Điều trị sau phẫu thuật | Xơ khớp vai (omarthrosis)

Điều trị sau phẫu thuật

Tất nhiên, phẫu thuật cho vai viêm khớp dẫn đến tổn thương mô và kích ứng. Mặc dù chúng tôi cố gắng giữ những vết thương này ở mức tối thiểu, sưng tấy nghiêm trọng và đau ở vùng vai phải được mong đợi, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật. Vì mục đích này, bệnh nhân được cung cấp các loại thuốc chống đau bụng như NSAID (thuốc chống đau bụng không steroid như Ibuprofen or tân binh).

Hơn nữa, bệnh nhân có thể giảm bớt đau và thúc đẩy việc giảm sưng bằng các khoảng thời gian làm mát ngắn 2-3 phút. Ngoài ra, điều trị vật lý trị liệu sau phẫu thuật bắt đầu chỉ vài ngày sau khi phẫu thuật và có thể nhẹ nhàng chống lại sự sưng tấy ở mô thông qua thủ công bạch huyết thoát nước, giúp giảm thiểu đau. Khi cánh tay được vận động, đau được tính đến, đặc biệt là khi bắt đầu điều trị sau phẫu thuật. Ngoài thuốc và vật lý trị liệu, nẹp cử động cũng có thể được sử dụng trong quá trình điều trị sau phẫu thuật. Kiểm soát tia X và bác sĩ thăm khám để kiểm tra kết quả hoạt động cũng là một phần của quá trình điều trị sau phẫu thuật vai.

Tiên lượng

Tiên lượng cho vai viêm khớp phụ thuộc vào nhiều yếu tố riêng lẻ. Là viêm khớp điều trị bằng các liệu pháp bảo tồn hay cần thiết phải phẫu thuật? Nói chung, liệu pháp bắt đầu càng sớm thì tiên lượng càng tốt.

Bệnh khớp không thể được chữa khỏi, nhưng sự tiến triển và các triệu chứng của nó có thể được hạn chế bằng các biện pháp bảo tồn hoặc phẫu thuật. Với điều trị bảo tồn, viêm khớp kích hoạt (viêm cấp tính) có thể dẫn đến viêm tái phát và nặng. Tùy thuộc vào hoạt động nghề nghiệp, bệnh khớp có thể dẫn đến nghỉ ốm ngắn hạn.

Một số hoạt động, chẳng hạn như làm việc trên cao hoặc khuân vác nặng, có thể không còn được nữa, do đó cần xem xét tình trạng mất khả năng lao động. Sau khi phẫu thuật, có thể được nghỉ ốm vài tuần. Rất khó để đưa ra các chi tiết chung chung, vì quá trình chữa bệnh và khả năng làm việc phụ thuộc rất nhiều vào các điều kiện mà cá nhân tự khám phá ra.