Lợi ích sức khỏe của ánh nắng mặt trời

Bật cơn sốt mùa xuân

Mọi người đều biết một chức năng của mặt trời: nó nâng cao tâm trạng của bạn. Khi những ngày xám xịt, u ám của mùa đông cuối cùng cũng qua đi và mùa xuân đến, hầu hết mọi người đều cảm thấy tươi mới và tràn đầy sinh lực.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Washington đã chỉ ra trong một nghiên cứu năm 2006 rằng có mối liên hệ giữa tâm trạng chán nản và tình trạng thiếu vitamin D. Thiếu vitamin D vào mùa đông thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm theo mùa. Vitamin D cũng được tìm thấy trong thực phẩm như cá. Tuy nhiên, cơ thể đáp ứng gần 90% nhu cầu thông qua quá trình sản xuất của chính nó trên da – sử dụng ánh sáng mặt trời (ánh sáng UVB). Ngẫu nhiên, chỉ cần 15 phút ánh nắng ấm áp trên mặt và cánh tay là đủ để tận hưởng những tác động tích cực. Vì vậy, bạn không cần phải phơi nắng hàng giờ để các tế bào của cơ thể tăng cường sản xuất vitamin D.

Bệnh tiểu đường do thiếu ánh nắng

Nhiều nghiên cứu khác nhau chỉ ra rằng quá ít vitamin D sẽ thúc đẩy sự phát triển của bệnh đái tháo đường. Ví dụ, các nhà nghiên cứu ở trẻ em Phần Lan đã có thể chỉ ra rằng dùng vitamin D giúp giảm 1% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 80.

Mọi người cũng ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu thỉnh thoảng tắm nắng. Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Công cộng ở Helsinki, nơi không có nhiều ánh nắng, đã nghiên cứu 1,400 đàn ông và phụ nữ trong khoảng thời gian 22 năm. Một mối tương quan đặc biệt rõ ràng đã được tìm thấy giữa những người đàn ông tham gia: những người đàn ông có quá ít vitamin D trong máu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 72 cao hơn 2%.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo không nên bổ sung vitamin D một cách nhẹ nhàng. Việc cung cấp quá mức có thể gây ra hậu quả có hại. Vì vậy, trước tiên hãy nói chuyện với bác sĩ về việc liệu bạn có nên dùng vitamin D hay không và nếu có thì với liều lượng như thế nào.

Nắng giúp xương chắc khỏe

Canxi làm cho xương chắc khỏe. Nhưng nó không dễ dàng đi vào mô xương. Nó cần một chìa khóa để làm được điều đó và chìa khóa đó được gọi là vitamin D. Do đó, ánh sáng mặt trời cũng rất quan trọng đối với sức mạnh của bộ xương và do đó bảo vệ chống lại bệnh loãng xương. Điều này được hiểu là khối lượng xương giảm một cách bệnh lý.

Ngoài ra, thiếu vitamin D trầm trọng cũng có thể dẫn đến mềm xương (nhuyễn xương). Ở thời thơ ấu, hình ảnh lâm sàng này được gọi là bệnh còi xương. Nó đặc biệt phổ biến trong quá khứ – ví dụ như ở trẻ em những người nghèo lớn lên trong những con hẻm tối và được nuôi dưỡng kém. Dấu hiệu bên ngoài của bệnh còi xương bao gồm ngực trũng và chân cong.

ATrong khu vực của hệ thần kinh trung ương, vitamin D có thể ngăn chặn các tế bào miễn dịch hung hãn tấn công lớp myelin bảo vệ của tế bào thần kinh (tế bào thần kinh). Đây là trường hợp, ví dụ, trong bệnh tự miễn dịch đa xơ cứng (MS). Các nhà nghiên cứu tại Đại học John Hopkins của Mỹ đã có thể chứng minh trên chuột rằng vitamin D ngăn ngừa bệnh đa xơ cứng. Điều này phù hợp với quan sát rằng ở những nước có nhiều ánh sáng mặt trời, ít người mắc bệnh MS hơn.

Ngay cả với bệnh MS hiện có, vitamin vẫn có tác dụng tích cực: nó làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Giảm huyết áp bức xạ

Vitamin D chống ung thư

Những người có nhiều vitamin D trong máu sẽ ít có khả năng mắc ung thư đại trực tràng. Đây là kết quả của một nghiên cứu di căn với sự tham gia của 520,000 người. Nhóm đối tượng có mức vitamin cao nhất thậm chí còn cho thấy nguy cơ ung thư thấp hơn 40% so với những người tham gia có mức vitamin thấp nhất.

Mức vitamin D cao cũng giúp ích cho những người mắc bệnh ung thư da: ung thư thường ít nghiêm trọng hơn và ít có khả năng gây tử vong.

Turbo cho hệ thống miễn dịch

Vitamin D kích hoạt hệ thống miễn dịch, hay chính xác hơn là tế bào T. Đây là một loại tế bào lympho đặc biệt. Khi tế bào T phát hiện kẻ xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ mở rộng một loại ăng-ten. Nó được trang bị một thụ thể tìm kiếm vitamin D. Chẳng hạn, chỉ khi có vitamin ánh nắng thì tế bào T mới chuyển đổi từ tế bào miễn dịch vô hại thành tế bào tiêu diệt tích cực giúp loại bỏ vi khuẩn hoặc vi rút. Mặt khác, nếu thiếu vitamin D, các tế bào sẽ không hoạt động.

Nghịch lý ung thư da

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng da sẽ mất khả năng tạo ra khả năng chống nắng tự nhiên nếu không đủ quen với ánh nắng mặt trời. Điều này là do khi tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời, giác mạc sẽ dày lên, gọi là mô sẹo nhẹ, hình thành cùng với màu da sẫm màu bảo vệ. Tuy nhiên, nếu bạn hiếm khi ra nắng và sau đó đột ngột tiếp xúc với ánh nắng ở mức độ cao (ví dụ khi tắm nắng nhiều trên các bãi biển Địa Trung Hải), bạn sẽ nhanh chóng bị cháy nắng. Và điều này lại làm tăng nguy cơ ung thư da. Do đó, kết quả nghiên cứu hoàn toàn không phải là sự biện minh cho việc bất cẩn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời!