúng đang suy yếu? Hơi thở và tuần hoàn ổn định như thế nào? Khả năng liệu pháp hiện tại vẫn thành công là bao nhiêu?

Ai đưa ra quyết định phân loại trong bệnh viện?

Việc phân loại luôn dựa trên nguyên tắc nhiều mắt. Theo khuyến nghị của DIVI, các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ tham gia:

 • Nếu có thể, một đại diện có kinh nghiệm của nhân viên điều dưỡng
 • Các đại diện chuyên môn khác (ví dụ: nhà đạo đức lâm sàng)

Do đó, thủ tục này cần tính đến một số quan điểm. Điều này sẽ đảm bảo rằng quyết định là công bằng và có cơ sở. Nó cũng làm giảm áp lực cho cá nhân người ra quyết định, những người mà quá trình này đại diện cho một thách thức to lớn về mặt cảm xúc và đạo đức.

Các biện pháp tránh phân loại trong bệnh viện

Các bệnh viện thực hiện trước nhiều biện pháp khác nhau để giảm bớt áp lực cho các đơn vị chăm sóc đặc biệt và do đó tránh được các tình huống phân loại.

Trì hoãn điều trị không khẩn cấp trong phân loại

Bệnh viện trì hoãn các phương pháp điều trị không thực sự cần thiết. Đây cũng là một hình thức phân loại. Điều kiện tiên quyết là việc trì hoãn không làm xấu đi tiên lượng, gây ra những tổn hại không thể phục hồi cho sức khỏe hoặc dẫn đến tử vong sớm.

Tuy nhiên, trong những trường hợp bi thảm, sự chậm trễ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ, các tế bào ung thư có thể di căn trong thời gian chờ đợi nếu phẫu thuật ung thư bị trì hoãn hoặc mạch phồng lên (phình động mạch) có thể vỡ bất ngờ.

Chuyển bệnh nhân do sắp phải phân loại

Việc chuyển viện như vậy không chỉ ảnh hưởng đến bệnh nhân Covid-19 mà còn ảnh hưởng đến tất cả các bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt khác.

Các nhân viên y tế có trách nhiệm luôn cố gắng giải quyết những tình huống khó khăn một cách tốt nhất có thể. Nếu cần thiết, các bác sĩ và y tá cũng chăm sóc những bệnh nhân nặng ngoài phòng chăm sóc đặc biệt càng xa và lâu càng tốt.

Đánh giá ban đầu: Việc phân loại có ý nghĩa gì ở khoa cấp cứu?

Một lượng “phân loại” nhất định là tiêu chuẩn ở các khoa cấp cứu của bệnh viện. Ở đây thường có rất nhiều việc phải làm nên tình hình có thể nhanh chóng trở nên khó hiểu. Sau đó, điều quan trọng là phải phân loại nhanh chóng và đáng tin cậy những người đang tìm kiếm sự giúp đỡ và các vấn đề sức khỏe của họ. Đánh giá ban đầu này thường được thực hiện bởi các nhân viên điều dưỡng có kinh nghiệm.

Không giống như bác sĩ đa khoa, phòng khám ngoại trú cấp cứu không tuân theo thứ tự đến. Thay vào đó, các chuyên gia ở đó sẽ quyết định ai cần được điều trị ngay lập tức và ai có thể chờ đợi. Trong trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng, trung tâm kiểm soát liên quan sẽ thông báo cho khoa cấp cứu trước khi bệnh nhân đến.

Quan trọng: Việc phân loại ở khoa cấp cứu không chủ yếu tập trung vào nguồn lực khan hiếm. Những thứ này thường có sẵn đầy đủ. Đúng hơn, vấn đề là ai nhận được những nguồn lực này trước tiên.

 • Loại màu đỏ: Điều trị ngay lập tức! Tất cả các hoạt động cấp dưới đang diễn ra đều bị gián đoạn. Ví dụ: mất máu đe dọa tính mạng, ngừng hô hấp
 • Loại màu cam: Điều trị rất khẩn cấp! Nó sẽ bắt đầu trong vòng 10 phút.
 • Loại màu vàng: Điều trị khẩn cấp – trong vòng 30 phút kể từ khi bệnh nhân đến.
 • Loại màu xanh lá cây: Bình thường. Thời gian điều trị lý tưởng nhất là dưới 90 phút.
 • Loại màu xanh: Không khẩn cấp. Trong trường hợp này, việc điều trị có thể dễ dàng diễn ra ở nơi khác, ví dụ: tại GP.

Ngoài MTS, còn có các quy trình phân loại khác như Chỉ số mức độ nghiêm trọng khẩn cấp.

Phân loại trong trường hợp xảy ra thảm họa

Việc phân loại cũng được sử dụng trong trường hợp có thảm họa và tai nạn lớn, chẳng hạn như sau một vụ tai nạn đường sắt có nhiều nạn nhân. Tại đây, nhân viên cấp cứu và cứu hộ phân loại các nạn nhân theo mức độ thương tích của họ. Họ kiểm tra các dấu hiệu quan trọng như ý thức, nhịp thở và mạch của người bị thương.

Người cứu hộ có kinh nghiệm nhất tại chỗ, thường là bác sĩ cấp cứu được đào tạo đặc biệt, nhanh chóng chia số người thương vong thành bốn loại trực quan (SC). Ông ghi chú danh mục tương ứng trên mỗi bệnh nhân bằng thẻ mã màu:

 • SK1 – thương tích đe dọa tính mạng – đỏ
 • SK2 – bị thương nặng – vàng
 • SC3 – bị thương nhẹ – xanh
 • SC4 – không có cơ hội sống sót – màu xanh lam (được sử dụng nếu tài nguyên rất hạn chế, nếu không thì SC1)

Những vết thương nguy hiểm đến tính mạng có cơ hội sống sót luôn được ưu tiên. Nhân viên cứu hộ vận chuyển họ trước để tiếp tục điều trị. Theo sau họ là những người bị thương nặng và sau đó là những người bị thương nhẹ.

Các dịch vụ khẩn cấp cũng phải đưa ra quyết định tùy theo tình huống. Ví dụ, họ có nhiều khả năng điều trị cho những người bị đau nặng và có ít cơ hội sống sót hơn những người bị thương nhẹ.

Điều gì xảy ra với những bệnh nhân không được điều trị?

Phân loại cũng có nghĩa là các dịch vụ cấp cứu, bác sĩ và y tá không phải lúc nào cũng có thể điều trị đầy đủ cho tất cả bệnh nhân. Tuy nhiên, họ cố gắng hết sức để tiếp tục chăm sóc người có liên quan một cách tốt nhất có thể.

Khi đó, việc chăm sóc nhằm mục đích giảm bớt các triệu chứng một cách tốt nhất có thể và đồng hành một cách chuyên nghiệp với quá trình hấp hối có thể xảy ra.

Có nhiều biện pháp khác nhau cho mục đích này:

 • Cung cấp oxy và thông khí không xâm lấn làm giảm tình trạng suy hô hấp
 • Thuốc: opioid làm giảm tình trạng suy hô hấp, thuốc benzodiazepin giúp giảm lo âu và hoảng loạn, thuốc kháng cholinergic có hiệu quả đối với tình trạng thở khò khè, thuốc chống loạn thần được dùng khi mê sảng (ảo tưởng).
 • Hỗ trợ mục vụ