Kỳ kinh nguyệt đầu tiên

Kinh nguyệt hay còn gọi là kinh nguyệt là tình trạng máu chảy ra từ âm đạo. Máu chảy ra từ tử cung và cho thấy sự bong ra của niêm mạc tử cung. Chảy máu này thường kéo dài từ ba đến bảy ngày. Đó là một quá trình hoàn toàn bình thường và là dấu hiệu cho thấy sức khỏe cũng như sự trưởng thành của cơ thể bạn.

Khi các cô gái trẻ đạt đến giai đoạn trưởng thành về giới tính, cơ thể bắt đầu sản xuất hormone giới tính. Hormon là chất truyền tin được sản xuất trong cơ thể. Cùng với các hệ thống khác, chúng kiểm soát và điều chỉnh toàn bộ cơ thể. Các hormone nang trứng nữ (oestrogen) làm cho trứng trưởng thành và do đó quyết định thời điểm chu kỳ kinh nguyệt xảy ra.

Nói chuyện với mẹ luôn là một ý kiến ​​hay. Cô ấy có thể cho bạn biết cảm giác của cô ấy như thế nào và có thể cho bạn một số lời khuyên bổ ích. Nếu bạn không muốn nói chuyện với mẹ, có thể bạn có chị gái, dì, anh họ hoặc bạn bè? Họ chắc chắn sẽ giúp bạn!

Kỳ kinh đầu tiên xảy ra khi nào?

Ngày nay, một bé gái có kỳ kinh nguyệt đầu tiên ở độ tuổi từ 10 đến 16. Độ tuổi trung bình là khoảng 12.5 tuổi. Kỳ kinh nguyệt đầu tiên đánh dấu giai đoạn cuối cùng của tuổi dậy thì, bắt đầu với sự phát triển của ngực và lông mu.

Chảy máu đi kèm với người phụ nữ trưởng thành từ thời kỳ đầu tiên (có kinh) cho đến thời kỳ mãn kinh (cao trào) ở độ tuổi từ 45 đến 55. Kinh nguyệt chấm dứt khi mang thai.

Khoảng thời gian này xảy ra thường xuyên như thế nào?

Kinh nguyệt xảy ra mỗi tháng một lần trong ba đến bảy ngày. Thường có thời gian nghỉ 24 ngày giữa các giai đoạn riêng lẻ. Tuy nhiên, điều này khác nhau ở mỗi phụ nữ. Những ngày có kinh và những ngày nghỉ tiếp theo cho đến kỳ kinh tiếp theo được gọi là chu kỳ (kinh nguyệt).

Một chu kỳ bình thường kéo dài từ 21 đến 35 ngày. Đặc biệt, một số chu kỳ đầu tiên thường rất không đều. Điều này là bình thường. Tuy nhiên, sau một vài tháng, sự đều đặn sẽ bắt đầu. Nếu bạn ghi lại những ngày trong kỳ kinh nguyệt của mình trên lịch, bạn sẽ sớm nhận ra chu kỳ cá nhân của mình và có thể dễ dàng tính toán khi nào kỳ kinh tiếp theo sẽ diễn ra.

Điều gì xảy ra trong cơ thể?

Khi bắt đầu dậy thì, cơ quan sinh sản bên trong của bé gái đã trưởng thành: tử cung, hai buồng trứng và hai ống dẫn trứng.

Buồng trứng thực hiện hai nhiệm vụ:

Buồng trứng bây giờ bắt đầu sản xuất gestagen nói riêng. Ban đầu hormone này làm cho niêm mạc tử cung dày hơn. Nếu trứng đi qua ống dẫn trứng được thụ tinh bởi tinh dịch của nam giới thì trứng đã thụ tinh sẽ làm tổ trong niêm mạc tử cung – đây là thời điểm bắt đầu mang thai.

Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, buồng trứng sẽ ngừng sản xuất progestin. Do lượng progestogen giảm, niêm mạc tử cung bắt đầu mỏng và bong ra. Đây chính xác là thời điểm bạn có kinh nguyệt. Sau đó, các quy trình được mô tả sẽ bắt đầu lại từ đầu.

Trước kỳ kinh đầu tiên của bạn

Hãy chuẩn bị kỹ càng cho kỳ kinh đầu tiên của bạn: Tốt nhất là bạn nên có sẵn miếng lót hoặc băng vệ sinh ở nhà. Bạn thậm chí có thể bỏ chúng vào cặp đi học của mình. Nếu có kinh lần đầu, bạn không cần sử dụng khăn giấy hoặc bông thấm nước. Bông hoặc giấy thấm nước không thấm nước tốt và thường rất khó chịu khi đeo trên người.

Băng vệ sinh có khả năng thấm hút và thoải mái khi đeo: chúng được gắn đơn giản vào đồ lót của bạn. Ngày nay, băng vệ sinh được bọc riêng trong giấy bạc nhiều màu sắc. Vì vậy, bạn luôn có thể bỏ một hoặc hai miếng đệm vào túi của mình.

Nếu kỳ kinh đầu tiên của bạn bắt đầu trong giờ học, bạn cũng có thể xin giáo viên hoặc bạn bè cấp băng vệ sinh hoặc băng vệ sinh. Cả hai đều có sẵn trong hộp sơ cứu ở văn phòng nhà trường.

Vứt bỏ băng vệ sinh và băng vệ sinh

Bạn nên bọc miếng lót hoặc tampon đã sử dụng trong giấy vệ sinh hoặc trong màng bọc thực phẩm của miếng lót sạch mới và vứt vào thùng vệ sinh. Nếu không có, bạn có thể cho miếng đệm đã bọc vào túi và vứt bỏ sau.

Mẹo! Băng vệ sinh không thuộc về nhà vệ sinh. Nó ngấm nước, phồng lên và có thể làm tắc cống.

Thông tin tác giả và nguồn

Văn bản này tuân thủ các yêu cầu của tài liệu y khoa, hướng dẫn y tế và các nghiên cứu hiện tại và đã được các chuyên gia y tế kiểm tra.