Đau đầu căng thẳng: Triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Đau hai bên, ấn và co thắt ở đầu, cơn đau không trầm trọng hơn khi hoạt động thể chất, đôi khi hơi nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.
 • Điều trị: Thuốc giảm đau theo toa trong thời gian ngắn, ở trẻ em cũng có Flupirtin, xoa dầu bạc hà pha loãng lên thái dương và cổ, đối với các triệu chứng nhẹ, biện pháp khắc phục tại nhà (ví dụ như chế phẩm trà liễu)
 • Phòng ngừa: rèn luyện sức bền như chạy bộ hoặc rèn luyện cơ vai và cổ, phương pháp thư giãn, phản hồi sinh học, đối với chứng đau đầu mãn tính, ví dụ, thuốc chống trầm cảm amitryptiline, có thể là thuốc điều trị động kinh topiramate hoặc thuốc thư giãn cơ tizanidine, kết hợp với liệu pháp kiểm soát căng thẳng.
 • Chẩn đoán: Bác sĩ hỏi bệnh sử, kiểm tra các tiêu chuẩn chẩn đoán đặc biệt (thời gian, triệu chứng, loại trừ các bệnh khác), kiểm tra thần kinh, đo huyết áp, có thể phân tích máu hoặc dịch não tủy, hiếm gặp hơn là các thủ thuật hình ảnh, ghi lại sóng não (EEG) ).
 • Diễn biến và tiên lượng: Về cơ bản tiên lượng tốt, vì bệnh thường tự khỏi nên ở một số ít bệnh nhân sẽ trở thành mãn tính, nhưng ngay cả ở dạng mãn tính cũng có thể chữa khỏi, ở phụ nữ khi mang thai các triệu chứng thường giảm.

Đau đầu căng thẳng là gì?

Những người mắc bệnh mô tả cơn đau đầu do căng thẳng là một cơn đau âm ỉ, dồn dập (“cảm giác khó chịu”) hoặc cảm giác căng thẳng trong đầu. Trên toàn thế giới, hơn 40% người trưởng thành bị đau đầu do căng thẳng ít nhất một lần mỗi năm. Nó thường xuất hiện lần đầu ở độ tuổi từ 20 đến 40.

Đau đầu căng thẳng hai bên nên được phân biệt với đau đầu căng thẳng một bên hoặc đau nửa đầu một bên.

Đau đầu căng thẳng từng đợt hay mãn tính?

Hiệp hội Nhức đầu Quốc tế (IHS) phân biệt giữa đau đầu từng đợt (thỉnh thoảng) và đau đầu do căng thẳng mãn tính.

Đau đầu căng thẳng từng đợt được định nghĩa là sự xuất hiện của cơn đau đầu căng thẳng trong vòng ba tháng, ít nhất một và nhiều nhất là 14 ngày mỗi tháng.

Cơn đau đầu căng thẳng mãn tính

 • xảy ra trong 15 ngày trở lên mỗi tháng trong khoảng thời gian ba tháng, hoặc
 • hơn 180 ngày mỗi năm, và
 • chúng kéo dài hàng giờ hoặc không dừng lại.

Có thể chuyển đổi giữa hai dạng này, đặc biệt là từ đau đầu do căng thẳng từng đợt sang đau đầu mãn tính. Khoảng 80% bệnh nhân có triệu chứng mãn tính trước đây từng bị đau đầu do căng thẳng từng đợt. Đau đầu do căng thẳng mãn tính đặc biệt phổ biến ở độ tuổi từ 20 đến 24 và sau 64 tuổi. Cả phụ nữ và nam giới đều bị ảnh hưởng với tần suất như nhau.

Đau đầu căng thẳng: triệu chứng

Công việc hàng ngày có thể khó khăn hơn nhưng thường có thể thực hiện được. Không giống như chứng đau nửa đầu, buồn nôn, nôn và rối loạn thị giác không phải là triệu chứng điển hình của chứng đau đầu do căng thẳng. Tuy nhiên, người bệnh đôi khi nhạy cảm hơn với ánh sáng và tiếng ồn. Thông thường, đau đầu do căng thẳng liên quan đến tình trạng căng cơ ở cổ hoặc vai.

Phân biệt đau đầu do căng thẳng và đau nửa đầu

Chứng đau đầu

Đau nửa đầu

Nội địa hóa

Hai bên, ảnh hưởng đến toàn bộ đầu như thể bị kẹp trong một cái kẹp

Chủ yếu là một bên, thường ở trán, thái dương hoặc sau mắt

đặc điểm đau

Khoan, ép cùn

Đập, đập

Hiện tượng khi bị đau đầu

Không, có thể nhạy cảm vừa phải với ánh sáng và âm thanh

Aura: rối loạn thị giác, rối loạn ngôn ngữ, buồn nôn và nôn

Cơn đau tăng lên do hoạt động thể chất

Không

Phải làm gì khi bị đau đầu do căng thẳng?

Một phương thuốc khác giúp chống đau đầu do căng thẳng là sự kết hợp hợp chất của ASA, paracetamol và caffeine. Sự kết hợp này đã được chứng minh trong các nghiên cứu là hiệu quả hơn so với từng chất riêng lẻ và so với sự kết hợp giữa Paracetamol và ASA không chứa caffeine.

Tuy nhiên, thuốc đôi khi có tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như tác dụng làm loãng máu hoặc khó chịu ở dạ dày và đôi khi tự gây đau đầu nếu sử dụng quá thường xuyên (đau đầu do thuốc giảm đau).

Vì lý do này, khuyến nghị là dùng chúng càng ít càng tốt và với liều thấp nhất mà vẫn hiệu quả. Điều này có nghĩa là dùng thuốc không quá ba ngày liên tiếp và không quá mười ngày một tháng. Ở trẻ em, flupirtine giảm đau cũng có tác dụng chống đau đầu do căng thẳng.

Một phương thuốc khác giúp chống đau đầu do căng thẳng là sự kết hợp hợp chất của ASA, paracetamol và caffeine. Sự kết hợp này đã được chứng minh trong các nghiên cứu là hiệu quả hơn so với từng chất riêng lẻ và so với sự kết hợp giữa Paracetamol và ASA không chứa caffeine.

Tuy nhiên, thuốc đôi khi có tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như tác dụng làm loãng máu hoặc khó chịu ở dạ dày và đôi khi tự gây đau đầu nếu sử dụng quá thường xuyên (đau đầu do thuốc giảm đau).

Vì lý do này, khuyến nghị là dùng chúng càng ít càng tốt và với liều thấp nhất mà vẫn hiệu quả. Điều này có nghĩa là dùng thuốc không quá ba ngày liên tiếp và không quá mười ngày một tháng. Ở trẻ em, flupirtine giảm đau cũng có tác dụng chống đau đầu do căng thẳng.

Phòng bệnh bằng các biện pháp không dùng thuốc

Kỹ thuật thư giãn và rèn luyện quản lý căng thẳng có tác dụng tích cực. Trong hầu hết các trường hợp, những thay đổi này cải thiện chứng đau đầu do căng thẳng ở mức độ nhẹ đến trung bình, nhưng không thể chữa khỏi lâu dài. Việc điều trị bằng châm cứu có giúp ích cho bệnh nhân hay không vẫn còn gây tranh cãi.

Ngoài các lựa chọn nêu trên, cái gọi là phản hồi sinh học được cho là có tác dụng giảm đau đầu do căng thẳng. Trong quá trình này, người ta học cách tác động một cách có ý thức đến các chức năng cơ thể của mình. Do đó, nó đặc biệt thích hợp cho những người bị căng cơ khi bị đau đầu do căng thẳng, vì họ học cách tự giảm bớt tình trạng này. Thủ tục này đã được chứng minh là rất hiệu quả trong một số nghiên cứu. Do đó, một số công ty bảo hiểm y tế sẽ chi trả chi phí cho việc điều trị này.

Tại một thời điểm nào đó, họ đã thành công trong việc thực hiện điều này ngay cả khi không có phản hồi trực tiếp từ thiết bị đo. Bằng cách này, những người bị đau đầu do căng thẳng học cách giảm các triệu chứng và về lâu dài, giảm tần suất các cơn đau.

Phòng ngừa bằng thuốc

Đặc biệt trong trường hợp đau đầu do căng thẳng mãn tính, việc dùng thuốc thường xuyên đôi khi giúp cải thiện tình trạng lâm sàng. Thuốc chống trầm cảm amitryptiline, cũng có tác dụng giảm đau, được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài ra, còn có các hoạt chất khác như doxepin, imipramine hoặc clomipramine. Vì các tác dụng phụ không mong muốn đôi khi xảy ra với các chế phẩm này nên liều lượng được tăng lên từ từ. Hiệu quả trở nên rõ ràng sớm nhất sau bốn đến tám tuần.

Theo một nghiên cứu, khoảng một nửa số bệnh nhân bị đau đầu do căng thẳng được hưởng lợi từ liệu pháp điều trị bằng thuốc này. Tuy nhiên, giữa các chuyên gia, hiệu quả vẫn còn gây tranh cãi.

Đau đầu căng thẳng: Nguyên nhân

Mặc dù đau đầu do căng thẳng là loại đau đầu phổ biến nhất nhưng nguyên nhân chính xác vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Trước đây, các bác sĩ cho rằng cơn đau đầu là do căng cơ ở cổ, họng và vai. Đây là nơi xuất phát cái tên đau đầu do căng thẳng hoặc đôi khi thậm chí là “đau đầu do căng thẳng”. Mặc dù những căng thẳng này thực sự có liên quan đến sự phát triển của chứng đau đầu nhưng cơ chế chính xác vẫn chưa rõ ràng.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng một số điểm kích hoạt nhất định ở cơ đầu, cổ và vai đặc biệt nhạy cảm với cơn đau ở những người bị đau đầu do căng thẳng. Các nhà khoa học khác cho rằng máu và dịch thần kinh bị thay đổi khi bị đau đầu do căng thẳng hoặc rối loạn dẫn lưu máu trong tĩnh mạch có thể gây ra tình trạng này.

Mặc dù các quá trình chính xác dẫn đến sự phát triển của chứng đau đầu do căng thẳng vẫn chưa rõ ràng nhưng có một số yếu tố nguy cơ đã được biết đến: căng thẳng, sốt nhiễm trùng và rối loạn chức năng cơ bắp là những nguyên nhân phổ biến. Các yếu tố di truyền dường như không liên quan nhiều đến chứng đau đầu do căng thẳng từng đợt nhưng lại đóng một vai trò trong chứng đau đầu do căng thẳng mãn tính. Nếu một thành viên trong gia đình mắc bệnh mãn tính thì nguy cơ cũng mắc bệnh này cao hơn khoảng ba lần.

Ngoài ra, phụ nữ, những người sau tình trạng ly thân, người thừa cân, bệnh nhân tiểu đường và bệnh nhân bị thoái hóa khớp (viêm xương khớp) có nguy cơ mắc chứng đau đầu do căng thẳng cao hơn.

Một đặc điểm nổi bật của chứng đau đầu căng thẳng mãn tính là mối liên hệ với những phàn nàn về tâm lý: Nó xảy ra thường xuyên hơn ở những bệnh nhân mắc chứng rối loạn hoảng sợ, rối loạn lo âu, triệu chứng trầm cảm hoặc rối loạn giấc ngủ.

Đau đầu căng thẳng: khám và chẩn đoán

 • Cơn đau đầu nghiêm trọng đến mức nào (nhẹ, có thể chịu đựng được, hầu như không thể chịu đựng được)?
 • Chính xác thì bạn cảm thấy đau đầu ở đâu (một bên, hai bên, thái dương, sau đầu, v.v.)?
 • Cảm giác đau đầu như thế nào (âm ỉ, khoan khoái, ấn hoặc đập, đập mạnh)?
 • Các rối loạn khác có xảy ra trước hoặc trong khi đau đầu không, ví dụ như rối loạn thị giác, rối loạn ngôn ngữ, sợ ánh sáng, buồn nôn và nôn?
 • Các triệu chứng có trầm trọng hơn khi gắng sức không?
 • Cơn đau đầu có xảy ra sau một tình huống nhất định hay bạn đã tự xác định được nguyên nhân gây ra cơn đau đầu?

Vì các dạng khác ngoài đau đầu do căng thẳng cũng do bệnh tật hoặc thuốc gây ra nên bác sĩ sẽ cố gắng loại trừ những nguyên nhân khác này. Để làm điều này, anh ấy sẽ hỏi bạn những câu hỏi như sau:

 • cậu có uống bất kì loại thuốc nào không? Nếu vậy, cái nào?
 • Bạn ngủ được bao nhiêu? Bạn có vấn đề gì về giấc ngủ không?
 • Gần đây bạn có bị đau hoặc va đập vào đầu không?
 • Bạn có bị co giật không?
 • Gần đây bạn có trở nên rất nhạy cảm với ánh sáng hoặc bạn đang gặp vấn đề về thị lực không?

Tiêu chuẩn chẩn đoán đau đầu căng thẳng

Theo định nghĩa của Hiệp hội Nhức đầu Quốc tế (IHS), nhức đầu do căng thẳng được chẩn đoán khi có ít nhất XNUMX cơn đau đầu xảy ra đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Thời gian từ 30 phút đến bảy ngày
 • Không buồn nôn, không nôn
 • Ít hoặc không nhạy cảm với ánh sáng hoặc tiếng ồn
 • Ít nhất hai trong số các đặc điểm sau xảy ra: xuất hiện ở cả hai bên, đau ấn/co thắt/không theo mạch, cường độ đau từ nhẹ đến trung bình, không trầm trọng hơn khi hoạt động thể chất thường ngày.
 • Không liên quan đến tình trạng bệnh lý khác

Theo IHS, chóng mặt không phải là một trong những đặc điểm điển hình của đau đầu do căng thẳng.

Ngoài việc khám thần kinh, bác sĩ dùng tay sờ nắn các cơ vùng đầu, cổ, vai. Nếu các cơ ở những bộ phận này của cơ thể rõ ràng bị căng thì đây có thể là dấu hiệu của chứng đau đầu do căng thẳng. Ngoài ra, bác sĩ còn đo huyết áp vì huyết áp tăng cao cũng có thể là nguyên nhân gây đau đầu. Nếu cần thiết, mẫu máu sẽ hữu ích để phát hiện những bất thường nói chung (ví dụ: mức độ viêm tăng).

Nếu bác sĩ không chắc chắn liệu đau đầu do căng thẳng hay đau đầu thứ phát là nguyên nhân gây ra những lời phàn nàn thì cần phải kiểm tra thêm. Trên hết, chúng bao gồm các quy trình mà bộ não được ghi lại. Ngoài ra, đôi khi cần phải thực hiện các kiểm tra đặc biệt như ghi sóng não (EEG) và phân tích dịch não tủy (CSF).

Thủ tục hình ảnh: CT và MRI

Điện não đồ (EEG)

Để phân biệt cơn đau đầu do căng thẳng với chứng rối loạn co giật không được chẩn đoán, khối u não hoặc sự thay đổi cấu trúc khác của não, người ta sẽ thực hiện điện não đồ (EEG). Với mục đích này, các điện cực kim loại nhỏ được gắn vào da đầu, được kết nối bằng dây cáp với một thiết bị đo đặc biệt. Bác sĩ sử dụng phương pháp này để đo sóng não khi nghỉ ngơi, trong khi ngủ hoặc khi tiếp xúc với kích thích ánh sáng. Thủ tục này không gây đau đớn cũng như không gây hại và do đó đặc biệt phổ biến khi khám cho trẻ em.

Xét nghiệm dịch thần kinh (chọc dịch não tủy)

Để loại trừ sự thay đổi áp suất dịch não tủy (áp suất dịch não tủy) hoặc viêm màng não, đôi khi cần phải chọc dịch não tủy. Bệnh nhân bị đau đầu do căng thẳng thường dùng thuốc an thần hoặc thuốc ngủ nhẹ để điều trị tình trạng này. Trẻ em thường được gây mê toàn thân.

Sau đó, bác sĩ đưa một cây kim rỗng vào bể chứa dịch não tủy trong ống sống, xác định áp suất dịch não tủy và chiết dịch não tủy để xét nghiệm. Tủy sống đã kết thúc phía trên vị trí đâm thủng, đó là lý do tại sao nó không bị thương trong quá trình kiểm tra này. Hầu hết mọi người thấy việc kiểm tra khó chịu nhưng có thể chấp nhận được, đặc biệt là khi việc chọc dịch não tuỷ thường chỉ mất vài phút.

Đau đầu căng thẳng: diễn biến và tiên lượng

Nhìn chung, tiên lượng của chứng đau đầu do căng thẳng là tốt. Nó thường tự biến mất.