Tetrazepam: tác dụng, chỉ định, tác dụng phụ

Cách thức hoạt động của tetrazepam

Do cấu trúc hóa học của nó, tetrazepam thuộc nhóm benzodiazepine, nhưng trong tài liệu, nó thường được liệt kê trong số các thuốc giãn cơ có tác dụng trung ương. Điều này là do tác dụng thư giãn cơ, chống co thắt của nó – so với các thuốc benzodiazepin khác – rõ rệt hơn nhiều.

Hệ thống thần kinh của con người có nhiều chất truyền tin (chất dẫn truyền thần kinh) khác nhau có thể có tác dụng kích hoạt hoặc ức chế. Thông thường, chúng ở trạng thái cân bằng và đảm bảo phản ứng thích hợp với các hoàn cảnh bên ngoài như nghỉ ngơi hoặc căng thẳng.

Một trong những chất dẫn truyền thần kinh này – GABA (axit gammaaminobutyric) – có tác dụng ức chế hệ thần kinh ngay khi nó liên kết với các vị trí gắn kết (thụ thể). Tetrazepam làm tăng tác dụng của chất này, làm giãn cơ và an thần.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Khi nào tetrazepam được sử dụng?

Các chỉ định sử dụng tetrazepam bao gồm:

  • Căng cơ, đặc biệt là do các bệnh về cột sống hoặc các khớp gần trục
  • @ Hội chứng co cứng với tình trạng căng cơ tăng bệnh lý do bất kỳ nguyên nhân nào

Cách sử dụng tetrazepam

Hoạt chất được sử dụng chủ yếu ở dạng viên nén và thuốc nhỏ. Liều lượng khi bắt đầu điều trị là 50 miligam mỗi ngày. Sau đó có thể tăng dần lên tới 400 miligam mỗi ngày.

Phải giảm liều ở trẻ em, người già và bệnh nhân rối loạn chức năng gan hoặc thận.

Việc tăng và giảm liều luôn phải diễn ra từ từ với tetrazepam, nghĩa là dần dần trong khoảng thời gian vài tuần.

Tác dụng phụ của tetrazepam là gì?

Thỉnh thoảng (ở 0.1 đến XNUMX% số người được điều trị), phản ứng dị ứng da và yếu cơ xảy ra. Thậm chí hiếm hơn, các phản ứng da nghiêm trọng (lý do rút lui khỏi thị trường), kinh nguyệt không đều ở phụ nữ và giảm ham muốn tình dục (ham muốn tình dục) đã xảy ra.

Phản ứng da nghiêm trọng có thể xảy ra đột ngột và không thể đoán trước ngay cả sau nhiều năm dùng tetrazepam.

Một tác dụng phụ khác có thể xảy ra là đảo ngược tác dụng (tác dụng nghịch lý của tetrazepam): Mặc dù thành phần hoạt chất được cho là có tác dụng ngược lại, nhưng nó cũng có thể kích hoạt nghịch lý hệ thống thần kinh và do đó dẫn đến trạng thái kích động kèm theo lo âu, buồn ngủ. rối loạn, gây hấn và co thắt cơ.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng tetrazepam?

Chống chỉ định

Tetrazepam không nên được sử dụng trong:

  • Quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ thành phần nào khác của thuốc
  • suy hô hấp mất bù (suy hô hấp)
  • Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Tương tác thuốc

Tetrazepam có thể làm tăng tác dụng của các thuốc ức chế hoặc tác dụng trung ương khác (bao gồm thuốc hướng tâm thần, thuốc giảm đau, thuốc ngủ, thuốc dị ứng). Tác dụng an thần của rượu cũng được tăng cường bởi tetrazepam, do đó không khuyến khích uống rượu trong quá trình sử dụng.

Sử dụng đồng thời cisapride (tăng nhu động ruột), omeprazole (“thuốc bảo vệ dạ dày”) và cimetidine (thuốc trị ợ nóng) có thể kéo dài tác dụng của tetrazepam. Điều này cũng áp dụng cho neostigmine (thuốc chống tăng trương lực cơ).

Khả năng lưu thông và vận hành máy móc

Hoạt chất tetrazepam hạn chế đáng kể khả năng phản ứng. Vì vậy, bệnh nhân được khuyên không nên vận hành máy móc hạng nặng hoặc tham gia tích cực tham gia giao thông đường bộ sau khi dùng thuốc.

Giới hạn độ tuổi

Tetrazepam chống chỉ định ở trẻ em dưới một tuổi.

Mang thai và cho con bú

Đó là những trạng thái suy nhược ở trẻ sơ sinh như uống kém, nhịp thở chậm, mạch yếu, thiếu oxy, yếu cơ. Thay vào đó, hãy chuyển sang các loại thuốc được nghiên cứu tốt hơn:

Ibuprofen và diclofenac (tới 30 tuần tuổi thai) là những lựa chọn thay thế đã được thử nghiệm kỹ lưỡng về mặt này. Nếu cần thiết, diazepam được nghiên cứu kỹ hơn cũng có thể được sử dụng trong thời gian ngắn.

Giống như tất cả các thuốc benzodiazepin, tetrazepam truyền vào sữa mẹ. Do đó, trong thời gian cho con bú, thuốc bị chống chỉ định hoặc cần phải cai sữa. Ngay cả khi điều trị kéo dài từ một đến hai ngày, nhà sản xuất vẫn khuyến cáo nên ngừng cho con bú cho đến khoảng 48 giờ sau liều cuối cùng và hút sữa ra rồi vứt đi.

Cách nhận thuốc với tetrazepam

Thành phần hoạt chất này cũng không có sẵn trên thị trường ở Thụy Sĩ.

Tetrazepam đã được biết đến bao lâu rồi?

Tetrazepam đã được biết đến như một loại thuốc thuộc nhóm được gọi là benzodiazepin trong một thời gian tương đối dài. Ban đầu, thuốc được sử dụng để bình tĩnh và giảm bớt lo lắng.

Chẳng bao lâu, tác dụng thư giãn cơ bắp của hoạt chất cũng được công nhận. Do đó, trong một thời gian dài, tetrazepam đã được sử dụng thành công để điều trị chứng căng cơ đau đớn – cho đến khi phát hiện ra nguy cơ hiếm gặp về phản ứng da nghiêm trọng.