Ung thư tuyến giáp: Tiên lượng & Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Tiên lượng: Phụ thuộc vào loại ung thư và tiến triển; tiên lượng xấu ở dạng anaplastic, các dạng khác có trị liệu có tỷ lệ chữa khỏi và sống sót tốt
  • Triệu chứng: Ban đầu không có triệu chứng; sau này khàn giọng, khó thở và khó nuốt; sưng hạch bạch huyết; có thể sưng cổ; dạng tủy: chuột rút, rối loạn cảm giác, tiêu chảy nặng.
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhiều trường hợp chưa rõ; bức xạ ion hóa, giải phóng phóng xạ, bức xạ y tế ở cổ là nguy cơ, thiếu iốt và bướu cổ; có thể thừa kế gia đình
  • Chẩn đoán: tiền sử bệnh, sờ nắn vùng cổ; siêu âm; Xạ hình; chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ; mẫu mô và kiểm tra các cấu trúc bất thường; kết quả máu
  • Điều trị: phẫu thuật (thường cắt bỏ tuyến giáp), điều trị bằng iod phóng xạ, hiếm khi xạ trị, hiếm khi hóa trị, tùy thuộc vào loại ung thư
  • Phòng ngừa: Tránh tình trạng thiếu iốt, ví dụ: với muối ăn i-ốt; biện pháp bảo vệ khi xử lý bức xạ ion hóa; viên iốt, ví dụ trong trường hợp xảy ra sự cố lò phản ứng.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Các hình thức khác nhau là gì?

Có nhiều loại tế bào khác nhau trong tuyến giáp với các nhiệm vụ khác nhau. Tùy thuộc vào loại tế bào mà khối u phát sinh và mức độ phát triển của nó, các bác sĩ sẽ phân biệt các loại ung thư tuyến giáp khác nhau. Phần lớn tất cả các bệnh ung thư tuyến giáp có thể được phân loại thành một trong bốn loại sau:

  • Ung thư tuyến giáp thể nhú: khoảng 60 đến 80 phần trăm của tất cả các trường hợp ung thư tuyến giáp
  • Ung thư biểu mô tuyến giáp dạng nang: Khoảng 30 đến XNUMX%
  • Ung thư biểu mô tuyến giáp thể tuỷ (ung thư biểu mô tế bào C, MTC): Khoảng XNUMX%
  • Ung thư biểu mô tuyến giáp Anaplastic: Khoảng XNUMX%

Ung thư biểu mô tuyến giáp dạng nhú, dạng nang và dạng bất sản đều có nguồn gốc từ các tế bào tuyến giáp sản xuất hormone (tế bào tuyến giáp): Hai loại khối u đầu tiên (ung thư biểu mô tuyến giáp dạng nhú và dạng nang) cũng được gọi là “biệt hóa”. Điều này là do ở đây các tế bào ung thư phần lớn vẫn giống với các tế bào tuyến giáp khỏe mạnh. Một số tế bào thuộc loại nang thậm chí vẫn sản xuất hormone tuyến giáp.

Ngược lại, ung thư biểu mô tuyến giáp mất biệt hóa là “không phân biệt”: các tế bào của nó mất hoàn toàn giống với các tế bào tuyến giáp bình thường và không còn hoạt động giống chúng nữa.

Ung thư biểu mô tuyến giáp dạng nhú

Ung thư biểu mô tuyến giáp dạng nhú là loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất, chiếm tới khoảng 80%. Nó được đặc trưng bởi sự phát triển giống như mụn cóc (nhú). Ngoài ra, các tế bào ung thư ở đây ưu tiên lây lan qua hệ thống bạch huyết (di căn lympho). Vì vậy, các hạch bạch huyết ở cổ thường bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư.

Phụ nữ phát triển ung thư biểu mô tuyến giáp dạng nhú thường xuyên hơn nam giới.

Ung thư biểu mô tuyến giáp dạng nang

Ung thư biểu mô tuyến giáp dạng nang là dạng ung thư tuyến giáp phổ biến thứ hai. Trong trường hợp này, các cấu trúc mụn nước (nang) hình thành trong tuyến giáp. Các tế bào ung thư lây lan chủ yếu qua máu (di căn theo đường máu) – thường đến não hoặc phổi.

Ung thư biểu mô tuyến giáp dạng nang cũng chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ.

Ung thư biểu mô tuyến giáp thể tuỷ

Ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy (còn gọi là ung thư biểu mô tế bào C), như đã đề cập ở trên, không phát sinh từ các tế bào tuyến giáp sản xuất hormone (tế bào tuyến giáp), mà phát triển từ cái gọi là tế bào C. Chúng rất chuyên biệt và chỉ sản xuất hormone calcitonin, rất quan trọng đối với việc điều chỉnh cân bằng phốt phát và canxi.

Loại ung thư tuyến giáp này ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ như nhau.

Ung thư biểu mô tuyến giáp không sản sinh

Ung thư biểu mô tuyến giáp Anaplastic là loại ung thư tuyến giáp hiếm nhất và khá khác biệt so với các loại ung thư khác. Khối u không biệt hóa phát triển rất nhanh và hung hãn và do đó khó có thể chữa khỏi – tuổi thọ của những người bị ảnh hưởng là rất thấp. Phụ nữ và nam giới đều có khả năng phát triển dạng ung thư tuyến giáp này như nhau.

Các hạch trong tuyến giáp hiếm khi bị ung thư

Nhiều người có nốt ở tuyến giáp. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, chúng không phải là ung thư tuyến giáp mà là một khối u lành tính (thường là u tuyến giáp). Mặc dù khối u như vậy cũng phát triển không kiểm soát được nhưng nó không xâm lấn các mô xung quanh như khối u ác tính (ung thư tuyến giáp).

tần số

Nhìn chung, các bệnh về tuyến giáp thường gặp ở Đức, Áo và Thụy Sĩ. Tuy nhiên, trong phần lớn các trường hợp, bệnh này là lành tính. Mặt khác, ung thư tuyến giáp rất hiếm và phụ nữ có nhiều khả năng phát triển ung thư tuyến giáp hơn nam giới.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Tỷ lệ chữa khỏi ung thư tuyến giáp và tuổi thọ phụ thuộc vào loại ung thư tuyến giáp hiện tại và mức độ tiến triển của bệnh.

Ung thư biểu mô tuyến giáp dạng nhú có triển vọng chữa khỏi tốt nhất so với các loại ung thư tuyến giáp khác. Mười năm sau khi điều trị, hơn 90 phần trăm những người bị ảnh hưởng vẫn còn sống.

Ung thư tuyến giáp dạng nang cũng có tiên lượng tương đối tốt: tỷ lệ sống sót sau 50 năm là khoảng 95 đến XNUMX% – tùy thuộc vào mức độ ung thư đã lan sang các mô xung quanh.

Những người bị ung thư tuyến giáp thể tuỷ có tiên lượng xấu hơn một chút. Ở đây, tỷ lệ sống sót sau 50 năm là khoảng 95% nếu đã có di căn xa. Nếu ung thư chỉ giới hạn ở tuyến giáp, tỷ lệ sống sót sau XNUMX năm lên tới XNUMX%.

Thật không may, ung thư biểu mô tuyến giáp thoái hóa hầu như không thể chữa khỏi theo kiến ​​thức y học hiện nay. Thời gian sống sót trung bình của những người bị ảnh hưởng chỉ khoảng sáu tháng sau khi chẩn đoán.

Cần lưu ý rằng tất cả những số liệu này là giá trị trung bình. Tuổi thọ trong từng trường hợp thường khác biệt đáng kể so với các giá trị được đưa ra ở đây.

Chăm sóc sau ung thư tuyến giáp

Ngoài ra, các giá trị máu khác nhau có thể được đo thường xuyên chỉ được tạo ra bởi mô tuyến giáp - nếu chúng có thể được phát hiện lại sau khi cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp, điều này cho thấy sự phát triển của khối u mới. Những giá trị trong phòng thí nghiệm này được gọi là dấu ấn khối u. Đặc biệt quan tâm là calcitonin (trong ung thư biểu mô tuyến giáp thể tuỷ) và thyroglobulin (trong ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang).

Các triệu chứng

Bạn có thể đọc mọi thứ quan trọng về các dấu hiệu điển hình của ung thư tuyến giáp trong bài viết Ung thư tuyến giáp – Triệu chứng.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Cho đến nay, không phải tất cả các nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp đều được làm rõ hoàn toàn. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy sự phát triển của các khối u như vậy – cũng liên quan đến các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa các loại ung thư biểu mô tuyến giáp.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bệnh phát triển một cách tự nhiên mà không có nguyên nhân rõ ràng.

Bức xạ ion hóa