Liệu pháp tiêu huyết khối cho đột quỵ và đau tim

Ly giải là gì?

Liệu pháp ly giải hoặc ly giải (làm tan huyết khối) liên quan đến việc làm tan cục máu đông trong mạch bằng thuốc.

Điều này có thể xảy ra tại nơi hình thành cục máu đông (huyết khối) hoặc cục máu đông được vận chuyển theo dòng máu và làm co lại hoặc chặn dòng máu ở nơi khác trong hệ thống mạch máu (thuyên tắc mạch). Ví dụ, huyết khối hình thành ở cẳng chân có thể bong ra và gây tắc mạch phổi - tức là làm tắc nghẽn mạch máu trong phổi.

Khi nào bạn thực hiện ly giải?

Liệu pháp ly giải được thực hiện trên:

  • tắc mạch máu ngoại biên cấp tính (ví dụ ở chân)
  • nhồi máu cơ tim cấp tính (nhồi máu cơ tim cấp tính)
  • đột quỵ thiếu máu cục bộ
  • bệnh tắc nghẽn động mạch ngoại biên mãn tính (được gọi là “chân của người hút thuốc” hoặc “bệnh của người mua sắm ở cửa sổ”)
  • thuyên tắc phổi

Với mỗi phút trôi qua trước khi quá trình ly giải bắt đầu, sẽ có thêm nhiều mô không được cung cấp sẽ chết. Do đó, các khoảng thời gian cụ thể được thiết lập để bắt đầu điều trị cấp tính. Nếu liệu pháp ly giải bắt đầu quá muộn, cục máu đông khó có thể được làm tan bằng thuốc.

Điều gì được thực hiện trong quá trình ly giải?

Bác sĩ quản lý thuốc thông qua đường truyền tĩnh mạch để trực tiếp phá vỡ cục máu đông hoặc kích hoạt các enzyme phân hủy của cơ thể (plasminogen). Trong hơn một nửa số trường hợp, mạch bị tắc được thông lại theo cách này trong vòng 90 phút.

  • Axit axetylsalicylic (ASA) ngăn ngừa sự tích tụ tiểu cầu trong máu (huyết khối) và do đó làm giãn cục máu đông. Do đó, tổn thương mô được hạn chế.
  • Heparin can thiệp vào hệ thống đông máu và ngăn ngừa huyết khối mở rộng.

Trong hình thức nong mạch vành này, cái gọi là ống thông bóng được sử dụng để làm giãn mạch vành bị tắc. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là phải có trung tâm tim mạch gần đó để thực hiện thủ thuật này. Nếu trung tâm như vậy cách xa hơn 90 phút, nên bắt đầu điều trị ly giải sớm tại chỗ.

Những rủi ro của ly giải là gì?

Tôi cần lưu ý điều gì sau khi ly giải?

Sau khi điều trị tiêu huyết khối thành công cho bệnh nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim thường xảy ra. Vì vậy, bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ sau khi ly giải.