Timolol: Tác dụng, ứng dụng và tác dụng phụ

Hiệu ứng

Timolol là thuốc chẹn beta (chất đối kháng thụ thể beta) được nhỏ vào mắt. Thuốc ức chế sản xuất quá nhiều thủy dịch trong các khoang (buồng) của nhãn cầu. Điều này làm giảm áp lực nội nhãn.

Sử dụng

Timolol hiện diện trong các loại thuốc dưới dạng timolol maleate. Hoạt chất chủ yếu được sử dụng ở dạng thuốc nhỏ mắt. Hiện có sẵn các giải pháp có hàm lượng hoạt chất 0.1%, 0.25% và 0.5%. Viên Timolol chỉ có ở Đức. Tuy nhiên, chúng hầu như không còn được kê đơn nữa vì các thuốc chẹn beta khác đã được nghiên cứu tốt hơn nhiều.

Người lớn bôi một giọt hai lần một ngày vào túi kết mạc dưới. Để làm điều này, kéo nhẹ mí mắt dưới xuống. Bắt đầu với liều lượng thấp vì hiệu quả giảm dần theo thời gian và sau đó có thể tăng liều. Ống nhỏ giọt không được chạm vào mắt hoặc da để không bị nhiễm vi khuẩn.

Timolol có thể đi vào hệ tuần hoàn. Để giữ cho sự hấp thu (hấp thụ) toàn thân này ở mức thấp nhất có thể, hãy ấn nhẹ vào ống dẫn nước mắt ở bên mắt hướng về phía mũi trong một phút sau khi nhỏ thuốc.

Timolol: Tác dụng phụ

Tác dụng phụ thường gặp của Timolol là kích ứng mắt, ví dụ như bỏng rát hoặc châm chích tạm thời và rối loạn thị giác.

Các tác dụng phụ hiếm gặp hơn có thể được tìm thấy trong tờ rơi gói thuốc Timolol của bạn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc hỏi nhà thuốc nếu bạn nghi ngờ có bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào.

Hướng dẫn sử dụng

Thuốc nhỏ mắt có timolol có các chỉ định sau:

  • Tăng áp lực nội nhãn (tăng huyết áp mắt)
  • Bệnh tăng nhãn áp (tăng nhãn áp góc mở)
  • Bệnh tăng nhãn áp sau khi loại bỏ ống kính (tăng nhãn áp aphakic)
  • Bệnh tăng nhãn áp ở trẻ em khi các phương pháp điều trị khác không đủ

Chống chỉ định

Không được sử dụng Timolol nếu bạn quá mẫn cảm hoặc dị ứng với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc. Nó cũng không thích hợp để sử dụng trong bệnh hen phế quản, bệnh hô hấp tắc nghẽn nghiêm trọng (như COPD) và viêm mũi dị ứng nặng. Bệnh nhân mắc một số bệnh tim (như nhịp tim chậm xoang, block AV độ II hoặc III, hội chứng suy nút xoang) không được kê đơn Timolol. Nếu có rối loạn loạn dưỡng giác mạc (do thiếu hụt hoặc suy dinh dưỡng) thì cũng không thể sử dụng thuốc nhỏ mắt.

Tương tác

Tương tác xảy ra đặc biệt khi sử dụng nhiều loại thuốc dưới dạng thuốc nhỏ mắt. Do đó, hãy đợi mười phút sau khi nhỏ Timolol trước khi sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt khác.

Một số loại thuốc làm chậm quá trình phân hủy timolol. Điều này làm cho nó hiệu quả hơn. Ví dụ về các loại thuốc này là quinidine (thuốc điều trị rối loạn nhịp tim), fluoxetine và paroxetine (thuốc chống trầm cảm thuộc nhóm SSRI) và bupropion (thuốc chống trầm cảm và thuốc cai thuốc lá).

Trẻ em

Trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh hoặc bệnh tăng nhãn áp ở trẻ vị thành niên, trẻ em và thanh thiếu niên cũng có thể được điều trị bằng timolol. Tuy nhiên, đây luôn chỉ là liệu pháp chuyển tiếp cho đến khi có thể thực hiện các biện pháp phẫu thuật phù hợp. Nếu phẫu thuật đã thất bại, Timolol có thể được sử dụng cho đến khi xác định được liệu pháp điều trị tiếp theo.

Để đảm bảo an toàn, việc điều trị được bắt đầu chỉ bằng một giọt vào túi kết mạc dưới mỗi ngày. Điều này rất quan trọng để việc điều trị có thể được dừng lại nhanh chóng nếu cần thiết. Nếu áp lực nội nhãn không giảm đủ, có thể nhỏ một giọt vào mắt bị bệnh hai lần một ngày.

Mang thai và cho con bú

Thuốc nhỏ mắt Timolol có thể được sử dụng trong suốt thai kỳ và cho con bú.

Nhớ ấn nhẹ vào ống dẫn nước mắt trong một phút ngay sau khi nhỏ thuốc để giảm sự hấp thu Timolol vào cơ thể.

Quy định phân phối

Timolol chỉ được bán theo toa ở Đức, Áo và Thụy Sĩ.