Khuỷu tay quần vợt: Định nghĩa, điều trị, triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Cố định, giảm đau, làm mát và sau đó có thể làm ấm, băng và dùng thuốc đặc biệt, các bài tập kéo giãn và tăng cường sức mạnh, v.v., trong một số trường hợp là phẫu thuật.
 • Triệu chứng: Trong số những triệu chứng khác, đau do áp lực ở bên ngoài khuỷu tay, khớp không thể duỗi hoàn toàn, đau khi cử động
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Vận động quá mức ở mặt ngoài khuỷu tay
 • Chẩn đoán: Trong số những thứ khác, tư vấn bác sĩ-bệnh nhân, các xét nghiệm khác nhau (kiểm tra chuyển động và độ bám), chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ, siêu âm
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Quá trình lành vết thương kéo dài nhưng cơ hội hồi phục hoàn toàn cao
 • Phòng ngừa: Tăng cường cơ bắp cánh tay thông qua tập thể dục thường xuyên, nghỉ ngơi thường xuyên sau các động tác đơn điệu, v.v.

Tennis elbow là gì?

Khuỷu tay quần vợt hoặc khuỷu tay quần vợt (thuật ngữ kỹ thuật: epicondylitis humeri radalis, epicondylitis humeri Lateralis) là tình trạng lạm dụng quá mức một số gân ở vùng khuỷu tay (viêm chèn gân). Mặc dù có tên như vậy nhưng khuỷu tay quần vợt không chỉ xảy ra ở những người chơi quần vợt.

Làm thế nào để điều trị khuỷu tay quần vợt?

Điều gì giúp chống lại khuỷu tay quần vợt? Không có cách tiếp cận thống nhất nào được chấp nhận chung để điều trị khuỷu tay quần vợt đã được chứng minh một cách khoa học để hứa hẹn mang lại thành công điều trị tốt nhất.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng điều đầu tiên cần làm là loại bỏ nguyên nhân gây ra việc sử dụng quá mức: Bác sĩ sẽ cố định khuỷu tay quần vợt trong khoảng hai tuần để bệnh nhân nghỉ ngơi. Các biện pháp bảo tồn như làm mát và nếu cần, dùng thuốc giảm đau sẽ làm giảm các triệu chứng.

Có thể nên đeo một loại băng đặc biệt hoặc cái gọi là nẹp viêm mỏm lồi cầu, một loại băng ép. Các biện pháp điều trị khác có thể bao gồm điều trị siêu âm và các bài tập kéo giãn và tăng cường sức mạnh. Trong những trường hợp nghiêm trọng, khi việc điều trị bảo tồn khuỷu tay quần vợt không đủ hiệu quả thì có thể cần phải phẫu thuật.

Bạn có thể đọc thêm về các lựa chọn trị liệu khác nhau cho khuỷu tay quần vợt bên dưới:

Điều trị khuỷu tay quần vợt bằng các biện pháp bảo tồn

Nếu cần thiết, bạn sẽ được bác sĩ cho nghỉ ốm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh khuỷu tay quần vợt. Thời gian nghỉ ốm phụ thuộc vào triệu chứng và quá trình chữa bệnh.

Trong thời gian sau khi hồi phục, điều quan trọng là phải điều chỉnh các kiểu chuyển động có lẽ đã gây ra khuỷu tay quần vợt: Chẳng hạn, điều này có thể đạt được bằng cách điều chỉnh nơi làm việc (chuột máy tính tiện dụng) hoặc rèn luyện kỹ thuật (ví dụ: kỹ thuật đánh quần vợt).

Kéo giãn và tăng cường sức mạnh: Trong quá trình điều trị khuỷu tay quần vợt tại nhà, các chuyên gia khuyên bạn nên kéo giãn và tăng cường sức mạnh cho cơ cánh tay – nhưng chỉ khi bạn không còn cảm thấy đau dữ dội khi thực hiện các bài tập. Đặc biệt, việc rèn luyện sức mạnh có mục tiêu có thể hữu ích trong giai đoạn đầu của tình trạng này: theo các chuyên gia, điều này làm giảm lưu lượng máu đến khu vực liên quan, khiến cơn đau giảm bớt.

Thảo luận trước về các bài tập như vậy với nhà trị liệu vật lý hoặc bác sĩ của bạn và nhờ họ chỉ cho bạn cách thực hiện chúng một cách chính xác.

Vật lý trị liệu: Cũng có thể điều trị bệnh khuỷu tay quần vợt bằng các biện pháp vật lý trị liệu. Các phương pháp điều trị thích hợp cho khuỷu tay quần vợt bao gồm mát-xa cơ cổ tay và trị liệu bằng nhiệt hoặc lạnh.

Ngẫu nhiên, làm mát hay làm ấm khuỷu tay quần vợt tốt hơn còn tùy thuộc vào giai đoạn chấn thương: Trong giai đoạn cấp tính và sau khi gắng sức nhiều, chườm lạnh có tác dụng làm dịu (chườm đá quấn trong khăn trong 20 đến 30 phút, nghỉ ngơi trong XNUMX phút). một giờ, lặp lại). Ngược lại, chườm nóng có lợi hơn nhiều cho khuỷu tay quần vợt ở giai đoạn mãn tính.

Băng bó: Nếu các triệu chứng rõ rệt, những người bị ảnh hưởng có thể đeo băng khuỷu tay quần vợt (dây nẹp viêm mỏm lồi cầu) trên khuỷu tay và cổ tay trong vài tuần. Nó có sẵn ở một số cửa hàng thể thao hoặc cửa hàng cung cấp thiết bị y tế.

Thay vì băng bó, có thể cố định khuỷu tay trong trường hợp khuỷu tay quần vợt bằng nẹp thạch cao.

Lý tưởng nhất là miếng đệm nằm cách khớp khuỷu tay khoảng XNUMX cm. Một ngón tay thường nằm gọn giữa cánh tay và miếng đệm.

Băng bó: Băng băng và cái gọi là kinesiotapes cũng có thể được sử dụng như một phần của phương pháp điều trị khuỷu tay do chơi quần vợt. Các hướng dẫn phù hợp trên Internet sẽ giúp băng khuỷu tay quần vợt đúng cách. Tuy nhiên, việc băng bó ít phức tạp hơn và được thực hiện một cách chuyên nghiệp hơn bởi nhà vật lý trị liệu của bạn.

Thuốc: Các bác sĩ thường sử dụng thuốc chống viêm để điều trị bệnh khuỷu tay quần vợt (có thể bôi tại chỗ, ví dụ dưới dạng gel, thuốc mỡ hoặc dạng uống). Ngoài các loại thuốc trị thấp khớp cổ điển (thuốc chống viêm), còn có nhiều loại thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, chế phẩm thảo dược, enzyme và nucleotide. Bác sĩ sẽ giải thích cho bạn những chế phẩm nào phù hợp trong từng trường hợp riêng lẻ.

Kích thích dây thần kinh bằng điện qua da (TENS): TENS là một hình thức trị liệu bằng điện nhẹ nhàng và còn được gọi là liệu pháp dòng điện kích thích. Nó liên quan đến việc cung cấp các xung điện nhẹ đến các sợi thần kinh dẫn truyền cảm giác đau. Điều này có khả năng ức chế việc truyền các kích thích đau và do đó gây khó chịu.

Liệu pháp xâm nhập: Một số bác sĩ tiêm cho bệnh nhân khuỷu tay quần vợt một loại thuốc gây tê cục bộ để làm gián đoạn dẫn truyền thần kinh ở vùng bị ảnh hưởng nhằm giảm đau. Cortisone chống viêm cũng có thể được sử dụng. Cũng có thể tiêm chất độc thần kinh botulinum vào điểm đau chính và vào các cơ bị ảnh hưởng. Điều này “làm tê liệt” các cơ trong vài tháng để chúng có thể phục hồi.

Các lựa chọn điều trị khác cho khuỷu tay quần vợt bao gồm liệu pháp sóng xung kích ngoại cơ thể (giảm đau thông qua sóng áp lực tạo ra từ bên ngoài), bức xạ kích thích tia X (để chống viêm và giảm đau) và điều trị bằng laser. Tuy nhiên, hiệu quả của chúng đối với khuỷu tay quần vợt mới chỉ được chứng minh qua một số nghiên cứu.

Phẫu thuật khuỷu tay quần vợt

Sự can thiệp như vậy đạt được kết quả tốt trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, nó chỉ được khuyến khích trong những trường hợp nặng khi điều trị bảo tồn trong nhiều tháng không thành công. Ví dụ, phẫu thuật khuỷu tay quần vợt được chỉ định trong trường hợp đau kéo dài và rất nghiêm trọng, hạn chế cuộc sống hàng ngày. Phẫu thuật cũng có thể cần thiết đối với những bệnh nhân bị chấn thương đồng thời ngoài khuỷu tay quần vợt.

Khuỷu tay quần vợt & vi lượng đồng căn

Một số bệnh nhân bị khuỷu tay quần vợt điều trị các triệu chứng của họ bằng các biện pháp điều trị tại nhà hoặc biện pháp vi lượng đồng căn như một biện pháp bổ sung cho các biện pháp y tế thông thường, mặc dù hiệu quả của chúng còn gây tranh cãi. Ví dụ, Arnica được cho là giúp chống viêm cấp tính và đau ở khuỷu tay quần vợt.

Nếu cơn đau giảm bớt khi cử động nhẹ, thường nên dùng Rhus toxodendron. Mặt khác, nếu mỗi cử động đều gây đau thì Bryonia được cho là phù hợp hơn. Ngoài ra, Ruta còn được coi là một phương pháp chữa trị đã được chứng minh đối với các chấn thương ở gân và màng xương.

Khái niệm vi lượng đồng căn và hiệu quả cụ thể của nó đang gây tranh cãi và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng.

Khuỷu tay quần vợt biểu hiện như thế nào?

Một triệu chứng khuỷu tay quần vợt khác có thể xảy ra là cảm giác yếu ở cổ tay. Việc kéo mạnh, nắm tay mạnh, nắm chắc khi bắt tay hay cầm cốc khi đó thường không còn thực hiện được nữa.

Dưới đây là bản tóm tắt các triệu chứng khuỷu tay quần vợt điển hình:

 • Tư thế nhẹ nhàng – không thể duỗi thẳng khuỷu tay
 • Đau do áp lực ở bên ngoài khuỷu tay
 • Đau khi cử động
 • Yếu cổ tay
 • Không còn sức để nắm đấm
 • Ngứa ran trong tay

Khuỷu tay quần vợt: Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Nguyên nhân của khuỷu tay quần vợt là do sử dụng quá mức ở phần bên ngoài của khuỷu tay. Những chuyển động căng thẳng, lặp đi lặp lại hoặc sự căng thẳng gia tăng đột ngột mà không được chuẩn bị đầy đủ cho các cơ sẽ gây ra những vết rách cực nhỏ trong mô.

Gân và sụn xơ dễ bị tổn thương nhất với những chấn thương nhỏ như vậy (vi chấn thương). Cơn đau có thể lan xuống cánh tay trên hoặc dưới. Về cơ bản, các yếu tố rủi ro sau có lợi cho khuỷu tay quần vợt:

Cơ bắp tay yếu cũng như tuổi già (giảm độ đàn hồi của gân!) cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các chấn thương vi mô ở khu vực khuỷu tay và do đó là khuỷu tay quần vợt.

(Trước) bệnh và cách điều trị: Đôi khi các bệnh trước đó là nguyên nhân gây ra bệnh khuỷu tay quần vợt. Ví dụ, đây là một tai nạn trước đây hoặc một bệnh khớp. Việc điều trị bảo tồn hoặc phẫu thuật trước đây ở vùng khuỷu tay cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh khuỷu tay quần vợt.

Khuỷu tay quần vợt phổ biến nhất ở những người ở độ tuổi thứ tư của cuộc đời.

Golfer's Elbow

Giống như khuỷu tay quần vợt, việc sử dụng quá mức do các kiểu chuyển động lặp đi lặp lại là nguyên nhân gây ra sự khó chịu ở vùng cánh tay ở khuỷu tay của người chơi gôn. Tuy nhiên, trong khi khuỷu tay quần vợt ảnh hưởng đến bên ngoài khuỷu tay, thì khuỷu tay của người chơi gôn (epicondylitis humeri ulnaris), ít phổ biến hơn nhiều, gây ra các triệu chứng ở bên trong khuỷu tay.

Giống như khuỷu tay quần vợt, khuỷu tay của người chơi gôn không chỉ ảnh hưởng đến một nhóm vận động viên (người chơi gôn) cụ thể mà còn ảnh hưởng đến cả vận động viên thể dục, vận động viên ném và vận động viên sức mạnh trong quá trình tập tạ tự do, nếu họ muốn bù đắp sự thiếu kỹ thuật bằng cách sử dụng sức mạnh. .

Tìm hiểu thêm về cách nhận biết khuỷu tay của người chơi gôn và những gì có thể làm với nó trong bài viết Khuỷu tay của người chơi gôn.

Khám và chẩn đoán

Bác sĩ nào là người phù hợp để liên hệ trong trường hợp khuỷu tay quần vợt? Ví dụ, nếu bạn nghi ngờ khuỷu tay quần vợt, bác sĩ gia đình của bạn là người phù hợp để liên hệ. Một số bệnh nhân còn đến trực tiếp bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình.

Trước tiên, bác sĩ sẽ nói chuyện chi tiết với bạn để biết bệnh sử của bạn. Nếu nghi ngờ khuỷu tay quần vợt, sau đó sẽ tiến hành kiểm tra thể chất với nhiều xét nghiệm khác nhau. Để loại trừ các nguyên nhân khác gây đau, người đó sẽ sử dụng các xét nghiệm hình ảnh (chẳng hạn như chụp X-quang).

Tiền sử bệnh

Trong cuộc phỏng vấn về tiền sử, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng chính xác, bất kỳ chấn thương hoặc bệnh tật nào trước đó cũng như các nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng đó. Thông tin này giúp bác sĩ thu hẹp nguyên nhân gây ra các triệu chứng. Các câu hỏi có thể bao gồm:

 • Bạn có bị thương ở cánh tay không, có lẽ do bị ngã?
 • Trước đây bạn có bị khó chịu ở cánh tay mà không có lý do rõ ràng không?
 • Chính xác thì bạn cảm thấy đau ở đâu?
 • Đau khi vận động hay khi nghỉ ngơi?
 • Cánh tay hoặc bàn tay có cảm thấy bất lực vì đau không?
 • Bạn làm gì cho công việc? Bạn chơi môn thể thao nào?

Kiểm tra thể chất và xét nghiệm

Sau khi phỏng vấn bệnh nhân, bác sĩ sẽ kiểm tra cánh tay của bạn. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, người đó có thể nhận thấy rằng cánh tay đã ở tư thế nghỉ ngơi: Nhiều bệnh nhân bị khuỷu tay quần vợt giữ yên khuỷu tay theo bản năng và tránh duỗi cẳng tay hoàn toàn. Để làm rõ chính xác hơn, bác sĩ sờ nắn khuỷu tay và kiểm tra xem một số vùng nhất định có phản ứng với cơn đau do áp lực hay không.

Cái gọi là xét nghiệm kích thích cũng rất quan trọng để chẩn đoán: chẳng hạn, bác sĩ yêu cầu bạn duỗi bàn tay ở cổ tay để chống lại lực cản (tức là di chuyển mu bàn tay về phía cẳng tay). Điều này gây đau ở khuỷu tay quần vợt vì cơ duỗi carpi radialis brevis thường bị ảnh hưởng.

Thường thì cơ duỗi nông của cẳng tay (M. extensor Digitorum communis) cũng bị ảnh hưởng bởi khuỷu tay quần vợt: Trong trường hợp này, sẽ đau khi ngón giữa duỗi ra để chống lại lực cản.

Bài kiểm tra với ghế cũng mang lại nhiều thông tin: với cánh tay dang rộng và cẳng tay hướng vào trong, nâng lưng ghế bằng một tay. Điều này rất đau đớn trong trường hợp khuỷu tay quần vợt.

Để loại trừ các nguyên nhân có thể khác gây khó chịu cho khuỷu tay quần vợt, bác sĩ cũng kiểm tra cột sống cổ, vai và bàn tay của bạn và đánh giá lưu lượng máu, chức năng vận động và độ nhạy (bao gồm cả dấu hiệu co thắt dây thần kinh) ở cánh tay bị ảnh hưởng.

Kiểm tra hình ảnh

Với sự trợ giúp của chụp X-quang, bác sĩ có thể loại trừ một số nguyên nhân tiềm ẩn khác gây đau khớp khuỷu tay, chẳng hạn như viêm xương khớp. Ở khuỷu tay quần vợt, phim chụp X-quang thường không có gì đáng chú ý. Ở một số bệnh nhân, có thể thấy vôi hóa ở điểm bám gân - nhưng điều này không ảnh hưởng đến diễn biến của bệnh.

Diễn biến và tiên lượng

Tiên lượng cho khuỷu tay quần vợt là tốt. Tuy nhiên, việc điều trị có thể kéo dài. Đối với những người bị ảnh hưởng, điều này có nghĩa là phải chuẩn bị cho vài tháng vận động đau đớn và suy giảm căng thẳng.

Trong nhiều trường hợp, điều trị bảo tồn bằng thuốc, vật lý trị liệu và liệu pháp thẩm thấu là đủ. Phẫu thuật chỉ cần thiết nếu các phương pháp điều trị khác không có tác dụng và/hoặc bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng trong thời gian dài hơn.

Nói chung, những điều sau đây áp dụng cho khuỷu tay quần vợt: Bạn bắt đầu trị liệu càng sớm thì cơ hội thành công càng cao. Điều quan trọng nữa là phải thực hiện trị liệu một cách nhất quán, nếu không cơn đau có thể trở nên trầm trọng hơn và thậm chí là mãn tính (khuỷu tay quần vợt mãn tính).

Phòng chống