Gãy xương chày (Gãy xương chày)

Gãy đầu xương chày: mô tả

Trong gãy mâm chày, đầu xương chày bị gãy. Thông thường, khớp gối cũng có liên quan. Gãy mâm chày chiếm khoảng XNUMX-XNUMX% tổng số ca gãy xương.

Bởi vì trục chân được căn chỉnh theo hình chữ O hơi và xương bên ngoài có cấu trúc xương mỏng hơn nên gãy xương ở mặt ngoài của xương chày là phổ biến hơn. Các chuyên gia y tế cũng gọi vết gãy này là gãy mâm chày ngoài. Ít phổ biến hơn là gãy mâm chày trong (gãy mâm chày nằm ở vị trí trung tâm của cơ thể).

Có ba dạng gãy mâm chày khác nhau theo phân loại AO (AO = Arbeitsgemeinschaft für Osteosynthesefragen):

  • Gãy xương chữ A: gãy xương mà khớp không bị ảnh hưởng (đứt dây chằng xương)
  • Gãy xương B: gãy xương có liên quan đến một phần khớp như gãy xương phân tách, gãy xương lõm (gãy xương ấn tượng) và gãy xương phân cắt ấn tượng
  • Gãy xương C: gãy xương hoàn toàn

Các triệu chứng điển hình của gãy xương mâm chày là đau và sưng ở vùng đầu gối và cẳng chân. Tràn dịch khớp gối hầu như luôn xảy ra. Đây là khi máu tích tụ trong bao khớp. Trong thuật ngữ kỹ thuật, điều này được gọi là bệnh xuất huyết khớp. Do đau, người bị ảnh hưởng không thể cử động khớp gối bình thường được nữa.

Thông thường, dây chằng chéo và dây chằng bên cũng bị tổn thương khi gãy mâm chày. Sụn ​​chêm cũng có thể bị ảnh hưởng. Nếu xảy ra gãy nhiều xương hoặc nếu có vết gãy nhỏ, luôn có nguy cơ mắc hội chứng chèn ép khoang ở cẳng chân. Trong trường hợp này, áp lực mô tăng lên do sưng tấy và tích tụ máu, do đó các dây thần kinh, cơ và mạch máu trong màng cân bị chèn ép. Nếu mô bị tổn thương vĩnh viễn, có thể dẫn đến móng vuốt.

Gãy mâm chày: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Ở những bệnh nhân trẻ tuổi, thường xảy ra gãy xương hở, có thể kết hợp với gãy xương lõm (gãy do ấn). Ở những bệnh nhân lớn tuổi, chứng loãng xương (mất xương) thường dẫn đến gãy mâm chày. Sau đó, gãy xương lõm thường phát triển.

Chấn thương dây chằng ở khu vực này là do lực quay và lực cắt gây ra. Trong khoảng 63% trường hợp, chấn thương sụn chêm và dây chằng chéo cũng xảy ra.

Gãy mâm chày: khám và chẩn đoán

Chuyên gia chịu trách nhiệm về gãy mâm chày là bác sĩ chỉnh hình và phẫu thuật chấn thương. Đầu tiên anh ta sẽ hỏi bạn chính xác tai nạn đã xảy ra như thế nào và tiền sử bệnh của bạn (tiền sử bệnh). Các câu hỏi có thể là:

  • Chính xác thì chuyện gì đã xảy ra trong vụ tai nạn?
  • Bạn có đau không?
  • Bạn vẫn có thể di chuyển chân hoặc uốn cong đầu gối của bạn?
  • Trước đây có bất kỳ phàn nàn nào như đau và hạn chế cử động không?

Gãy mâm chày: Khám hình ảnh

Chụp X-quang để chẩn đoán thêm về gãy xương mâm chày. Điều này liên quan đến việc chụp X-quang chân từ bên cạnh và từ phía trước.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) giúp lập kế hoạch phẫu thuật thường cần thiết. Trong những chấn thương đầu gối nghiêm trọng, chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể hữu ích. Điều này cho phép đánh giá chính xác hơn về bất kỳ chấn thương sụn chêm hoặc dây chằng nào.

Gãy mâm chày: điều trị

Gãy mâm chày ban đầu được cố định bằng nẹp thạch cao hoặc nẹp Velcro để giảm áp lực lên chân và giúp giảm sưng. Khi nó tiến triển, gãy xương như vậy hiếm khi được điều trị bảo tồn. Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật là cần thiết.

Gãy mâm chày: Điều trị bảo tồn

Sau khi vượt qua giai đoạn đầu, khớp gối thường được di chuyển thụ động bằng nẹp cơ giới. Chân có thể chịu được trọng lượng từ 10 đến 15 kg bằng gậy chống và nẹp Velcro trong khoảng sáu đến tám tuần. Sau sáu đến tám tuần nữa, khả năng chịu trọng lượng có thể tăng dần lên một nửa trọng lượng cơ thể.

Gãy mâm chày: điều trị phẫu thuật

Tất cả các trường hợp gãy mâm chày khác thường được điều trị bằng phẫu thuật. Mục tiêu của việc điều trị là phục hồi bề mặt khớp và bắt đầu tập luyện càng sớm càng tốt. Các bác sĩ phẫu thuật vít gãy xương đơn giản. Anh ta lấp đầy bề mặt khớp bị thương - bằng vật liệu xương của chính bệnh nhân (từ mào chậu) hoặc vật liệu thay thế xương được sản xuất tổng hợp như canxi photphat hoặc hydroxyapatite.

Sau phẫu thuật, khớp gối được di chuyển thụ động thường xuyên bằng nẹp cơ giới. Sau đó, chân sẽ thuyên giảm trong khoảng sáu đến mười hai tuần.

Gãy mâm chày: diễn biến bệnh và tiên lượng

Quá trình chữa lành gãy xương mâm chày khác nhau. Nó được bác sĩ theo dõi bằng cách kiểm tra X-quang thường xuyên. Với phương pháp điều trị bảo tồn, trung bình phải mất từ ​​XNUMX đến XNUMX tuần để vết gãy lành lại. Nếu gãy mâm chày hơi lệch nhẹ thì tiên lượng lâu dài thường rất tốt. Nếu phẫu thuật gãy mâm chày, tiên lượng cũng phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhân và các tình trạng sẵn có như mòn khớp (viêm xương khớp) và mất xương (loãng xương).

Gãy mâm chày: biến chứng

Nếu dây chằng liên quan đến gãy mâm chày hoặc nếu đó là gãy vụn, luôn có nguy cơ động mạch của động mạch khoeo (A. poplitea) cũng bị thương. Mặt khác, các dây thần kinh hiếm khi bị ảnh hưởng.

Các biến chứng khác có thể xảy ra là rối loạn chữa lành vết thương. Những điều này thường xảy ra nếu phẫu thuật được thực hiện quá sớm, vì xương chày chỉ được bao quanh bởi một lớp mô mềm mỏng. Hơn nữa, nhiễm trùng có thể xảy ra: Khi đó khớp gối phải được làm sạch và rửa kỹ. Nhiễm trùng cũng có thể là nguyên nhân nếu gãy mâm chày không lành (viêm khớp giả).