Phẫu thuật cắt bỏ huyết khối: Định nghĩa, quy trình và rủi ro

Cắt ruột thừa là gì?

Phẫu thuật cắt bỏ huyết khối (TEA) là một thủ tục phẫu thuật để mở các mạch máu đã bị tắc nghẽn bởi cục máu đông (huyết khối). Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật không chỉ loại bỏ huyết khối mà còn cả lớp thành bên trong của động mạch. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ huyết khối, máu lại chảy đến các bộ phận của cơ thể có nguồn cung cấp máu kém hơn hoặc hoàn toàn không có nguồn cung cấp máu do tắc nghẽn.

Phẫu thuật cắt bỏ huyết khối nội mạc được chia thành ba loại:

  • Phẫu thuật cắt bỏ huyết khối trực tiếp (mở)
  • Phẫu thuật cắt bỏ huyết khối nội mạc kín gián tiếp
  • Phẫu thuật cắt bỏ nội mạc huyết khối bán kín gián tiếp

Khi nào bạn thực hiện phẫu thuật cắt bỏ huyết khối?

Động mạch cảnh

Nếu một phần dài hơn của động mạch cảnh bị thu hẹp, bác sĩ phẫu thuật mạch máu có thể xem xét phẫu thuật cắt bỏ huyết khối nội mạc động mạch. Các lựa chọn điều trị khác bao gồm đặt cái gọi là stent – ​​hỗ trợ mạch máu làm bằng kim loại hoặc sợi tổng hợp – giúp giữ cho mạch máu mở hoặc thay thế phần động mạch cảnh bị bệnh bằng mạch nhân tạo.

Động mạch chân

Trong cái gọi là bệnh tắc động mạch ngoại biên (pAVK), động mạch đùi thường bị ảnh hưởng do tắc mạch đột ngột do cục máu đông gây ra. Việc thiếu lưu lượng máu có thể khiến chân bên dưới chỗ thắt bị chết vì không còn được cung cấp đủ máu. Các động mạch ở phía sau đầu gối hoặc ở cẳng chân cũng thường bị ảnh hưởng. Tùy thuộc vào mức độ thu hẹp, phẫu thuật bắc cầu có thể phù hợp để điều trị ngoài việc cắt bỏ huyết khối nội mạc động mạch.

Động mạch ruột

Các động mạch của ruột hầu hết bị tắc nghẽn do huyết khối di chuyển (thuyên tắc). Trong trường hợp này, bệnh nhân bị đau bụng dữ dội cùng với các triệu chứng khác. Phẫu thuật cắt bỏ huyết khối trên các động mạch bị ảnh hưởng giúp bảo tồn ruột.

Những gì được thực hiện trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ huyết khối?

Trước khi phẫu thuật thực sự, bác sĩ phẫu thuật điều trị sẽ kiểm tra kỹ lưỡng mạch máu được đề cập. Ngoài siêu âm, anh ta còn có thể kiểm tra bằng tia X hoặc chụp cộng hưởng từ cho mục đích này.

Bản thân ca phẫu thuật thường được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân, nhưng gây tê cục bộ thường là đủ. Sau khi bác sĩ phẫu thuật đã rửa sạch, khử trùng và vô trùng vùng phẫu thuật, anh ta sẽ rạch da bằng dao mổ. Tùy thuộc vào hình thức cắt bỏ huyết khối nội mạc được chọn mà các vết mổ sẽ khác nhau.

Phẫu thuật cắt bỏ huyết khối trực tiếp

Tại đây, bác sĩ phẫu thuật sẽ mở hoàn toàn phần mạch máu bị ảnh hưởng và vùng da bên trên. Sử dụng dụng cụ phẫu thuật (thìa), anh ta loại bỏ cục máu đông cùng với lớp động mạch bên trong. Để ngăn ngừa tình trạng thu hẹp lại, bác sĩ phẫu thuật thường khâu một mảnh mạch máu khác vào vùng bị thu hẹp trước đó. Cái gọi là miếng vá này làm tăng đáng kể đường kính của động mạch.

Phẫu thuật cắt bỏ huyết khối gián tiếp

Sau khi động mạch được thông trở lại, phần tương ứng của cơ thể sẽ được chụp X-quang để kiểm tra xem chỗ hẹp đã được loại bỏ hay chưa.

Những rủi ro của phẫu thuật cắt bỏ huyết khối là gì?

Phẫu thuật cắt bỏ huyết khối là một thủ tục phẫu thuật phức tạp với tất cả các rủi ro của phẫu thuật. Mặc dù đã thực hiện các thủ tục vô trùng và sử dụng kháng sinh phòng ngừa, mô vẫn có thể bị nhiễm vi trùng. Chảy máu cũng có thể xảy ra trong hoặc sau phẫu thuật cắt bỏ huyết khối. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của biến chứng, có thể cần phải phẫu thuật thêm.

Nói chung, chỉ những động mạch có đường kính lớn hơn XNUMX mm mới đủ lớn để phẫu thuật cắt bỏ huyết khối. Các mạch máu nhỏ hơn có nguy cơ bị thu hẹp lại cao hơn nhiều sau phẫu thuật.

Tổn thương thần kinh

Các dây thần kinh thường chạy dọc theo động mạch và có thể bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật. Các triệu chứng điển hình khi đó là rối loạn cảm giác nóng, tê hoặc liệt. Những tình trạng này không phải lúc nào cũng vĩnh viễn nhưng thường cần được điều trị rộng rãi.

Chảy máu ở các bộ phận khác của cơ thể

Ngược lại dị ứng trung bình

Trước khi chụp X-quang vùng phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiêm chất tương phản tia X để làm lộ rõ ​​các mạch máu và có thể gây ra phản ứng dị ứng. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng, hỗ trợ tuần hoàn và thuốc chống dị ứng được đưa ra.

Các biện pháp bổ sung

Nếu phẫu thuật cắt bỏ huyết khối không đủ để khôi phục lưu lượng máu, các thủ tục khác sẽ được sử dụng. Ví dụ, chúng bao gồm đặt stent để giữ cho động mạch mở hoặc phẫu thuật bắc cầu.

Tôi cần biết những gì sau phẫu thuật cắt bỏ huyết khối nội mạc động mạch?

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị đau đột ngột xung quanh vết thương hoặc nếu băng dính máu sau phẫu thuật cắt bỏ huyết khối. Bạn cũng phải báo cáo tình trạng tê hoặc tê liệt khẩn cấp, vì những điều này cho thấy tình trạng tái tắc nghẽn hoặc tổn thương dây thần kinh.

Để tăng cường cơ bắp, bạn sẽ thực hiện những nỗ lực đi bộ đầu tiên ngay sau khi phẫu thuật cắt bỏ huyết khối, và sau đó bạn sẽ được phép đi bộ những quãng đường xa hơn với sự trợ giúp của vật lý trị liệu.