Ung thư tinh hoàn: yếu tố nguy cơ, chẩn đoán, điều trị

Ung thư gan: Mô tả

Ung thư gan là bệnh lý có khối u ác tính ở gan. Cơ quan này thực hiện nhiều nhiệm vụ trong cơ thể:

 • Gan sử dụng các chất dinh dưỡng được hấp thụ từ ruột. Ví dụ, nó lưu trữ lượng đường dư thừa (glucose) dưới dạng glycogen. Một số vitamin và chất sắt cũng được lưu trữ trong gan khi cơ thể không cần chúng.
 • Cơ quan này tham gia vào việc kiểm soát quá trình chuyển hóa đường, protein và chất béo.
 • Gan sản xuất mật, cần thiết cho quá trình tiêu hóa chất béo trong ruột.
 • Nó tạo ra các yếu tố đông máu cũng như các chất cơ bản để hình thành hormone giới tính và chất béo của cơ thể.
 • Là cơ quan giải độc trung tâm, gan chuyển đổi và phân hủy các chất có hại, ma túy, rượu và một số chất nội sinh. Sự phân hủy của các tế bào hồng cầu cũ cũng diễn ra ở đây.

Các loại khối u gan ác tính khác nhau

Các khối u ác tính trong gan có thể có nguồn gốc khác nhau. Theo đó, có sự phân biệt giữa các khối u gan nguyên phát và thứ phát.

Khối u gan nguyên phát

Khối u gan nguyên phát có nguồn gốc trực tiếp từ gan – các bác sĩ gọi đây là ung thư gan. Tùy thuộc vào loại tế bào nào bị thoái hóa mà sẽ dẫn đến các dạng ung thư gan khác nhau. Chúng bao gồm, trong số những thứ khác

 • Ung thư tế bào gan (ung thư biểu mô tế bào gan, HCC): Trong phần lớn các trường hợp, khối u gan nguyên phát là ung thư biểu mô tế bào gan – tức là một khối u ác tính phát sinh từ các tế bào gan bị thoái hóa (tế bào gan).
 • Ung thư đường mật trong gan (iCC): Khối u gan nguyên phát này phát triển từ các ống mật trong cơ quan và phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Ngẫu nhiên, ung thư ống mật cũng có thể phát triển từ các ống mật bên ngoài gan và sau đó được gọi là ung thư đường mật ngoài gan (eCC).

Khối u gan thứ phát

Khối u gan thứ phát là di căn gan, tức là di căn (di căn) của khối u ung thư ở một bộ phận khác của cơ thể. Khối u ban đầu này (khối u nguyên phát) thường nằm ở phổi, vú, tử cung, tuyến tiền liệt hoặc đường tiêu hóa. Các tế bào ung thư riêng lẻ từ khối u nguyên phát có thể đến gan qua máu và định cư ở đó. Ở châu Âu, di căn gan như vậy phổ biến hơn ung thư gan.

Chỉ có ung thư gan được thảo luận dưới đây!

Tần suất ung thư gan

Ung thư gan tương đối hiếm gặp ở châu Âu: theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 58,079 nam giới và 29,551 phụ nữ mới được chẩn đoán mắc bệnh vào năm 2020. Bệnh chủ yếu xảy ra ở độ tuổi lớn hơn.

Ung thư gan: triệu chứng

Bạn có thể tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh ung thư gan trong bài viết Ung thư gan – triệu chứng.

Ung thư gan: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư gan vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố nguy cơ đã biết thúc đẩy sự phát triển của ung thư gan (nguyên phát). Có sự khác biệt giữa các loại ung thư gan nguyên phát. Dưới đây là những điều quan trọng nhất:

Ung thư biểu mô tế bào gan – yếu tố nguy cơ

Xơ gan

Trong hơn 80% trường hợp, ung thư biểu mô tế bào gan phát triển do gan bị teo lại (xơ gan). Nguyên nhân chính gây xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan là

 • viêm gan mãn tính do virus viêm gan C hoặc viêm gan B
 • Tiêu thụ rượu mãn tính
 • gan nhiễm mỡ không do rượu (phát triển chủ yếu do béo phì nặng và/hoặc đái tháo đường týp 2)

Nhiễm viêm gan B mãn tính và gan nhiễm mỡ không do rượu cũng có thể trực tiếp dẫn đến ung thư gan – không phải là “đường vòng” do xơ gan.

Các chất gây độc cho gan (hepatotoxin)

Nhiều chất độc khác nhau cũng có thể gây ung thư gan, ví dụ như aflatoxin. Đây là những chất độc rất mạnh, gây ung thư (gây ung thư) do nấm mốc (Aspergillus flavus) tạo ra. Loại nấm này thường xâm chiếm các loại hạt và ngũ cốc nếu chúng phát triển trong điều kiện kém (hạn hán) và sau đó được bảo quản trong điều kiện ẩm ướt. Ung thư gan do độc tố nấm mốc phổ biến hơn nhiều ở các nước nhiệt đới-cận nhiệt đới so với ở châu Âu.

Các độc tố gan khác có thể thúc đẩy ung thư biểu mô tế bào gan bao gồm asen bán kim loại và khí độc vinyl clorua (nguyên liệu thô sản xuất polyvinyl clorua, PVC).

Bệnh tích trữ sắt (hemochromatosis)

Ung thư đường mật trong gan (iCC) – yếu tố nguy cơ

Nguy cơ ung thư ống mật bên trong (và bên ngoài) gan tăng chủ yếu do viêm ống mật mãn tính, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ, ung thư ống mật thường xảy ra ở bệnh nhân viêm đường mật xơ cứng nguyên phát (PSC). Đây là tình trạng viêm mãn tính, liên quan đến tự miễn dịch của ống mật.

Các tác nhân có thể gây viêm ống mật mãn tính khác và do đó là yếu tố nguy cơ gây ung thư ống mật là nhiễm trùng mãn tính, ví dụ như vi khuẩn thương hàn, vi rút viêm gan B hoặc viêm gan C, HIV hoặc các loại ký sinh trùng khác nhau (chẳng hạn như sán lá gan Trung Quốc).

Hemangiosarcoma của gan – yếu tố nguy cơ

Một yếu tố nguy cơ khác đối với khối u ung thư có nguồn gốc từ mạch máu là steroid đồng hóa, được một số vận động viên và vận động viên thể hình lạm dụng để xây dựng cơ bắp.

Ung thư gan: khám và chẩn đoán

Người phù hợp để liên hệ nếu bạn nghi ngờ ung thư gan là bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa nội khoa và tiêu hóa.

Đối với những người có các yếu tố nguy cơ nhất định gây ung thư gan (chẳng hạn như xơ gan, nhiễm viêm gan B hoặc C mãn tính), việc khám sức khỏe định kỳ có thể hữu ích trong việc phát hiện sớm ung thư gan.

Lịch sử y tế và kiểm tra thể chất

Để bắt đầu, bác sĩ sẽ lấy bệnh sử (anamnesis) của bạn để tư vấn chi tiết. Anh ấy sẽ yêu cầu bạn mô tả chi tiết các triệu chứng của bạn và hỏi bạn về tình trạng sức khỏe chung, lối sống của bạn và bất kỳ căn bệnh tiềm ẩn nào. Các câu hỏi có thể có về vấn đề này, ví dụ

 • Bạn có bị viêm gan mãn tính (viêm gan) hoặc xơ gan không?
 • Bạn uống bao nhiêu rượu mỗi ngày? Có lần nào trong đời bạn uống nhiều hơn không?
 • Bạn có thường xuyên thay đổi bạn tình không? (-> Tăng nguy cơ viêm gan B, C)

Sau cuộc phỏng vấn là khám thực thể: trong trường hợp ung thư gan, gan có thể to đến mức bác sĩ có thể sờ thấy nó dưới vòm sườn bên phải. Trong trường hợp xơ gan – yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của ung thư gan (chính xác hơn là ung thư tế bào gan) – bề mặt gan thường gập ghềnh và không đều. Điều này cũng có thể được cảm nhận.

Theo quy định, bác sĩ cũng dùng ngón tay gõ vào bụng (bộ gõ). Điều này cho phép anh ta xác định xem có nước trong bụng (cổ trướng) hay không. Điều này thường xảy ra với các bệnh về gan nghiêm trọng như ung thư gan.

Dựa trên bệnh sử và khám thực thể, bác sĩ có thể đánh giá sơ bộ liệu có ung thư gan hay không. Tuy nhiên, việc kiểm tra thêm luôn cần thiết để chẩn đoán đáng tin cậy.

Các xét nghiệm máu

Giá trị AFP quan trọng hơn trong việc theo dõi tiến triển hơn là chẩn đoán ung thư gan.

Các giá trị gan khác nhau cũng được đo trong máu như là thông số chung về chức năng gan. Chúng bao gồm các men gan (như AST/GOT và ALT/GPT), các thông số tổng hợp của gan (các yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K, albumin, cholinesterase) và các giá trị thường tăng cao trong trường hợp ứ mật (gamma-GT, AP , bilirubin).

Quy trình chẩn đoán hình ảnh

Kiểm tra siêu âm (siêu âm) cung cấp đánh giá ban đầu về tình trạng của gan. Nó có thể tiết lộ những thay đổi về cấu trúc trong cơ quan và có thể là một khối u. Hình ảnh rõ ràng hơn có thể thu được bằng cách sử dụng chất tương phản (siêu âm tăng cường độ tương phản, CEUS).

Ngoài ra, chụp cộng hưởng từ (MRI) và/hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) thường được sử dụng. Chúng cung cấp hình ảnh chi tiết hơn so với siêu âm thông thường - đặc biệt nếu bệnh nhân được sử dụng chất tương phản trong quá trình kiểm tra, như thường lệ.

Tầm quan trọng của các thủ tục hình ảnh khác nhau phụ thuộc vào từng trường hợp. Ví dụ, nếu nghi ngờ ung thư tế bào gan (ung thư biểu mô tế bào gan) ở bệnh nhân xơ gan, thì nên chụp MRI với chất cản quang như một thủ tục chẩn đoán hình ảnh.

Nếu không thể thực hiện MRI (ví dụ ở bệnh nhân có máy điều hòa nhịp tim) hoặc nếu kết quả không rõ ràng, chụp cắt lớp vi tính (CT) và/hoặc siêu âm tăng cường độ tương phản (CEUS) sẽ được sử dụng như một thủ tục chẩn đoán thay thế.

Sinh thiết

Đôi khi ung thư gan chỉ có thể được chẩn đoán một cách chắc chắn nếu lấy mẫu mô và kiểm tra bằng kính hiển vi trong phòng thí nghiệm. Mẫu mô được lấy bằng phương pháp chọc thủng: bác sĩ đâm một cây kim rỗng mảnh vào gan qua thành bụng dưới sự hướng dẫn của siêu âm hoặc CT và lấy mô ra khỏi vùng nghi ngờ. Bệnh nhân được gây tê cục bộ để thực hiện thủ thuật để không cảm thấy đau.

Ung thư gan: phân loại theo mức độ lây lan

Phân loại TNM cho bệnh ung thư gan:

Kích thước khối u (T):

 • T1: Một khối u (đơn độc) chưa ảnh hưởng đến bất kỳ mạch máu nào.
 • T2: Khối u đơn độc có liên quan đến mạch máu hoặc một số (nhiều) khối u có đường kính tối đa XNUMX cm.
 • T3: Nhiều khối u có đường kính lớn hơn XNUMX cm hoặc khối u ảnh hưởng đến nhánh lớn hơn của tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch gan.
 • T4: Khối u xâm lấn các cơ quan lân cận hoặc khối u gây thủng phúc mạc.

Hạch bạch huyết (N):

 • NX: Không thể đánh giá được sự liên quan của hạch bạch huyết.
 • N0: Các hạch bạch huyết không bị ảnh hưởng bởi tế bào ung thư.
 • N1: Hạch bạch huyết bị ảnh hưởng bởi tế bào ung thư.

Di căn xa (M):

 • MX: Di căn xa không thể đánh giá được.
 • M0: Không có di căn xa.
 • M1: Có di căn xa (ví dụ ở phổi).

Các giai đoạn của UICC:

Giai đoạn UICC

Phân loại TNM

Giai đoạn I

Lên đến T1 N0 M0

Giai đoạn II

Lên đến T2 N0 M0

Giai đoạn III

Lên đến T4 N0 M0

Giai đoạn IVa

Bất kỳ T N1 M0

Giai đoạn IVb

Mọi T, mọi N và từ M1

Ung thư gan: Điều trị

Phẫu thuật mang lại cơ hội chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân ung thư gan bằng cách cắt bỏ phần gan bị bệnh (cắt bỏ một phần) hoặc toàn bộ gan. Trong trường hợp sau, bệnh nhân nhận được gan của người hiến tặng để thay thế (ghép gan).

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, ung thư gan đã quá tiến triển để phẫu thuật tại thời điểm chẩn đoán. Thay vì phẫu thuật hoặc rút ngắn thời gian cho đến khi ghép gan, các biện pháp tại chỗ được xem xét để tiêu diệt khối u (liệu pháp cắt bỏ cục bộ).

Nếu ung thư gan không thể được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật hoặc cắt bỏ cục bộ, bệnh nhân có thể được điều trị bằng phương pháp thuyên tắc qua đường động mạch (hóa trị hoặc vô tuyến) và/hoặc dùng thuốc. Đôi khi liệu pháp xạ trị có độ chính xác cao (xạ trị có độ chính xác cao) cũng được xem xét. Mục đích của các phương pháp điều trị này là làm chậm sự phát triển của khối u và kéo dài thời gian sống sót của những người bị ảnh hưởng.

Phẫu thuật/ghép gan

Nếu ung thư gan đã lan đến nhiều khu vực của cơ quan đến mức không thể phẫu thuật cắt bỏ một phần thì toàn bộ cơ quan có thể được cắt bỏ và thay thế bằng gan của người hiến tặng. Tuy nhiên, việc ghép gan như vậy chỉ là một lựa chọn cho một số ít bệnh nhân vì phải đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau. Ví dụ, khối u phải được giới hạn ở gan và chưa hình thành di căn (ung thư gan di căn) – ví dụ như ở các hạch bạch huyết.

Thủ tục cắt bỏ cục bộ

Có nhiều phương pháp cắt bỏ tại chỗ khác nhau để điều trị ung thư gan. Dưới đây là những điều quan trọng nhất:

Trong phương pháp cắt bỏ bằng vi sóng (MWA), mô khối u cũng được làm nóng cục bộ và do đó bị phá hủy. Tuy nhiên, thậm chí nhiệt độ cao hơn (lên tới 160 độ) cũng được sử dụng so với phương pháp cắt bỏ tần số vô tuyến (RFA).

Một phương pháp trị liệu cắt bỏ tại chỗ khác đối với bệnh ung thư gan là tiêm ethanol qua da hoặc tiêm axit axetic (PEI). Trong thủ thuật này, bác sĩ tiêm rượu (etanol) hoặc axit axetic qua thành bụng vào vùng gan bị ảnh hưởng. Cả hai chất này đều khiến tế bào ung thư chết. Các mô khỏe mạnh xung quanh phần lớn được bảo tồn. Việc tiêm ethanol hoặc axit axetic qua da thường được lặp lại trong vài đợt cách nhau vài tuần.

Các chuyên gia khuyến nghị cắt bỏ bằng tần số vô tuyến hoặc vi sóng như một thủ thuật cắt bỏ cục bộ để điều trị ung thư tế bào gan (ung thư biểu mô tế bào gan). Ví dụ, tiêm ethanol hoặc axit axetic qua da đã được chứng minh là kém hiệu quả hơn RFA.

Thuyên tắc (hóa trị) xuyên động mạch (TAE/TACE)

Bác sĩ đưa một ống thông linh hoạt (ống thông) vào động mạch gan thông qua đường vào động mạch bẹn dưới sự kiểm soát của tia X. Mỗi khối u gan được cung cấp oxy và chất dinh dưỡng thông qua một hoặc nhiều nhánh của động mạch này. Ở bước tiếp theo, bác sĩ tiêm các hạt nhựa nhỏ vào các mạch này thông qua ống thông, từ đó bịt kín chúng – các tế bào ung thư hiện đã bị cắt khỏi nguồn cung cấp máu sẽ chết.

Thủ tục trị liệu này được gọi là thuyên tắc xuyên động mạch (TAE). Có thể kết hợp với hóa trị tại chỗ: Với mục đích này, bác sĩ cũng tiêm một hoạt chất qua ống thông vào vùng lân cận của khối u để tiêu diệt tế bào ung thư (tác nhân hóa trị liệu). Điều này được gọi là thuyên tắc hóa học xuyên động mạch (TACE).

Thuyên tắc vô tuyến xuyên động mạch (TARE)

Ở đây cũng vậy, một ống thông được đưa vào động mạch gan qua háng. Sau đó, bác sĩ sử dụng ống thông này để đưa vô số hạt phóng xạ nhỏ vào các mạch cung cấp cho khối u. Điều này có hai tác dụng: Thứ nhất, các mạch máu bị đóng lại để khối u bị cắt khỏi nguồn cung cấp máu. Thứ hai, các tế bào ung thư tiếp xúc với liều phóng xạ cục bộ cao và giết chết chúng.

Xạ trị có độ chính xác cao

Trong xạ trị có độ chính xác cao, một liều phóng xạ cao được hướng rất chính xác từ bên ngoài vào một khu vực được xác định chính xác của cơ thể – khối u hoặc di căn. Thủ tục này còn được gọi là xạ trị cơ thể lập thể (SBRT). Nó được xem xét khi các phương pháp trị liệu tại chỗ khác để điều trị ung thư gan là không thể thực hiện được.

Thuốc

Thuốc nhắm mục tiêu

Ngoài sorafenib, các chất ức chế enzyme khác (chất ức chế multi-kinase hoặc tyrosine kinase) hiện có sẵn để điều trị ung thư gan, bao gồm regorafenib và lenvatinib.

Đối với một số bệnh nhân bị ung thư tế bào gan, liệu pháp kết hợp với kháng thể đơn dòng nhân tạo atezolizumab và bevacizumab là một lựa chọn. Atezolizumab ức chế một loại protein do tế bào ung thư (PD-L1) sản xuất, đảm bảo hệ thống miễn dịch của cơ thể không tấn công các tế bào khối u. Bằng cách ngăn chặn PD-L1, atezolizumab có thể loại bỏ “phanh” này trên hệ thống phòng thủ miễn dịch, cho phép cơ thể thực hiện hành động hiệu quả hơn chống lại các tế bào ác tính.

Bevacizumab ức chế đặc biệt yếu tố tăng trưởng VEGF. Chất này được tạo ra bởi các khối u nhằm kích thích sự hình thành các mạch máu mới – để cung cấp máu tốt hơn cho khối u. Do đó, bằng cách ức chế VEGF, bevacizumab có thể làm giảm nguồn cung và do đó làm giảm sự phát triển của khối u ác tính.

Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu chỉ được xem xét cho các nhóm bệnh nhân được chọn.

Hóa trị liệu toàn thân

Các bác sĩ sử dụng hóa trị liệu toàn thân (= hóa trị liệu ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể) để điều trị nhiều bệnh ung thư - tức là các loại thuốc thường ức chế sự phát triển của các tế bào phân chia nhanh chóng (chẳng hạn như tế bào ung thư).

Tuy nhiên, hóa trị như vậy không được sử dụng làm tiêu chuẩn cho người lớn bị ung thư tế bào gan vì nó thường ít có tác dụng ở đây. Tuy nhiên, nó có thể được xem xét trong từng trường hợp riêng lẻ, ví dụ như trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan như một biện pháp giảm đau (giảm nhẹ). Mặc dù nó không thể ngăn chặn hoàn toàn sự tiến triển của ung thư gan nhưng ít nhất nó có thể làm chậm nó.

Ngược lại với người lớn, trẻ em và thanh thiếu niên bị ung thư tế bào gan đáp ứng tốt với hóa trị liệu toàn thân trong gần một nửa số trường hợp. Đây là lý do tại sao nó là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho nhóm bệnh nhân này.

Ung thư gan: diễn biến bệnh và tiên lượng

Tuy nhiên, khối u ác tính thường chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn. Các lựa chọn điều trị sau đó bị hạn chế. Giống như hầu hết các bệnh về khối u, tuổi thọ và cơ hội phục hồi rất thấp trong trường hợp ung thư gan nếu được chẩn đoán muộn. Vào thời điểm này, các tế bào ung thư đã lan sang các cơ quan khác và hình thành di căn (ung thư gan di căn). Trong dạng ung thư gan phổ biến nhất – ung thư biểu mô tế bào gan (ung thư tế bào gan) – trung bình 15% nam giới và phụ nữ bị ảnh hưởng vẫn còn sống sau XNUMX năm kể từ khi chẩn đoán (tỷ lệ sống sót sau XNUMX năm).

Ung thư gan: phòng ngừa

Nếu muốn ngăn ngừa ung thư gan, bạn nên tránh các yếu tố nguy cơ đã biết (xem ở trên) càng xa càng tốt:

 • Chỉ uống rượu vừa phải hoặc trong trường hợp mắc bệnh gan mãn tính (xơ gan, viêm gan mãn tính, v.v.), hãy tránh uống rượu hoàn toàn. Chất kích thích này có thể gây tổn thương lớn cho gan và dẫn đến xơ gan trong vòng nhiều năm – một yếu tố nguy cơ đáng kể dẫn đến sự phát triển của ung thư gan.
 • Không ăn bất kỳ thực phẩm nào bị mốc (chẳng hạn như ngũ cốc, ngô, đậu phộng hoặc quả hồ trăn). Những thứ này nên được vứt đi – chỉ loại bỏ những bộ phận bị ảnh hưởng rõ ràng là không đủ. Nấm mốc đã hình thành những sợi dài vô hình chạy xuyên qua thực phẩm.
 • Nó cũng được khuyến khích để tránh thuốc lá. Việc tiêu thụ thuốc lá, vv cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư gan.
 • Những người mắc bệnh gan mãn tính nên uống cà phê vì nó có thể chống lại sự tiến triển của sẹo (xơ hóa) gan ở những bệnh nhân này và giảm nguy cơ ung thư gan (chính xác hơn là ung thư tế bào gan). Hiệu quả dường như đáng chú ý nhất với ba tách cà phê trở lên mỗi ngày.
 • Ngoài ra, việc điều trị đúng cách các bệnh gan mãn tính (như xơ gan, viêm gan B hoặc C) rất quan trọng để giảm nguy cơ ung thư gan.
 • Hiện tại chưa có vắc xin phòng ngừa viêm gan C. Tuy nhiên, các biện pháp khác (ví dụ như không dùng chung dụng cụ dùng thuốc như ống tiêm) có thể làm giảm nguy cơ nhiễm viêm gan C và do đó làm giảm ung thư gan.
 • Nếu có thể, bệnh nhân tiểu đường không phụ thuộc insulin nên được điều trị bằng thuốc hạ đường huyết metformin. Nó làm giảm nguy cơ ung thư gan (chính xác hơn là: ung thư tế bào gan) ở những người bị ảnh hưởng.