Huyết khối: Triệu chứng, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Vị trí thường gặp nhất: Mạch máu ở chân (đặc biệt là cẳng chân), xương chậu hoặc cánh tay, tĩnh mạch chủ trên hoặc dưới. Một dạng đặc biệt là huyết khối hậu môn (huyết khối tĩnh mạch hậu môn).
 • Triệu chứng điển hình: sưng, tấy đỏ, sốt cao, đau nhức, mạch nhanh.
 • Điều trị: băng nén hoặc mang vớ nén cũng như nâng cao trong trường hợp huyết khối ở tứ chi, dùng thuốc chống đông máu, phẫu thuật nếu cần thiết (cắt bỏ huyết khối).
 • Nguyên nhân: tắc nghẽn dòng chảy trong mạch (ví dụ do lắng đọng trên thành mạch, co thắt do khối u), máu chảy chậm (ví dụ do giãn tĩnh mạch, nằm liệt giường, thiếu dịch), tăng đông máu (ví dụ do rối loạn đông máu, ung thư hoặc hút thuốc)
 • Khám: khám thực thể, xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh (ví dụ: siêu âm, chụp tĩnh mạch (“X-quang tĩnh mạch”), khám thêm nếu cần thiết tùy theo từng trường hợp.
 • Tiên lượng: Các biến chứng có thể xảy ra là thuyên tắc phổi (tắc động mạch phổi) và tổn thương mạch máu và mô (hội chứng sau huyết khối).
 • Phòng ngừa: Tránh các yếu tố nguy cơ (ví dụ như thiếu tập thể dục, thiếu nước, thừa cân), mang vớ nén (ví dụ trên các chuyến bay dài), tiêm huyết khối nếu cần thiết.

Các triệu chứng huyết khối

Triệu chứng huyết khối ở chân

Huyết khối hình thành đặc biệt thường xuyên ở các tĩnh mạch lớn ở cẳng chân. Điều này là do máu chảy ngược về tim đặc biệt chậm ở đó, chống lại lực hấp dẫn. Các dấu hiệu phổ biến nhất của huyết khối là:

 • Sưng bắp chân, thường là ở vùng mắt cá chân và bàn chân
 • Cảm giác nặng nề và căng thẳng ở phần dưới chân
 • Giữ nước (phù nề)
 • đau ở cẳng chân, đôi khi cũng ở bàn chân, đùi hoặc háng, có thể giống như đau cơ
 • da căng thẳng (sáng bóng) và đổi màu hơi xanh
 • quá nóng của chân dưới
 • tĩnh mạch da rõ hơn (được gọi là tĩnh mạch cảnh báo)
 • sốt nhẹ
 • xung tăng tốc

Ngay cả khi không có một số triệu chứng trên thì tình trạng huyết khối ở chân vẫn không bị loại trừ. Tương tự như vậy, các dấu hiệu huyết khối được đề cập không phải là bằng chứng cho thấy huyết khối tĩnh mạch ở chân thực sự hiện diện.

Triệu chứng huyết khối ở cánh tay

Các tĩnh mạch ở cánh tay cũng có thể bị tắc nghẽn do cục máu đông. Tuy nhiên, điều này xảy ra ít thường xuyên hơn ở chân. Các triệu chứng huyết khối điển hình ở cánh tay là:

 • Cánh tay bị ảnh hưởng sưng và quá nóng
 • sưng tay
 • tĩnh mạch da nhô ra hơi xanh
 • sự đổi màu một phần màu đỏ tím của cánh tay
 • đau khi có áp lực lên cánh tay và khi cử động cánh tay

Triệu chứng huyết khối hậu môn (huyết khối tĩnh mạch hậu môn)

Huyết khối hậu môn có thể nhận thấy rõ ràng bằng tình trạng sưng đau ở vùng hậu môn. Thường rất khó phân biệt với bệnh trĩ nhưng có nguyên nhân khác:

Trong huyết khối hậu môn, một tĩnh mạch nhỏ của ống hậu môn dưới bị tắc nghẽn do cục máu đông. Ngược lại, “trĩ” thông tục chỉ sự phì đại của đệm động tĩnh mạch ở lối ra của trực tràng (thuật ngữ chuyên môn là bệnh trĩ).

Huyết khối tĩnh mạch hậu môn rất đau đớn, đặc biệt vì chúng nằm ngay tại khu vực lỗ hở. Tuy nhiên, chúng thường có thể được điều trị tốt. Tìm hiểu thêm về triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị huyết khối hậu môn tại đây!

Triệu chứng huyết khối tĩnh mạch não (huyết khối tĩnh mạch xoang)

Trong huyết khối tĩnh mạch xoang (SVT), lưu lượng máu trong tĩnh mạch trong não bị gián đoạn do cục máu đông. Tình trạng ứ máu thường xuyên xảy ra. Đặc biệt liên quan đến việc tiêm vắc-xin chống lại vi-rút Corona Sars-Cov-2, bệnh huyết khối tĩnh mạch não đã gây chú ý. Sau khi tiêm chủng, huyết khối xoang não và tĩnh mạch đã xảy ra, mặc dù rất hiếm gặp ở một số người được tiêm chủng.

Các triệu chứng của huyết khối tĩnh mạch não bao gồm:

 • Nhức đầu
 • buồn nôn và ói mửa
 • đau cổ
 • áp lực đau ở mặt
 • chứng động kinh
 • triệu chứng tê liệt
 • Rối loạn cảm giác

Về nguyên tắc, huyết khối có thể xảy ra ở tất cả các mạch máu trong cơ thể. Tuy nhiên, không giống như huyết khối ở tứ chi, các triệu chứng thường mơ hồ. Ví dụ, có thể xảy ra đau dữ dội hoặc rối loạn chức năng cơ quan. Các cuộc kiểm tra y tế sâu hơn luôn được yêu cầu để làm rõ các triệu chứng huyết khối không đặc hiệu như vậy.

Điều trị huyết khối

Về nguyên tắc, có ba phương pháp điều trị huyết khối:

 • Liệu pháp nén
 • Thuốc
 • Phẫu thuật

Phương pháp nào được sử dụng phụ thuộc vào vị trí hình thành cục máu đông. Thông thường, các phương pháp điều trị khác nhau cũng phải được kết hợp.

Mục tiêu quan trọng nhất của điều trị huyết khối là ngăn chặn cục máu đông tách ra khỏi thành tĩnh mạch và di chuyển theo dòng máu đến các cơ quan quan trọng. Điều này là do khi đó có nguy cơ xảy ra cái gọi là tắc mạch (ví dụ, tắc mạch phổi). Cục máu đông chặn động mạch với những hậu quả có thể đe dọa tính mạng.

Điều quan trọng nữa là tránh tổn thương lâu dài, không thể khắc phục đối với các mạch máu, tứ chi hoặc cơ quan bị ảnh hưởng (hội chứng sau huyết khối).

Độ cao và nén

Băng nén phải kéo dài ra ngoài vị trí huyết khối - tức là dưới đầu gối trong trường hợp huyết khối ở cẳng chân. Nó phải đủ chặt để nén các tĩnh mạch để máu chảy trong đó tốt hơn. Tuy nhiên, nó không được làm co thắt chi ở bất kỳ điểm nào.

Một cách tốt để đạt được mức độ nén đủ mạnh và đồng đều là sử dụng vớ chống huyết khối loại II.

Điều trị nén nên được tiếp tục lâu dài nếu tĩnh mạch bị tổn thương do huyết khối.

Điều trị huyết khối bằng thuốc

Điều trị huyết khối bằng thuốc nhằm mục đích ngăn ngừa cục máu đông phát triển thêm và có thể bị cuốn vào động mạch phổi. Trong trường hợp tốt nhất, thuốc có thể khiến các chất (enzym) của chính cơ thể thu nhỏ lại cục máu đông hoặc thậm chí làm tan huyết khối hoàn toàn. Thuốc chống đông máu cũng có thể ngăn ngừa hình thành huyết khối mới.

Điều trị huyết khối cấp tính

Các bác sĩ bắt đầu điều trị huyết khối – bất kể vị trí của nó – bằng cái gọi là thuốc chống đông máu ban đầu. Điều này nên bắt đầu ngay lập tức nếu huyết khối được xác định một cách chắc chắn hoặc có xác suất cao là nguyên nhân gây ra các triệu chứng.

Thuốc chống đông máu fondaparinux cũng thích hợp cho việc chống đông máu ban đầu - đặc biệt nếu bệnh nhân có phản ứng với việc sử dụng heparin với tình trạng giảm số lượng tiểu cầu đe dọa tính mạng. Fondaparinux được tiêm dưới da.

Tuy nhiên, việc chống đông máu ban đầu cũng có thể được thực hiện bằng các loại thuốc được uống vào, cụ thể là DOAK (thuốc chống đông máu uống trực tiếp) rivaroxaban và apixaban.

Điều trị lâu dài sau huyết khối

Điều trị huyết khối cấp tính - thường sau khoảng XNUMX đến XNUMX ngày - được theo sau bởi liệu pháp duy trì: bệnh nhân được dùng thuốc chống đông máu trong ít nhất XNUMX đến XNUMX tháng để ngăn ngừa cục máu đông mới hình thành.

Ngày nay, các bác sĩ thường kê đơn DOAK như apixaban, rivaroxaban hoặc dabigatran. Tuy nhiên, trước khi DOAK được giới thiệu, thuốc đối kháng vitamin K (như phenprocoumon và warfarin) là lựa chọn ưu tiên cho liệu pháp duy trì. Đây là những chất đối kháng với vitamin K, rất quan trọng đối với quá trình đông máu. Liều lượng chính xác của chúng phải được kiểm tra thường xuyên bằng xét nghiệm đông máu! Mặt khác, với DOAK, những kiểm tra như vậy thường không cần thiết.

Một số bệnh nhân cần tiếp tục dùng thuốc chống đông máu sau sáu tháng để ngăn ngừa cục máu đông mới (điều trị dự phòng thứ phát). Điều này có thể cần thiết, ví dụ, nếu ai đó có nguy cơ tái phát tạm thời tăng lên do tai nạn, phẫu thuật hoặc mang thai.

Trong trường hợp mắc bệnh khối u, nguy cơ huyết khối cũng có thể tăng lên vĩnh viễn. Ngay cả khi đó, điều trị dự phòng thứ phát bằng thuốc có thể được khuyến khích về lâu dài.

Trong mọi trường hợp, các bác sĩ kiểm tra cẩn thận xem việc sử dụng thuốc chống đông máu kéo dài có thực sự cần thiết hay không và - nếu có - trong bao lâu, với hoạt chất nào và liều lượng như thế nào. Mặc dù điều trị dự phòng thứ phát ngăn ngừa cục máu đông mới nhưng nó cũng có nhược điểm là làm tăng nguy cơ chảy máu. Do đó, lợi ích và rủi ro của điều trị dự phòng thứ phát phải được cân nhắc cẩn thận.

Phẫu thuật điều trị huyết khối

Trong một số trường hợp huyết khối tĩnh mạch chân cấp tính, can thiệp phẫu thuật là phương án điều trị tốt nhất. Trong trường hợp này, bác sĩ cố gắng nắm lấy cục máu đông (huyết khối) bằng ống thông và kéo nó ra khỏi tĩnh mạch. Điều này còn được gọi là “tái thông” (liệu pháp tái thông) vì thủ thuật này sẽ mở lại mạch máu bị tắc.

Các bác sĩ cũng kiểm tra xem có tắc nghẽn dòng chảy trong tĩnh mạch có thể được loại bỏ hay không.

Liệu pháp tái thông nên được thực hiện càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ mắc hội chứng hậu huyết khối. Các biến chứng có thể xảy ra của loại điều trị huyết khối này bao gồm chảy máu nhưng cũng có thể vô tình làm bong các mảnh cục máu đông. Sau đó, chúng có thể di chuyển xa hơn dọc theo con đường tĩnh mạch về phía tim và sau đó vào tuần hoàn phổi.

Trong từng trường hợp riêng lẻ, bác sĩ chèn một loại “sàng lọc” vào tĩnh mạch chủ (bộ lọc tĩnh mạch chủ) của bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch ở chân, vĩnh viễn hoặc tạm thời. Điều này nhằm mục đích ngăn chặn các cục máu đông tách ra khỏi phổi. Ví dụ, sự can thiệp này có thể được xem xét ở những bệnh nhân liên tục bị tắc mạch phổi mặc dù đã dùng thuốc chống đông máu.

Huyết khối: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Huyết khối là cục máu đông hình thành trong mạch máu – hầu như luôn ở trong tĩnh mạch. Về cơ bản, chúng có thể có ba nguyên nhân khác nhau, có thể tồn tại riêng lẻ hoặc kết hợp:

 • Tắc nghẽn dòng chảy trong mạch máu: tổn thương/bệnh tật hoặc lắng đọng trên thành mạch hoặc co thắt mạch máu do áp lực cơ học từ bên ngoài (ví dụ như sẹo, khối u).
 • Tăng xu hướng đông máu: trong trường hợp mắc các bệnh về hệ thống đông máu, các bệnh hệ thống nghiêm trọng (ung thư, bệnh tự miễn), do hút thuốc hoặc khi dùng một số loại thuốc (ví dụ như “thuốc”) do tác dụng phụ.

Huyết khối du lịch và huyết khối sau phẫu thuật

Máu trở về tim phải có chức năng chống lại trọng lực ở các tĩnh mạch sâu ở chân. Điều này được hỗ trợ bởi hai cơ chế ở những người khỏe mạnh, năng động:

 • Van tĩnh mạch: Chúng hoạt động giống như van và cho phép máu chỉ chảy theo một hướng, về phía tim.
 • Bơm cơ (bơm cơ-tĩnh mạch): Thông qua hoạt động của cơ (bắp chân), các tĩnh mạch ở chân bị nén liên tục trong thời gian ngắn. Phối hợp với các van tĩnh mạch, máu được ép theo hướng của tim.

Nếu một hoặc thậm chí cả hai cơ chế này không hoạt động, lưu lượng máu có thể chậm lại đáng kể – nguy cơ huyết khối tăng lên. Ví dụ như trường hợp này xảy ra khi ngồi lâu trên ô tô, máy bay hoặc tàu hỏa. Do đó, huyết khối trong những trường hợp như vậy thường được gọi là “huyết khối du lịch”.

Ngồi hàng giờ trước máy tính cũng có thể làm tăng nguy cơ huyết khối.

Huyết khối trong giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch (giãn tĩnh mạch) là các mạch máu bị giãn nở nghiêm trọng. Chúng xảy ra đặc biệt thường xuyên ở vùng chân, đặc biệt là phần dưới cẳng chân.

Máu chảy chậm hơn khi bị giãn tĩnh mạch, hơn nữa, các van tự nhiên trong tĩnh mạch (van tĩnh mạch) ở đây không còn hoạt động bình thường nữa. Điều này làm tăng nguy cơ huyết khối.

Đọc thêm về nguyên nhân và cách điều trị chứng giãn tĩnh mạch trong bài viết Suy tĩnh mạch của chúng tôi.

Các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất

Vì vậy, có một số yếu tố thúc đẩy quá trình thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch - tức là sự hình thành cục máu đông và sự di chuyển của chúng theo dòng máu, do đó chúng làm tắc nghẽn mạch máu ở nơi khác. Các yếu tố rủi ro lớn nhất là:

 • Gãy chân
 • Nhập viện vì suy tim hoặc rung nhĩ hoặc cuồng nhĩ (trong ba tháng trước)
 • sử dụng khớp háng hoặc khớp gối nhân tạo
 • chấn thương nặng (ví dụ do tai nạn xe hơi)
 • đau tim (trong ba tháng trước)
 • chấn thương tủy sống
 • thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch trước đó (ví dụ thuyên tắc phổi)

Các yếu tố nguy cơ vừa phải bao gồm, ví dụ, sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố, ung thư, hóa trị, huyết khối tĩnh mạch bề mặt, nhiễm trùng (đặc biệt là viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm HIV), đột quỵ do liệt và bệnh viêm ruột.

Huyết khối: Chẩn đoán và khám

Trong trường hợp huyết khối tĩnh mạch ở chân, chân bị quá nóng và sưng tấy. Một số điểm áp lực và chuyển động gây ra cơn đau mà bác sĩ (thường là bác sĩ chuyên khoa nội khoa) có thể xác định khi khám thực thể. Các triệu chứng điển hình bao gồm:

 • Đau bắp chân khi nhấc mu bàn chân lên (dấu hiệu Homans)
 • Đau khi ấn vào bắp chân (dấu hiệu Meyer)
 • Đau do áp lực ở mặt trong bàn chân (dấu hiệu Payr)

Nói chung, huyết khối bề mặt được đặc trưng bởi các triệu chứng nghiêm trọng hơn và do đó thường dễ chẩn đoán hơn so với tắc mạch máu ở các tĩnh mạch sâu hơn (phlebothromas). Tuy nhiên, trường hợp sau thường gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn.

Hệ thống tính điểm đặc biệt (như điểm Wells) giúp bác sĩ đánh giá liệu bệnh nhân có thực sự bị huyết khối tĩnh mạch sâu hay không:

Điểm được trao nếu có một số thông số nhất định cho thấy huyết khối như vậy - ví dụ: bệnh khối u đang hoạt động, sưng toàn bộ chân hoặc phẫu thuật lớn trong ba tháng trước đó. Càng cộng nhiều điểm thì khả năng bị huyết khối tĩnh mạch sâu càng cao.

Xét nghiệm máu

Nếu giá trị đo được nằm trong phạm vi bình thường thì khó có khả năng xảy ra huyết khối cấp tính. Tuy nhiên, chỉ đo D-dimer thôi thì không đủ để loại trừ huyết khối. Các bác sĩ cũng phải xem xét những phát hiện khác.

Chẩn đoán hình ảnh

Ngoài ra, kiểm tra siêu âm có thể cung cấp hình ảnh trực quan về tình trạng tắc tĩnh mạch.

Với phương pháp chụp tĩnh mạch (còn gọi là phlebography), các mạch máu có thể được hiển thị trên hình ảnh X-quang. Do đó, quy trình này rất phù hợp để chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch sâu.

Với mục đích này, một chất tương phản được tiêm vào tĩnh mạch nông ở phía sau bàn chân. Để đảm bảo rằng chất cản quang đi vào các tĩnh mạch sâu của chân, các tĩnh mạch gần bề mặt da trước tiên được buộc lại bằng một miếng băng chặt vừa phải. Khi có huyết khối, dòng chất cản quang bị gián đoạn hoặc xuất hiện “bị hạn chế”, có thể nhìn thấy trên hình ảnh X-quang.

Trong một số trường hợp chọn lọc, hình ảnh mạch máu được thực hiện với sự hỗ trợ của chụp cộng hưởng từ (MRI) sau khi dùng chất tương phản. Quy trình này sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để chụp ảnh chứ không phải tia X như chụp cắt lớp vi tính.

Trong các dạng tắc mạch máu hiếm gặp, có thể cần phải thực hiện các xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như soi đáy mắt để tìm huyết khối trong mắt.

Huyết khối và mang thai

Một số phụ nữ bị huyết khối khi mang thai hoặc sau khi thai chết lưu/sẩy thai. Trong trường hợp đó, nên kiểm tra bổ sung để tìm ra nguyên nhân. Điều này có thể giúp ngăn ngừa huyết khối khác ở lần mang thai sau, nếu cần thiết.

Các trường hợp đặc biệt khác

Trong trường hợp huyết khối không xác định rõ nguyên nhân hoặc xảy ra ở các mạch máu không điển hình, bác sĩ cũng sẽ nỗ lực bổ sung để tìm ra nguyên nhân hình thành cục máu đông. Ví dụ, một số người mắc các bệnh di truyền có thể làm rối loạn quá trình đông máu. Xét nghiệm di truyền có thể được chỉ định để phát hiện.

Huyết khối: Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Huyết khối là một căn bệnh rất nghiêm trọng và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Những điều này phát sinh,

 • khi tĩnh mạch bị tắc nghẽn do huyết khối và bị tổn thương vĩnh viễn (hậu quả: hội chứng hậu huyết khối).

Thuyên tắc phổi

Thuyên tắc phổi là một biến chứng đặc biệt phổ biến và đe dọa tính mạng của bệnh huyết khối. Huyết khối (hoặc một phần của nó) được dòng máu đưa qua hệ thống tĩnh mạch đến tâm thất phải và từ đó vào động mạch phổi.

Nếu nó làm tắc nghẽn một động mạch lớn ở đó, một phần lớn của phổi sẽ không còn được cung cấp máu nữa. Khi đó nó không thể tham gia trao đổi khí được nữa, điều này có thể gây ra tình trạng thiếu oxy đe dọa tính mạng.

Ngoài ra, tâm thất phải của tim bị quá tải khi cố gắng bơm máu vào mạch phổi bị tắc trước sức cản dòng chảy cao - có thể dẫn đến suy tim phải (một dạng suy tim). Vì vậy, tắc mạch luôn là một trường hợp cấp cứu y tế!

Đọc thêm về các triệu chứng và cách điều trị biến chứng nghiêm trọng này trong bài viết Thuyên tắc phổi.

Hội chứng sau huyết khối

Một số bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch vùng chậu hoặc tĩnh mạch chân sâu sẽ phát triển cái gọi là hội chứng hậu huyết khối. Trong trường hợp này, chứng giãn tĩnh mạch hình thành do tắc nghẽn dòng máu chảy ra do cục máu đông gây ra, tình trạng này vẫn tồn tại ngay cả sau khi các mạch bị ảnh hưởng đã được mở lại. Sự tắc nghẽn dòng chảy này có thể gây tổn thương mô thêm và/hoặc tái tạo cục máu đông.

Ngăn ngừa huyết khối

Ngoài ra, việc cung cấp đủ nước (uống, thức ăn lỏng) rất quan trọng để giữ cho máu loãng, ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

Tiêm huyết khối

Sau một chấn thương, phẫu thuật hoặc bất động khác do bệnh tật, thuốc có thể được sử dụng để ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông: tiêm heparin huyết khối hàng ngày có thể ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông trong hầu hết các trường hợp.

Vớ chống huyết khối

Cái gọi là tất chống huyết khối là loại tất đàn hồi đặc biệt được làm bằng vải mỏng, thân thiện với da, dài đến đầu gối hoặc thậm chí kéo dài ra ngoài đầu gối để bao gồm cả đùi. Áp lực nhẹ mà chúng tác động lên tĩnh mạch khiến máu chảy về tim nhanh hơn và đều hơn một chút.

Mang vớ chống huyết khối đặc biệt được khuyến khích nếu bạn có các yếu tố nguy cơ huyết khối như có xu hướng giãn tĩnh mạch, trước và sau phẫu thuật và trong những chuyến đi dài. Chúng thường có thể giúp ngăn ngừa huyết khối.