Tramadol – hoạt chất có thể làm gì

Tramadol hoạt động như thế nào

Tramadol là một chất giảm đau (giảm đau) thuộc nhóm opioid.

Con người có một hệ thống giảm đau nội sinh được kích hoạt trong những tình huống căng thẳng, cùng nhiều tình huống khác. Ví dụ, sau những tai nạn nghiêm trọng, những người bị thương ban đầu thường có thể giúp đỡ người khác mà không hề nhận ra vết thương của chính mình.

Ngoài ra, thuốc giảm đau ngăn chặn sự tái hấp thu của một số chất truyền tin thần kinh (norepinephrine, serotonin) vào vị trí lưu trữ của chúng. Do đó, lượng chất dẫn truyền thần kinh tự do trong các mô tăng lên, hỗ trợ tác dụng giảm đau và có thể có tác dụng chống trầm cảm.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Sau khoảng bốn đến sáu giờ, một nửa hoạt chất được bài tiết (thời gian bán hủy). Sự bài tiết này diễn ra qua thận (cùng với nước tiểu).

Tramadol được sử dụng khi nào?

Tramadol thuộc nhóm thuốc giảm đau opioid và được sử dụng để điều trị cơn đau từ mức độ vừa phải đến nặng. Việc sử dụng tramadol ngoài nhãn bao gồm đau thần kinh (đau dây thần kinh).

Cách sử dụng tramadol

Tuy nhiên, đối với những cơn đau dữ dội như đau do khối u, yêu cầu có thể cao hơn. Mặt khác, đối với trẻ em, thanh thiếu niên và bệnh nhân rối loạn chức năng thận, phải giảm liều.

Tramadol cũng thường được kết hợp với các thuốc giảm đau khác (ví dụ như acetaminophen) – các điểm tác động khác nhau có thể làm giảm sự phát triển của cơn đau và cảm giác đau thậm chí còn tốt hơn.

Các tác dụng phụ của tramadol là gì?

Ít gặp hơn là thay đổi khẩu vị, run rẩy, mờ mắt, ảo giác, phản ứng dị ứng hoặc yếu cơ.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng tramadol?

Chống chỉ định

Hoạt chất tramadol không được dùng bởi:

  • ngộ độc các chất tác động lên hệ thần kinh trung ương (rượu, thuốc hướng tâm thần, thuốc ngủ, thuốc giảm đau)
  • sử dụng đồng thời một số thuốc chống trầm cảm (thuốc ức chế MAO như tranylcypromine, moclobemide hoặc selegiline)
  • bệnh động kinh không được kiểm soát đầy đủ (rối loạn co giật)

Tương tác thuốc

Việc sử dụng đồng thời các thuốc cũng bị phân hủy qua enzyme CYP2D6 và CYP3A4 có thể làm tăng hoặc làm suy yếu tác dụng của tramadol. Những người bị thiếu hụt CYP2D6 bẩm sinh không thể chuyển tramadol thành dạng hoạt động (chỉ điều này mới có tác dụng giảm đau).

Tác dụng làm loãng máu của các dẫn xuất coumarin như warfarin (thuốc chống đông máu) có thể tăng lên do tramadol, do đó cần theo dõi chặt chẽ hơn mức độ đông máu trong quá trình sử dụng.

Khả năng lưu thông và vận hành máy móc

Giới hạn độ tuổi

Tramadol được chấp thuận để điều trị các tình trạng đau vừa phải đến nặng từ một tuổi. Các dạng bào chế giải phóng chậm (tramadol giải phóng chậm, do đó mang lại thời gian tác dụng dài hơn) chỉ phù hợp cho trẻ XNUMX tuổi.

Mang thai và cho con bú

Nếu điều trị bằng các thuốc giảm đau khác như Paracetamol và Ibuprofen không hiệu quả thì có thể điều trị ngắn hạn bằng tramadol trong thời gian cho con bú. Cần thận trọng đối với trẻ sơ sinh có vấn đề về hô hấp - tramadol có thể làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Cách lấy thuốc tramadol

Tramadol đã được biết đến bao lâu rồi?

Thành phần hoạt chất tramadol là một dẫn xuất của morphin thành phần thuốc phiện. Hoạt chất này được giới thiệu vào thị trường Đức vào năm 1977 và đã được sử dụng thành công trong điều trị giảm đau kể từ đó.

Ban đầu, thuốc có chứa tramadol được sử dụng rộng rãi hơn trong điều trị giảm đau cho bệnh ung thư. Trong khi đó, chúng ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong nhu cầu điều trị chứng đau mãn tính.

Những sự thật thú vị hơn về tramadol