Tải trọng phù hợp | Rách quay vòng bít - vật lý trị liệu, bài tập và chữa bệnh

Tải trọng phù hợp

Mô hình khớp vai bao gồm ổ cắm (mỏm cùng vai), xương bả vai, xương quai xanh và bắp tay. Tất cả các đối tác chung chịu trách nhiệm về chuyển động của cánh tay và mỗi đối tác chung riêng lẻ có thể gây ra chuyển động hạn chế hoặc đau trong trường hợp có rối loạn. Tùy thuộc vào việc phẫu thuật hoặc điều trị bảo tồn đã được thực hiện, khả năng chịu tải được xác định.

 • Trong điều trị bảo tồn, cortisone tiêm thêm vào vật lý trị liệu để giảm viêm và đau. Việc điều trị kéo dài trong vài tuần và trên hết sẽ dẫn đến cải thiện vận động và đau cứu trợ. Tuy nhiên, vì không có băng hoặc nẹp, tải trọng liên tục xuất hiện liên tục, điều này làm giảm thiểu sự thành công của liệu pháp.

  Khi bắt đầu điều trị, vai được vận động một cách thụ động và tích cực. Nếu cách này gần như không gây đau, có thể sử dụng tạ nhỏ. Với sức mạnh và tính di động ngày càng tăng, phạm vi di chuyển và trọng lượng đào tạo được điều chỉnh và tăng dần.

 • Sau khi điều trị phẫu thuật, bệnh nhân được sự dụ dổ gối, mà cấm sự bổ sung và chuyển động hơn nữa qua việc điều chỉnh gối.

  Động tác chỉ có thể được thực hiện khi có sự trợ giúp của chuyên gia vật lý trị liệu, vì bệnh nhân sẽ bị căng cơ ngay lập tức. Lúc đầu chỉ cho phép các biện pháp thụ động thuần túy. Vị trí trong sự dụ dổ gối kéo dài khoảng 6 tuần và bác sĩ phẫu thuật tạo ra một kế hoạch điều trị cá nhân phù hợp với chấn thương.

  Nhà trị liệu và bệnh nhân nên tuân theo kế hoạch này. Ngay sau khi sự dụ dổ có thể tháo rời gối, người bệnh có thể cử động thoải mái. Hơn nữa, nên tránh mang vác và nâng đỡ bệnh nhân. Các bác sĩ không cho phép chịu tải đầy đủ trong ít nhất sáu tháng.

Bài tập ở nhà

Trong trường hợp của một Rotator cuff vỡ, một số bài tập rất hiệu quả và nên được thực hiện thường xuyên tại nhà. Đặc biệt, cơ bắp xung quanh được đào tạo để giảm tải cho khớp vai. Các bài tập thêm có thể được tìm thấy trong các bài báo: “Rotator cuff vỡ - các bài tập để bắt chước "và"Các bài tập cho vòng bít quay".

 • Cái cổ cơ bắp: Ở tư thế nằm ngửa, nâng cái đầu và cố gắng giữ trong vài giây. Cột sống cổ được kéo căng. Từ từ tăng thời lượng.

  Tương tự trên ghế, đặt tay lên má, xoay cái đầu sang một bên, tạo lực căng vào tay và giữ trong vài giây.

 • Lưng trên: Lưng trên cũng cực kỳ quan trọng, vì các cơ trong GCS và giữa các xương bả vai phải đủ khỏe để di chuyển khớp vai càng nhiều càng tốt mà không thoát ra khỏi con đường của phía sau. Đặc biệt là các hình thoi rất quan trọng. Bài tập Rhomboids: giữ ghế thẳng đứng, căng bụng và lưng, kéo khuỷu tay về phía sau một góc 90 ° trên cơ thể và kéo hai bả vai lại với nhau (sự bơi thuyền chuyển động).

  Ngoài ra, bài tập cũng có thể được thực hiện ở tư thế nằm sấp và được củng cố bằng thanh or trị liệu. Cây gậy được kéo vào cổ và hướng nhìn xuống dưới.

 • Lưng trên: Bài tập latissimus bắt đầu từ vai và kéo phần lưng bên hoàn toàn về trung tâm và đảm bảo rằng vai được kéo xuống. Nếu cơ quá yếu, khía cạnh tích cực của việc kéo xuống có thể bị hủy bỏ và cần được tập luyện cho phù hợp.

  Trong trường hợp đau vai, có thể đặt cánh tay lên mép bàn với khoảng cách xấp xỉ. 80 ° uốn trong khớp khuỷu tay. Điều này sau đó tạo áp lực lên mặt bàn. Trong trường hợp cử động tự do không đau, cơ có thể được huấn luyện theo cách khác: ngồi thẳng lưng, giữ căng cơ bụng và lưng, duỗi thẳng cánh tay lên trên và kéo khuỷu tay xuống một góc 90 ° ở hai bên, do đó kéo hai bả vai lại với nhau (lat pull ).

 • Trong giai đoạn cấp tính, bài tập con lắc là một bài tập nhẹ nhõm rất dễ chịu, với điều kiện là cánh tay không được giữ cố định trên đệm tựa. Chỉ cần để cánh tay treo bên cạnh cơ thể và đung đưa.
 • Để nới lỏng toàn bộ vai-cổ khu vực ở giữa, khoanh tròn vai hoặc kéo dài bán kính hình thang bằng kéo dài một cánh tay hướng xuống và di chuyển cái đầu sang phía đối diện.