Rách gân Achilles | Các bài tập Viêm gân Achilles (Achillodynia)

Rách gân Achilles

Mô hình Gân Achilles được coi là gân khỏe nhất trên cơ thể con người, nhưng nó cũng có thể bị rách nếu tải trọng bên ngoài trở nên quá lớn. Tuy nhiên, thông thường, điều này chỉ xảy ra nếu gân đã bị căng trước do tải sai thời gian dài, viêm nhiễm hoặc các tổn thương khác và do đó dễ bị chấn thương. Điều này sau đó có thể dẫn đến sự phá vỡ của Gân Achilles, thậm chí một động tác sai trong cuộc sống hàng ngày hoặc trong các hoạt động thể thao.

Những người bị ảnh hưởng nhận thấy điều này bởi một tiếng nổ giống như roi da và hạn chế chuyển động ngay lập tức của bàn chân bị ảnh hưởng. Thông thường, Gân Achilles vết thương rách từ 2-6 cm trên phần đính kèm của nó với xương gót chân, vì thời điểm này việc cung cấp chất dinh dưỡng cho gân kém nhất. Đứt gân Achilles kèm theo bắn đau ở gót chân và vùng bắp chân.

Điều quan trọng là phải điều trị đứt gân Achilles càng sớm càng tốt. Tùy thuộc vào loại Đứt gân gót, Các rách gân Các mảnh có thể được đưa đủ gần nhau bằng cách uốn cong bàn chân để có thể thực hiện liệu pháp bảo tồn hoàn toàn. Sau đó, bàn chân được bất động ở tư thế này trong ít nhất 6 tuần. Nếu bệnh nhân là vận động viên thi đấu hoặc bệnh nhân trẻ tuổi, và bản chất của chấn thương không thể điều trị bảo tồn, thì nên phẫu thuật trong đó các đầu của gân thường được khâu lại với nhau. Ở đây cũng vậy, bàn chân phải được bất động trong 6 tuần trước khi phần tích cực của quá trình phục hồi chức năng có thể bắt đầu.

Tổng kết

Tóm lại, các bài tập cho viêm gân Achilles, đặc biệt là trong giai đoạn sau đợt viêm cấp tính, phục vụ cho việc chuẩn bị cho gân Achilles chịu tải trở lại và cải thiện khả năng vận động, sự ổn định và phối hợp lần nữa. Nếu được thực hiện thường xuyên, chúng cũng giúp ngăn ngừa chấn thương trong tương lai và có thể và cũng nên được thực hiện bởi các vận động viên ngoài việc tập luyện bình thường của họ. Để đảm bảo rằng các bài tập được thực hiện một cách chính xác, bạn nên được một bác sĩ trị liệu có kinh nghiệm theo dõi khi bắt đầu tập luyện.