Giun kim: Triệu chứng, Nguyên nhân, Cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Các triệu chứng phụ thuộc vào loại, số lượng giun kim và vị trí ký sinh trùng trong cơ thể. Không phải mọi trường hợp nhiễm giun kim đều dẫn đến các triệu chứng.
 • Nguyên nhân: Nhiễm trùng xảy ra theo nhiều cách khác nhau và tùy thuộc vào loại giun. Nhiễm trùng xảy ra, ví dụ, thông qua tiếp xúc với thực phẩm hoặc đồ vật bị ô nhiễm. Ví dụ, các loại giun kim khác được truyền qua côn trùng hoặc xâm nhập vào cơ thể con người qua da.
 • Điều trị: Thuốc tẩy giun đặc biệt được sử dụng để chống giun kim. Chúng có tác dụng làm tê liệt hoặc tiêu diệt ký sinh trùng.
 • Phòng ngừa: Các biện pháp vệ sinh (ví dụ rửa tay thường xuyên, đun nóng thịt sống) giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Nên tránh tiếp xúc trực tiếp với da với mặt đất (ví dụ như đi chân trần), đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới. Bạn cũng nên cho thú cưng tẩy giun định kỳ bởi bác sĩ thú y.
 • Yếu tố nguy cơ: Vệ sinh kém (bao gồm cả vệ sinh thực phẩm và nước uống) có thể dẫn đến nhiễm giun kim. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm đi chân trần hoặc cắn móng tay.
 • Tiên lượng: Nhiễm giun kim thường có tiên lượng tốt và có thể điều trị bằng thuốc.

Các triệu chứng

Không phải mọi trường hợp nhiễm giun kim đều gây ra các triệu chứng. Điều này phụ thuộc vào số lượng ký sinh trùng ăn vào. Loại triệu chứng phụ thuộc vào loại tuyến trùng nào gây ra nhiễm trùng và vị trí của động vật trong cơ thể con người. Việc nhiễm giun tròn đôi khi còn nguy hiểm cho con người, chẳng hạn như nếu nhiễm trùng dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng.

Nhiễm giun tròn: triệu chứng

Sự di chuyển của giun tròn qua cơ thể con người dẫn đến nhiều triệu chứng khác nhau. Nếu ký sinh trùng vẫn còn trong ruột, điều này sẽ gây ra các triệu chứng đường ruột không rõ ràng với đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và sụt cân. Mặt khác, nhiễm trùng phổi có xu hướng gây ra các phản ứng dị ứng như ho và sốt nhẹ.

Nhiễm giun kim: triệu chứng

Nhiễm giun kim này thường gây ngứa ở hậu môn vào ban đêm vì con cái đẻ trứng ở vùng này. Ngứa về đêm có thể kèm theo rối loạn giấc ngủ.

Nhiễm giun đũa: triệu chứng

 • Đau bụng
 • Sự chán
 • Trọng lượng mất mát
 • Tiêu chảy ra máu (tiêu chảy)

Tuyến trùng còn hạn chế sự hấp thu chất dinh dưỡng ở ruột, có thể dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng và chậm phát triển (ở trẻ em). Các đợt bệnh nặng không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng ở trẻ em.

Nhiễm trichinae: triệu chứng

Các chuyên gia ước tính rằng các triệu chứng chỉ xảy ra khi ăn phải 100 đến 300 Trichinella. Giai đoạn hiện tại của ký sinh trùng cũng có tính quyết định đối với các triệu chứng. Loại trichinella và sức mạnh của hệ thống miễn dịch của con người cũng đóng vai trò và ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Một vài ngày sau khi nhiễm trùng, có thể bị tiêu chảy (tiêu chảy) và đau bụng nếu ruột bị nhiễm Trichinella nặng. Bệnh nhân bị sốt cao (khoảng 40 độ C), ớn lạnh, đau cơ dữ dội và sưng (phù) quanh mắt. Họ có thể bị rối loạn nhịp tim.

Các triệu chứng khác có thể xảy ra là

 • Phát ban da,
 • Chảy máu dưới móng tay,
 • viêm kết mạc,
 • đau đầu,
 • mất ngủ,
 • khó nuốt,
 • ho khan,
 • chảy máu dạng chấm ở da và niêm mạc (xuất huyết) và

Nhiễm giun móc: triệu chứng

Khi ấu trùng của những con giun kim này xâm nhập vào da, da sẽ phát triển ngứa và đỏ. Ấu trùng di chuyển đến phổi thông qua hệ thống máu hoặc bạch huyết, nơi chúng gây khó thở và ho chẳng hạn.

Khi ho ra ấu trùng sẽ đi vào thanh quản và bị nuốt chửng. Ký sinh trùng phát triển thành giun kim trưởng thành về mặt sinh dục trong ruột non, nơi chúng tồn tại trong nhiều năm. Chúng gây ra các triệu chứng như đau bụng trên, đầy hơi, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy hoặc sụt cân.

Nhiễm giun chỉ: Triệu chứng

Các triệu chứng do các tuyến trùng này gây ra phụ thuộc vào loại ký sinh trùng và bệnh mà nó gây ra (chẳng hạn như bệnh giun chỉ loa loa, bệnh giun chỉ onchocercosis, v.v.). Các triệu chứng có thể xảy ra là ví dụ

 • Sưng và viêm các mạch bạch huyết và các hạch,
 • cơn sốt tấn công,
 • sưng to ở chân, bộ phận sinh dục hoặc các bộ phận khác của cơ thể (bệnh voi),
 • ngứa,
 • nốt da hoặc
 • rối loạn mắt.

Con đường lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ

Giun kim tìm đường vào cơ thể con người theo nhiều cách khác nhau:

Thực phẩm nhiễm trứng giun tròn

Salad và rau sống cũng có thể là nguồn lây nhiễm nếu chúng tiếp xúc với phân bị ô nhiễm (ví dụ như trong quá trình thụ tinh bằng phân) – người và động vật bị nhiễm bệnh bài tiết trứng giun kim qua phân của họ.

Đồ vật bị ô nhiễm

Với giun kim, nhiễm trùng còn xảy ra theo những cách khác:

Những con cái sống trong lòng ruột của con người (khoang bên trong các quai ruột) đẻ trứng ở hậu môn. Điều này khiến người bệnh ngứa ngáy và gãi. Đây là cách trứng giun kim bám vào ngón tay và dưới móng tay. Nếu vệ sinh kém, chúng không chỉ có thể truyền sang thực phẩm mà còn sang các đồ vật (chẳng hạn như tay nắm cửa), từ đó người khác có thể nhặt chúng.

Các con đường lây nhiễm khác

Đối với một số loài giun kim, có những con đường lây nhiễm khác: ví dụ, chúng xâm nhập vào cơ thể con người ở dạng ấu trùng qua da (chẳng hạn như giun móc), bị bọ chét sống trong nước ăn phải hoặc lây truyền qua côn trùng (chẳng hạn như giun chỉ). ).

Điều trị

Thuốc tẩy giun sán thường được dung nạp tốt nếu sử dụng trong thời gian ngắn. Dùng thuốc càng lâu thì càng dễ xảy ra các tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.

Bệnh nhân có thể được dùng thuốc khác ngoài thuốc tẩy giun sán. Ví dụ, trong trường hợp nhiễm trichinellosis, có thể cần phải dùng thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau và corticosteroid chống viêm.

Trong trường hợp nhiễm giun kim, cũng cần tuân thủ vệ sinh cẩn thận (chẳng hạn như rửa tay thường xuyên). Các biện pháp khác được khuyến nghị đối với giun kim, chẳng hạn như mặc quần lót chật (để khó gãi hơn vào ban đêm), cắt móng tay và đun sôi đồ lót, khăn trải giường, khăn tắm, khăn lau mặt, v.v. Điều này giúp ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng. Điều này giúp ngăn ngừa sự lây lan của giun kim.

Ngăn ngừa giun kim

Để tránh nhiễm giun kim hoặc giun ký sinh khác, cần tuân thủ vệ sinh (ví dụ vệ sinh thực phẩm và nước uống) và rửa tay thường xuyên. Điều này đặc biệt áp dụng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, tiếp xúc với vật nuôi và làm vườn. Trẻ em cần được nhắc nhở không gãi mông.

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật phải được làm sạch cẩn thận trước khi tiêu thụ. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn ăn chúng sống (salad, rau, trái cây). Luôn đun nóng thịt kỹ (đến trên 80 độ C). Đông lạnh sâu (ở nhiệt độ âm 25 độ C và trong ít nhất 20 ngày) cũng giết chết ấu trùng Trichinella.

Khi đi du lịch (đặc biệt là ở những vùng có điều kiện vệ sinh kém), lời khuyên khi ăn uống là: “Nấu chín, gọt vỏ hoặc quên đi!” Đặc biệt ở các vùng nhiệt đới, điều quan trọng là tránh đi chân trần và tránh tiếp xúc trực tiếp với da với mặt đất.

Những lời khuyên này thường có thể ngăn chặn giun kim xâm nhập vào cơ thể!

Mô tả tuyến trùng

Tuyến trùng là loài ký sinh thường lây nhiễm nhất cho con người. Chúng chủ yếu được tìm thấy ở các nước đang phát triển nhiệt đới. Tuy nhiên, một số đại diện cũng sống ở Châu Âu – đó là lý do tại sao đất nước này cũng có thể mắc loại bệnh giun này.

Giun tròn là gì?

Tuyến trùng là những con giun thon dài, giống như sợi chỉ, có thể đạt chiều dài từ vài mm đến một mét – và do đó trông giống như những sợi có độ dài khác nhau. Họ tiến về phía trước một cách quanh co.

Chu kỳ phát triển của ký sinh trùng bắt đầu từ trứng qua nhiều giai đoạn ấu trùng cho đến giun đực và giun cái trưởng thành. Đại diện ký sinh nổi tiếng của tuyến trùng là giun tròn, giun kim, giun roi, trichinella, giun móc và giun chỉ.

Giun đũa

Nhiễm giun tròn là bệnh giun phổ biến nhất ở người. Bạn có thể đọc cách phát hiện và xử lý sự lây nhiễm của những loại giun kim này trong bài viết về giun đũa.

Giun kim

Nhiễm giun kim Oxyuris vermicularis (Enterobius vermicularis) được gọi là bệnh oxyurzheim (bệnh ruột) và chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em - ngay cả ở Đức. Bạn có thể đọc thêm về loài giun kim này trong bài viết Giun kim.

giun đũa

Giun roi thuộc loài Trichuris trichiura. Các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới là khu vực phân bố chính của loài giun kim này, chúng dài khoảng XNUMX cm. Con người và động vật (khỉ, lợn, v.v.) có thể là vật chủ, nhưng con người là vật chủ chính. Đặc biệt trẻ em bị nhiễm giun đũa.

Trichinella

Nhiều thành viên khác nhau của chi Trichinella có thể gây nhiễm trùng (trichinellosis) ở người. Ấu trùng của dạng tuyến trùng lây nhiễm sang người này được gọi là trichinella.

Bệnh Trichinellosis xảy ra trên toàn thế giới, nhưng hiện nay hiếm gặp ở Đức do việc kiểm tra thịt được quy định hợp pháp.

Giun móc

Giun móc gây bệnh cho người là Ancylostoma Duodenale và Necator Americanus. Những con giun hút máu này dài khoảng XNUMX cm, phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những vùng ấm áp với điều kiện vệ sinh kém. Họ mang tên mình nhờ phần đầu xe cong hình móc câu.

giun chỉ

Những loài giun kim nhiệt đới này được truyền qua côn trùng và gây ra các dạng bệnh giun chỉ khác nhau tùy thuộc vào loài. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều này trong bài viết Bệnh giun chỉ.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa nếu bạn phát hiện có giun hoặc các phần giun trong phân và/hoặc bị đau bụng không rõ nguyên nhân trong thời gian dài. Điều tương tự cũng được áp dụng nếu tình trạng ngứa hậu môn chưa từng biết trước đó xảy ra nhiều lần. Giun kim có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như vậy. Để làm rõ điều này, trước tiên bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân mô tả chi tiết các triệu chứng của họ và đặt những câu hỏi như:

 • Ngứa hậu môn xảy ra khi nào?
 • Bạn có đi du lịch gần đây không?
 • Gần đây có ai xung quanh bạn bị nhiễm giun không?
 • Tắc ruột (liệt ruột): Giun đũa có thể hình thành những quả bóng trong ruột
 • Viêm ruột thừa (viêm ruột thừa)
 • Viêm gan (viêm gan)
 • Chuột rút
 • sốc

Nhiễm giun kim có thể dẫn đến viêm ruột thừa, đặc biệt ở trẻ em. Ở phụ nữ, nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm cơ quan sinh sản (buồng trứng, tử cung, âm đạo). Ngoài ra, trường hợp nặng có thể dẫn đến thủng ruột (thủng ruột).

Giun đũa đôi khi xâm nhập vào niêm mạc ruột gây chảy máu và thiếu máu. Nếu nhiễm giun rất nghiêm trọng, hậu quả có thể bao gồm

 • Viêm ruột già (viêm đại tràng)
 • Hiếm khi viêm ruột thừa (viêm ruột thừa)
 • Thiếu máu

Nhiễm Trichinella cũng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm và đôi khi đe dọa tính mạng. Bao gồm các

 • Viêm cơ tim (viêm cơ tim)
 • Viêm não (viêm não)
 • viêm phổi
 • Nhiễm độc máu (nhiễm trùng huyết)
 • Suy tuần hoàn
 • Suy giảm chức năng của tuyến thượng thận (suy thượng thận)
 • Trạng thái loạn thần
 • Hôn mê và co giật

Mẫu phân cho thấy sự xâm nhập của giun kim

Để phát hiện các loại giun kim như giun tròn, giun kim, giun tóc hoặc giun móc, mẫu phân của bệnh nhân sẽ được kiểm tra trứng và ấu trùng của ký sinh trùng. Trong trường hợp nhiễm giun nặng, đôi khi có thể nhìn thấy giun sống trong phân bằng mắt thường.

Chụp X-quang phổi tìm giun tròn

Nếu ấu trùng giun tròn hiện đang di chuyển qua phổi, điều này đôi khi có thể được nhận ra trên phim X-quang ngực bởi những “bóng” giống như đám mây (đốm sáng).

Phương pháp dán băng dính cho giun kim

Nếu nghi ngờ có giun kim, phương pháp dùng dải dính thường được sử dụng để làm rõ: Một miếng băng dính trong suốt dán vào da vùng hậu môn, sau đó bóc ra và kiểm tra dưới kính hiển vi xem có phát hiện được trứng giun hay giun gì không. . Để chẩn đoán đáng tin cậy, tốt nhất nên chuẩn bị như vậy trong ba ngày liên tiếp, vì những con giun kim này không đẻ trứng mỗi ngày.

Xét nghiệm kháng thể và sinh thiết cơ tìm bệnh trichinellosis

Trong trường hợp nhiễm trichinellosis, một mẫu mô cơ (từ bắp tay, cơ ngực hoặc cơ delta) đôi khi được lấy và kiểm tra ký sinh trùng. Điều này là do ấu trùng của những tuyến trùng này di chuyển vào các cơ xương (đặc biệt là ở các cơ có nguồn cung cấp máu tốt) và phá hủy các sợi cơ.

Giá trị phòng thí nghiệm

Trong trường hợp nhiễm giun kim (hoặc nhiễm ký sinh trùng khác), số lượng tế bào miễn dịch nhất định trong máu (bạch cầu hạt bạch cầu ái toan) sẽ tăng lên. Sự gia tăng trong nhóm tế bào bạch cầu này được gọi là tăng bạch cầu ái toan.

Những thay đổi về máu khác thường xảy ra, chẳng hạn như tăng creatine kinase trong bệnh trichinellosis. Trong trường hợp nhiễm giun tròn này, mẫu nước tiểu cũng được kiểm tra để tìm những thay đổi, ví dụ như tăng bài tiết protein (protein niệu) do liên quan đến thận.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Nhiễm giun kim có tiên lượng tốt: nhiễm trùng thường có thể được điều trị bằng thuốc mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.