Họng: Chức năng, giải phẫu và rối loạn

Yết hầu là gì?

Họng là một ống cơ dài 12 đến 15 cm được lót bằng màng nhầy. Nó được chia thành ba phần nằm bên dưới phần kia. Từ trên xuống dưới là họng mũi, họng miệng và họng thanh quản:

Các lỗ của khoang mũi (choanas) và hai ống tai (tuba Auditiva hoặc ống Eustachian) thông vào vòm họng (vòm họng hoặc biểu mô). Các ống thổi tai giúp kết nối với tai giữa và rất quan trọng trong việc cân bằng áp suất. Vùng thượng vị chứa amidan họng, rất quan trọng để bảo vệ miễn dịch tại chỗ. Ở các thành bên là các dây bên, một mô bạch huyết giống quả hạnh nhân.

Họng miệng (hầu họng hoặc trung hầu) kéo dài từ lưỡi gà đến nắp thanh quản. Nó được nối với khoang miệng bằng một lỗ mở rộng (isthmus faucium). Ở phía bên của vòm hầu, giữa các vòm khẩu cái, có amidan vòm miệng, có thể nhìn thấy được khi miệng mở rộng.

Chức năng của hầu họng là gì?

Một mặt, hầu họng có chức năng cho phép nuốt bằng các cơ của hầu họng, tạo thành thành sau và thành bên. Bằng cách rút ngắn và nâng hầu họng, nắp thanh quản được hạ xuống trên thanh quản, đảm bảo thức ăn đi vào thực quản chứ không phải khí quản khi nuốt.

Thứ hai, hầu họng rất quan trọng đối với việc bảo vệ miễn dịch tại địa phương. Các amidan họng (amidilla hầu), amidan vòm miệng (tonsilla palatina) và các dây bên cùng nhau tạo thành vòng họng bạch huyết (vòng họng Waldeyer), sự phát triển của chúng bắt đầu ngay từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 4 của phôi thai. Nó nhận biết vi trùng xâm nhập và cảnh báo hệ thống miễn dịch toàn thân để vô hiệu hóa chúng.

Hơn nữa, hầu họng, khoang miệng và khoang mũi cần thiết cho việc hình thành âm thanh, phát âm và làm buồng cộng hưởng.

Cổ họng nằm ở đâu?

Những vấn đề gì có thể gây ra họng?

Viêm họng cấp tính rất phổ biến và thường do virus gây ra. Nó biểu hiện dưới dạng đau họng, khó nuốt và thường lành mà không gặp vấn đề gì. Nếu tình trạng viêm còn lan đến niêm mạc mũi thì bác sĩ gọi là viêm mũi họng. Đau họng sau đó kèm theo sổ mũi.

Trường hợp đau dữ dội, sốt cao và thấy mủ tích tụ trong họng (có mảng trắng vàng) thường là trường hợp viêm họng mủ do vi khuẩn. Chắc chắn phải được bác sĩ điều trị. Ở những người bị ảnh hưởng, các dây bên thường bị sưng và rất đỏ. Điều này được gọi là viêm họng bên (đau thắt ngực sau).

Nếu viêm họng kéo dài hơn XNUMX tháng thì gọi là mãn tính. Nguyên nhân không phải là vi trùng mà là do hút thuốc quá nhiều hoặc xạ trị.

Trong những trường hợp hiếm gặp hơn, viêm amidan là do virus gây ra. Nếu mầm bệnh được gọi là virus Epstein-Barr thì bệnh được gọi là sốt tuyến Pfeiffer.

Bệnh khối u ở vùng cổ họng cũng có thể xảy ra.