Tinea Corporis (Bệnh nấm ngoài da)

Tinea corporis: Mô tả

Thuật ngữ tinea (hoặc dermatophytosis) thường dùng để chỉ tình trạng nhiễm trùng da, tóc và móng do nấm sợi (dermatophytes). Trong trường hợp bệnh tinea corporis (giun ngoài da), nấm da ảnh hưởng đến lưng, bụng và ngực, cũng như các chi (không bao gồm lòng bàn tay và bàn chân) – về nguyên tắc là tất cả các vùng có lông trên da. Khuôn mặt cũng có thể bị ảnh hưởng (tinea faciei).

Đặc trưng của bệnh hắc lào là da có vảy, ngứa đỏ. Thông thường nhiễm trùng chỉ ở bề ngoài. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể lan đến các lớp sâu hơn của da.

Các tác nhân gây bệnh tinea corporis lây truyền trực tiếp từ người này sang người khác hoặc qua đồ vật bị ô nhiễm. Các tác nhân gây bệnh hắc lào cũng có thể lây truyền từ động vật bị nhiễm bệnh.

Giun đũa

Hội chứng Trichophyton-rubrum

Một dạng bệnh tinea corporis khác là hội chứng Trichophyton-rubrum. Nhiễm trùng mãn tính lan rộng này không chỉ ảnh hưởng đến da mà còn cả móng tay và thường có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ. Nó sẽ sớm tái phát sau khi điều trị xong. Vì hội chứng Trichophyton rubrum di truyền trong gia đình nên có thể có yếu tố di truyền đằng sau nó.

Tokelau

Một dạng nấm da đặc biệt khác là Tinea imbricata, còn gọi là Tokelau (theo tên các đảo ở Nam Thái Bình Dương), chỉ xuất hiện ở vùng nhiệt đới. Nó hầu như chỉ được tìm thấy ở các nhóm dân tộc da màu, chẳng hạn như người dân đảo Nam Hải, người Trung Quốc, người Ấn Độ và người da đỏ Nam Mỹ, và rất dễ lây sang họ. Điều này cho thấy một khuynh hướng di truyền tương ứng.

Tinea corporis: triệu chứng

Bệnh tinea bề ngoài

Nếu nhiễm trùng chủ yếu ảnh hưởng đến các lớp da bề mặt, các mảng da tròn, có vảy, màu đỏ viêm sẽ phát triển xung quanh các nang lông bị ảnh hưởng bởi nấm. Khi quá trình lây nhiễm tiến triển, một số mảng da như vậy có thể hợp nhất với nhau và tạo thành các hình dạng bản đồ đất liền có quy mô lớn. Mụn mủ có thể phát triển, đặc biệt là ở rìa của các mảng da. Từ giữa, các mảng da nhợt nhạt.

Bệnh tinea sâu

Tinea corporis: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Bệnh nấm da do nấm sợi (dermatophytes) gây ra. Những loại nấm sợi này có thể lây truyền trực tiếp từ người sang người, gián tiếp qua các vật thể và đất bị ô nhiễm và qua tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh (như mèo, gia súc).

Một số loài nấm sợi có thể gây bệnh tinea corporis. Tác nhân gây bệnh phổ biến nhất ở Trung Âu là Trichophyton rubrum. Ví dụ, trong số các loại nấm sợi khác, T. mentagrophytes, Microsporum canis và Epidermophyton floccosum có thể là tác nhân gây ra bệnh hắc lào.

Có một số yếu tố thường có lợi cho việc nhiễm nấm da. Chúng bao gồm môi trường ấm áp, ẩm ướt, ví dụ do đổ mồ hôi nhiều hoặc bơi lội. Hệ thống miễn dịch suy yếu cũng tạo điều kiện cho nhiễm nấm như tinea corporis. Sự suy yếu của khả năng phòng vệ của cơ thể có thể là kết quả của một căn bệnh nghiêm trọng (chẳng hạn như HIV) hoặc do thuốc gây ra (sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, ví dụ như sau khi cấy ghép nội tạng).

Tinea corporis: khám và chẩn đoán

Nếu nghi ngờ bệnh nấm da, bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ da liễu là người thích hợp để liên hệ. Điều đầu tiên cần làm là nói chuyện với bạn để hỏi về bệnh sử (tiền sử bệnh): Ví dụ, bác sĩ sẽ hỏi bạn các triệu chứng của bạn đã tồn tại bao lâu, liệu có bất kỳ phàn nàn nào khác không và liệu bạn có mắc bệnh tiềm ẩn nào không.

Trong các trường hợp riêng lẻ, các kiểm tra sâu hơn sẽ được sử dụng, chẳng hạn như kiểm tra da bằng tia UV (đèn gỗ). Một số tế bào da liễu có thể được phát hiện dưới ánh sáng này.

Tinea corporis: Điều trị

Việc điều trị tinea corporis phụ thuộc vào mức độ nhiễm trùng. Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng tinea corporis chỉ ở bề ngoài và không lan rộng nên chỉ cần điều trị bên ngoài (tại chỗ) là đủ. Ví dụ: kem, dung dịch, gel hoặc bột có hoạt chất kháng nấm – tức là các hoạt chất có hiệu quả chống nấm, chẳng hạn như miconazole, clotrimazole và terbinafine – được sử dụng. Thuốc được sử dụng trong vài tuần – tùy thuộc vào mức độ lan rộng của nấm thân.

Ở trẻ em, phụ nữ có thai và đang cho con bú bị bệnh nấm thân, bác sĩ sẽ đặc biệt cẩn thận trong việc lựa chọn phương pháp điều trị vì những nhóm bệnh nhân này có thể không sử dụng một số thuốc.

Tinea corporis: diễn biến bệnh và tiên lượng

Tinea corporis, giống như các bệnh nhiễm nấm khác, đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn trong quá trình điều trị: nấm rất cứng đầu, đó là lý do tại sao người ta phải hết sức nhất quán trong việc sử dụng thuốc chống nấm. Cần tuân thủ nghiêm ngặt thời gian điều trị theo khuyến cáo của bác sĩ. Nếu ngừng điều trị quá sớm, bệnh tinea corporis sẽ quay trở lại trong nhiều trường hợp.