Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua: Đặc điểm

Cơn thiếu máu não thoáng qua là gì?

Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) là tình trạng lưu lượng máu đến não giảm đột ngột và trong thời gian ngắn. Đây được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của đột quỵ: Khoảng 24/XNUMX số ca đột quỵ xảy ra trước cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua và khoảng XNUMX/XNUMX số ca đột quỵ xảy ra mỗi năm là TIA. Không giống như nhồi máu não “thực sự”, các triệu chứng giống đột quỵ của TIA sẽ hết trong vòng XNUMX giờ hoặc thậm chí vài phút.

Thông thường, TIA thường được gọi là “đột quỵ nhỏ”.

Các triệu chứng của TIA là gì?

Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua gây ra các triệu chứng thần kinh ngắn hạn giống như những triệu chứng xảy ra trong cơn đột quỵ. Chúng thuộc loại nào chủ yếu phụ thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng do thiếu lưu lượng máu thoáng qua. Các triệu chứng quan trọng nhất bao gồm:

  • Mất thị lực đột ngột, một bên (amaurosis fugax).
  • Mất trường thị giác một nửa (hemianopsia) – trường thị giác là khu vực của môi trường mà bạn nhìn thấy mà không cần di chuyển mắt hoặc đầu
  • Xem hình ảnh đôi
  • Mất cảm giác hoặc liệt không hoàn toàn một bên cơ thể (gây mê nửa người hoặc liệt nửa người)
  • Rối loạn ngôn ngữ (mất ngôn ngữ), rối loạn ngôn ngữ (dysarthria)
  • Chóng mặt, ù tai
  • Bất tỉnh

Điều trị TIA là gì?

Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua là dấu hiệu báo trước của một cơn đột quỵ sắp xảy ra. Vì vậy, nó phải được thực hiện nghiêm túc! Ngay cả khi tình trạng rối loạn thị giác, tê hoặc liệt sớm biến mất, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức, nếu có thể tại bệnh viện có khoa đột quỵ.

Tại đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ khám kỹ lưỡng để tìm ra nguyên nhân khiến lưu lượng máu bị giảm tạm thời. Với cách điều trị thích hợp, một cơn thiếu máu não thoáng qua mới và một cơn đột quỵ “thực sự” có thể tránh được trong trường hợp tốt nhất!

Các bác sĩ thường điều trị TIA bằng thuốc ức chế kết tập tiểu cầu. Đây là những chất được gọi là “chất làm loãng máu” như axit acetylsalicylic (ASA) và clopidogrel, giúp ngăn chặn tiểu cầu trong máu (huyết khối) kết tụ lại thành cục máu đông và do đó làm tắc nghẽn mạch máu một lần nữa. Bệnh nhân đột quỵ được dùng các “thuốc ức chế huyết khối” này dưới dạng đơn trị liệu hoặc kết hợp.

Ngoài ra, các thuốc hạ huyết áp như thuốc ức chế men chuyển hoặc thuốc lợi tiểu có tác dụng ngăn ngừa các cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua tiếp theo và do đó cũng ngăn ngừa nhồi máu não.

TIA xảy ra như thế nào?

Đôi khi các cục máu đông nhỏ xuất phát từ vùng tim, ví dụ như trong chứng rung tâm nhĩ. Đây là dạng rối loạn nhịp tim phổ biến nhất. Các cục máu đông dễ hình thành trong tim. Chúng di chuyển trực tiếp theo máu đến não, nơi chúng gây ra cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua.

Khóa học của TIA là gì?

Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua được đặc trưng bởi các triệu chứng thoáng qua và ban đầu thường không dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, mặc dù các rối loạn thần kinh biến mất trong thời gian ngắn nhưng những cơn đột quỵ “nhẹ” này có nguy cơ tái phát cao, đặc biệt nếu TIA không được điều trị. Điều này có nghĩa là chúng thường tái phát - thường trong vài ngày đầu sau TIA. Trong nhiều trường hợp, cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua cũng dẫn đến đột quỵ cấp tính với các biến chứng tương ứng.

Bạn có thể đọc thêm về các biến chứng của đột quỵ trong bài viết Đột quỵ – Hậu quả.