Tai người: Cấu trúc và chức năng

Tai là gì?

Tai con người là cơ quan kết hợp hai chức năng: thính giác và cảm giác thăng bằng.

Giải phẫu tai

Tai được chia thành ba vùng giải phẫu:

Tai ngoài.

Điều này bao gồm loa tai (auricle auris), ống thính giác bên ngoài (meatus acusticus externus) và màng nhĩ (màng nhĩ).

Auricle

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nó trong bài viết Auricle.

Ống thính giác ngoài (meatus acusticus externus) ban đầu bao gồm một phần sụn, sau đó biến thành một phần xương. Tổng thể nó dài khoảng ba đến ba cm rưỡi, rộng nửa cm và hơi cong. Da của ống tai chứa nang lông, tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi. Sau này tiết ra ráy tai (cerumen). Dịch tiết dính, màu vàng này làm sạch ống tai và ngăn chặn sự xâm nhập của nước, bụi bẩn.

Màng nhĩ (màng nhĩ) là màng ngăn cách ống tai với tai giữa. Nó dày khoảng 0.1 mm và có đường kính từ XNUMX đến XNUMX mm. Màng nhĩ có màu trắng xám, thường trong suốt và căng. Nó không phẳng hoàn toàn vì xương con đầu tiên, xương búa ở bên tai giữa, dính vào giữa màng nhĩ và tạo nên hình dạng cho nó.

Tai giữa

Các xương nhỏ

Bạn có thể tìm hiểu mọi điều cần biết về ba loại xương nhỏ, có thể di chuyển được, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền âm thanh (búa, đe và bàn đạp) trong bài viết Xương cốt.

Ống Eustachian

Từ tai giữa có một thông nối với hầu họng, gọi là ống Eustachian (Tuba Auditiva). Bạn có thể đọc thêm về nó trong bài viết Ống Eustachian.

Tai trong (mê cung)

Đây là nơi đặt cơ quan thính giác thực sự (cơ quan Corti) và cơ quan cân bằng. Bạn có thể đọc mọi thứ quan trọng về cơ quan thính giác trong bài viết Tai trong.

Cơ quan của sự cân bằng

Bạn có thể tìm hiểu mọi thứ quan trọng về cách hoạt động của cảm giác thăng bằng và tình trạng chóng mặt có thể xảy ra trong bài viết Cơ quan cân bằng.

Chức năng của tai là gì?

Chức năng của tai là thính giác, tức là nhận thức thính giác và cảm giác cân bằng – nếu không có những chức năng này, con người sẽ không thể cảm nhận được âm sắc, âm thanh và tiếng ồn và sẽ thường xuyên cảm thấy chóng mặt.

Nhận thức thính giác

Bạn có thể đọc về cách âm thanh được thu nhận, truyền qua các xương nhỏ và dẫn đến các tế bào cảm giác dưới dạng sóng truyền trong tai trong chứa đầy chất lỏng trong bài viết Nhận thức thính giác.

Tai nằm ở đâu?

Những vấn đề gì có thể gây ra tai?

Viêm ống tai ngoài (ví dụ như áp xe hoặc nhọt) được gọi là viêm tai ngoài. Nó gây đau và ngứa ở ống tai ngoài. Nguyên nhân gây viêm ống tai thường là do vi khuẩn, có thể “bắt” được nhất là khi đi bơi. Do đó, các bác sĩ cũng nói đến bệnh viêm tai giữa khi tắm.

Viêm tai giữa (viêm tai giữa) thường phát triển do cảm lạnh hoặc đau họng, khi mầm bệnh xâm nhập qua ống Eustachian. Trẻ em đặc biệt dễ mắc bệnh vì ống Eustachian của chúng ngắn hơn so với người lớn. Tình trạng viêm xảy ra thường xuyên nhất ở độ tuổi từ 6 đến 18 tháng. Các triệu chứng chính là đau nhói và cảm giác áp lực trong tai. Các triệu chứng khác như giảm thính lực, sốt và đau đầu cũng rất phổ biến.

Tiếng rít, tiếng huýt sáo, tiếng ù, tiếng ù hoặc tiếng vo ve đột ngột và dai dẳng trong tai – không có nguyên nhân gây ra âm thanh bên ngoài – được gọi là ù tai. Nó có thể được kích hoạt, chẳng hạn như do mất thính giác đột ngột, nhiều bệnh khác nhau, căng thẳng hoặc một số loại thuốc. Nếu không xác định được nguyên nhân, các bác sĩ gọi đó là chứng ù tai vô căn.

Vì nhiều lý do bẩm sinh hoặc mắc phải, chức năng thính giác có thể bị suy giảm ở một hoặc cả hai bên. Các bác sĩ phân biệt giữa các dạng mất thính giác khác nhau, mất thính lực dẫn truyền và mất thính giác thần kinh. Ở tuổi lớn hơn, hầu hết mọi người đều mắc bệnh lão thị. Mất thính giác có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Ở một số người, thính giác chỉ bị suy giảm nhẹ, trong khi những người khác lại bị điếc hoàn toàn. Trẻ sinh ra bị mất thính lực hoặc điếc thường gặp khó khăn trong việc học nói.

Trong bệnh xơ cứng tai, các xương nhỏ di động sẽ cứng lại. Nguyên nhân của việc này vẫn chưa rõ ràng. Hậu quả của bệnh xơ cứng tai là mất thính lực.

Màng nhĩ có thể bị thủng do lực trực tiếp hoặc gián tiếp, chẳng hạn như do sử dụng tăm bông không đúng cách khi vệ sinh ống tai hoặc do áp suất không khí thay đổi nhanh chóng (nổ, v.v.). Chấn thương màng nhĩ như vậy (vỡ màng nhĩ) biểu hiện bằng cảm giác đau như dao đâm và mất thính lực đột ngột. Đôi khi máu cũng rỉ ra từ ống tai và người bệnh kêu chóng mặt. Trong hầu hết các trường hợp, màng nhĩ bị vỡ sẽ tự lành và không để lại hậu quả.