Nén họng cho đau họng

Nén cổ họng là gì?

Chườm gạc trị đau họng là một phương pháp chữa trị cổ điển tại nhà cho những cơn đau họng và khàn giọng. Có sự khác biệt giữa chườm lạnh và chườm ấm cũng như chườm ẩm và chườm khô. Nguyên tắc áp dụng giống nhau đối với mỗi lần chườm họng: Một miếng vải (ấm hoặc lạnh, ẩm hoặc khô) được quấn quanh cổ và che lại và cố định bằng ít nhất một miếng vải khác.

Việc nén cổ hoạt động như thế nào?

Chườm ấm cổ giúp cơ thể ấm áp, thúc đẩy tuần hoàn máu và có tác dụng chống co thắt. Kết quả là, việc chườm cổ họng có thể làm giảm cơn đau do viêm họng hoặc viêm amiđan chẳng hạn. Mặt khác, chườm lạnh sẽ loại bỏ nhiệt khỏi cơ thể và làm chậm quá trình viêm. Nó làm giảm đau, làm cho các mạch máu co lại và giảm sưng.

Nếu chườm cổ cũng bị ướt (chườm ấm ẩm hoặc lạnh ẩm), điều này sẽ tăng cường tác dụng vì hơi ẩm giữ nhiệt hoặc lạnh lâu hơn.

Đôi khi việc nén cổ chỉ nhằm mục đích tác dụng vật lý này. Tuy nhiên, cũng có những loại thuốc chườm họng có chất phụ gia (trà thảo dược, chanh, quark, tinh dầu, v.v.) giúp tăng cường hoặc kéo dài tác dụng.

Bạn cần những thành phần gì để chườm họng?

Để chườm ẩm cổ họng bạn cần

 • Khăn ở giữa: Khăn ở giữa phải lớn hơn khăn ở trong. Khăn bông, vải lanh hoặc khăn bông là phù hợp nhất.
 • Vải bên ngoài: Giữ lớp bọc tại chỗ. Một chiếc khăn len, vải terry hoặc vải molton dày sẽ phù hợp cho việc này.
 • Bowl
 • Truyền nước hoặc thảo dược (ví dụ như trà hoa cúc hoặc trà xô thơm)
 • Vật liệu buộc bổ sung nếu cần thiết (thạch cao, băng hoặc tương tự)

Tất nhiên, bạn không cần nước hoặc bát để chườm cổ khô. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chườm cổ bằng các chất phụ gia như phô mai sữa đông hoặc tinh dầu thì cũng nên chuẩn bị sẵn những thứ này, ví dụ:

 • chanh
 • pho mát sữa đông
 • Tinh dầu (ví dụ cây xô thơm, bạch đàn)
 • Nếu cần, dao, nĩa, thìa hoặc thìa (để phết sữa đông hoặc các chất phụ gia khác)

Đối với tất cả các loại quấn tã, điều quan trọng là vải có thể được quấn chặt vào cơ thể. Vải không được quá lớn nhưng cũng không quá nhỏ so với phần cơ thể tương ứng.

Làm thế nào để bạn quấn khăn quấn cổ đúng cách?

Đặt miếng vải đã vắt lên cổ từ phía trước mà không có nếp gấp. Để cột sống tự do – nếu không, lớp quấn ẩm có thể gây căng ở cổ. Bây giờ quấn chặt miếng vải trung gian xung quanh miếng vải bên trong. Dùng lớp vải bên ngoài dày hơn để cố định miếng gạc ấm vào cổ.

Để miếng gạc ấm và ẩm ở cổ trong 20 đến 30 phút hoặc miễn là bạn cảm thấy thoải mái. Sau đó tháo miếng gạc ra và lau khô cổ ẩm bằng khăn nếu cần. Sau đó bệnh nhân nên nghỉ ngơi trong 30 phút.

Không bao giờ bọc một miếng gạc ẩm (bất kể nó ấm hay lạnh) bằng giấy bạc hoặc vật liệu không thấm nước khác - có thể xảy ra hiện tượng tích tụ nhiệt.

Một biến thể khác là chườm cổ bằng chanh ấm: nước ép và vỏ chanh hòa vào nước nóng có thể tăng cường tác dụng của chườm cổ. Trong số những thứ khác, chanh có đặc tính chống viêm và long đờm. Thêm nước ép và vỏ bào của một quả chanh hữu cơ vào nước nóng, sau đó cho lớp vải bên trong vào đó và để ngâm.

Bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu cùng với dầu béo làm dầu vận chuyển để chườm cổ bằng dầu. Đây là công thức được khuyên dùng cho bệnh viêm amidan: Thêm ba giọt dầu khuynh diệp vào một thìa cà phê dầu béo (ví dụ: dầu hạnh nhân). Tốt nhất, bạn nên làm ấm nhẹ dầu vận chuyển trong bồn nước trước. Sau đó bôi hỗn hợp dầu vào miếng vải bên trong. Đặt cái này lên vùng cổ bị đau, che nó bằng một miếng vải trung gian và cố định toàn bộ bằng một chiếc khăn len. Để trong 30 phút hoặc thậm chí tốt hơn: thoa trước khi đi ngủ và để trên cổ qua đêm.

Đối với trẻ em, việc sử dụng tinh dầu nên được thảo luận trước với bác sĩ hoặc nhà trị liệu bằng hương thơm – một số loại dầu gây kích ứng màng nhầy và gây khó thở. Ngoài ra, thông thường bạn nên kiểm tra khả năng chịu đựng của tinh dầu trước khi sử dụng: xoa một giọt dầu vào khuỷu tay. Nếu không xảy ra hiện tượng kích ứng da (như mẩn đỏ, ngứa) trong vòng vài giờ tới thì bạn có thể sử dụng.

Để chườm họng lạnh và ẩm (còn được gọi là chườm họng Prießnitz), hãy tiến hành tương tự như chườm ấm và ẩm - ngoại trừ việc bạn làm ẩm lớp vải bên trong bằng nước lạnh từ 10 đến 18 độ (nhúng vào hoặc đổ vào). kết thúc rồi). Chườm trong 30 phút nếu bạn bị đau họng cấp tính hoặc trong vài giờ nếu bạn bị đau họng. Sau đó, gỡ bỏ miếng gạc và lý tưởng nhất là bảo vệ cổ bạn khỏi cái lạnh bằng một chiếc khăn len.

Một biến thể khác của phương pháp chườm là chườm sữa đông lạnh lên cổ. Để làm điều này, hãy trải 250 đến 500 gram quark ít béo (nhiệt độ phòng) lên một miếng gạc và đặt quanh cổ. Che miếng nén sữa đông bằng một miếng vải khô và cố định miếng nén bằng một miếng vải bên ngoài lớn hơn. Đối với các quá trình viêm cấp tính, để trong tối đa 20 phút, nếu không thì cho đến khi quark khô. Nghỉ ngơi sau đó. Áp dụng một hoặc hai lần một ngày. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Sữa đông nén.

Việc nén cổ họng giúp giải quyết những vấn đề gì?

Chườm ấm cổ họng được cho là có thể giúp giải quyết các triệu chứng sau:

 • Viêm họng
 • khàn tiếng
 • viêm phế quản
 • viêm amiđan
 • Viêm thanh quản

Với việc bổ sung chanh, chườm ấm họng đặc biệt hiệu quả trong việc chống viêm phế quản và tắc nghẽn đường hô hấp, chẳng hạn như trong trường hợp cảm lạnh.

Khi nào không nên chườm cổ?

Không bao giờ nên chườm ấm cổ cho các bệnh viêm cấp tính. Trong trường hợp mắc bệnh tim mạch, bất kỳ phương pháp điều trị bằng nhiệt nào cũng cần được thảo luận trước với bác sĩ. Trước khi chườm nóng, bạn phải luôn kiểm tra nhiệt độ ở cẳng tay trước. Điều tương tự cũng áp dụng đặc biệt nếu phương pháp chườm cổ dành cho trẻ em hoặc người không thể cảm nhận rõ các kích thích về nhiệt độ (ví dụ như bệnh nhân tiểu đường) – điều này có thể dễ dàng dẫn đến bỏng.

Không bao giờ nên chườm lạnh cổ nếu bệnh nhân bị lạnh, chân tay lạnh hoặc ớn lạnh. Cần kiểm tra nhiệt độ của cẳng tay trước khi chườm. Giống như chườm nóng, điều này đặc biệt được khuyến khích nếu bệnh nhân là trẻ em hoặc người bị suy giảm nhận thức về nhiệt độ.

Những điều sau đây cũng được áp dụng: Nếu bệnh nhân thấy khó chịu khi chườm cổ (nóng hoặc lạnh), hãy tháo nó ra ngay lập tức!

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong một thời gian dài và không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.