Điều trị vết côn trùng cắn: Điều gì giúp ích!

Chữa vết côn trùng cắn: đây là cách

Điều gì giúp chống muỗi đốt? Phải làm gì với ong bắp cày hoặc ong đốt? Những câu hỏi như thế này nảy sinh đặc biệt trong những tháng mùa hè, khi côn trùng đốt thường hoạt động mạnh nhất. Điều đầu tiên bạn nên làm là giữ bình tĩnh. Điều này đặc biệt quan trọng nếu con côn trùng đốt bạn vẫn ở gần đó hoặc nếu những con côn trùng khác đang bay vo ve xung quanh. Di chuyển đi từ từ mà không vẫy tay.

Sau đó nhìn vào khu vực nơi bạn bị đốt. Nếu bạn chỉ cảm thấy khó chịu xung quanh vết đốt và không dị ứng với bất kỳ nọc độc côn trùng nào được tiêm vào, bạn không nhất thiết phải đi khám bác sĩ.

Ong đốt: phải làm gì?

Trong trường hợp bị ong đốt, nọc độc thường đọng lại trên da. Loại bỏ nó mà không làm nát nó, nếu không bạn sẽ buộc nọc độc từ túi nọc độc ở đầu ngòi đốt vào vết thương. Vì vậy, bạn không nên dùng ngón tay mà hãy dùng móng tay cạo vết đốt từ bên cạnh.

Ong bắp cày: phải làm gì?

Về nguyên tắc, vết đốt của ong bắp cày cũng như vết ong đốt. Tuy nhiên, ngòi đốt thường không lưu lại trên da – ong bắp cày giữ nó và có thể đốt nhiều lần (không giống như ong).

Thuốc chống ngứa

Cảm giác ngứa thường khiến bạn gãi nhưng bạn nên tránh làm như vậy. Nếu bạn gãi, vi khuẩn có thể xâm nhập vào vết thương và lây nhiễm. Que hoặc gel đặc biệt có thành phần hoạt chất như tripelennamine hoặc dimetindene (thuốc kháng histamine) làm giảm ngứa không thể chịu nổi do côn trùng cắn. Xử lý vết đốt bằng những thứ này như được chỉ dẫn trong tờ rơi gói. Ví dụ, loại thuốc giảm ngứa này có thể được sử dụng để điều trị vết muỗi đốt – chúng thường đặc biệt ngứa.

Các phương thuốc thảo dược trị ngứa do côn trùng cắn bao gồm dầu hoa oải hương và dầu St. John's wort (dầu đỏ). Hai thành phần linalool và linalyl acetate trong hoa oải hương có tác dụng làm dịu, giảm đau và chống viêm. Hyperforin, một thành phần hoạt chất trong St. John's wort, đặc biệt hữu ích đối với chứng viêm do muỗi đốt. Dược sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách sử dụng phù hợp.

Cách chữa trị vết côn trùng cắn đau đớn

Côn trùng cắn: Điều trị theo bác sĩ

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể cần điều trị vết côn trùng cắn.

Dị ứng với nọc độc của côn trùng

Gọi bác sĩ cấp cứu nếu vết côn trùng cắn gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Bạn sẽ nhận ra điều này bằng cách sưng tấy nghiêm trọng xung quanh vị trí bị đốt, kèm theo các triệu chứng như khó thở, sưng mặt và cổ và đỏ da toàn thân nghiêm trọng. Trong những trường hợp cực đoan, thậm chí còn có nguy cơ sốc phản vệ đe dọa tính mạng (dạng phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất)! Những người bị ảnh hưởng cần dùng thuốc nhanh chóng (thuốc kháng histamine, cortisone, có thể là adrenaline) để kiểm soát phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch.

Nếu biết mình bị dị ứng với nọc độc của côn trùng, bạn phải luôn mang theo thuốc cấp cứu thích hợp bên mình và được đào tạo cách sử dụng.

Khi nào bạn cũng nên đi khám bác sĩ

Vết côn trùng cắn ở miệng hoặc cổ họng cũng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Sưng màng nhầy có thể gây khó thở!

Nhờ bác sĩ gia đình điều trị vết ong hoặc muỗi đốt nếu các triệu chứng kéo dài vài ngày. Điều này thường là do phản ứng cục bộ tăng cường. Bác sĩ có thể kê toa một loại kem có chứa glucocorticoid (“cortisone”). Điều này làm giảm tình trạng viêm bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch.