Viêm động mạch tạm thời: Triệu chứng và điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Mới xuất hiện cơn đau đầu dữ dội ở một bên thái dương, đặc biệt là khi nhai hoặc quay đầu, rối loạn thị giác, các triệu chứng không đặc hiệu như sốt và mệt mỏi.
 • Điều trị: Chế phẩm Cortisone, các thuốc chống tác dụng phụ khác, nếu cần bổ sung thêm chế phẩm kháng viêm
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Bệnh tự miễn, có thể do yếu tố di truyền và do yếu tố môi trường gây ra, nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ ràng; các yếu tố nguy cơ có thể là nhiễm trùng như thủy đậu hoặc rubella
 • Chẩn đoán:Dựa vào triệu chứng; siêu âm, chụp cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron của động mạch; lấy mẫu và kiểm tra bằng kính hiển vi động mạch thái dương
 • Tiên lượng: Nếu không điều trị, khoảng XNUMX/XNUMX số người bị ảnh hưởng sẽ bị mù; nếu được chẩn đoán sớm, các triệu chứng thường biến mất; hiếm khi tái phát; trong một số trường hợp, những người bị ảnh hưởng phải dùng thuốc vĩnh viễn; hiếm khi mãn tính
 • Phòng ngừa:Không biết phòng ngừa chung, kiểm tra kiểm soát thường xuyên để ngăn ngừa tái phát có thể xảy ra

Viêm động mạch thái dương là gì?

Đôi khi viêm động mạch thái dương được gọi là viêm động mạch tế bào khổng lồ. Tuy nhiên, nói đúng ra, viêm động mạch thái dương là triệu chứng của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ. Trong quá trình viêm mạch này, các mạch máu khác ngoài vùng thái dương cũng bị viêm. Viêm động mạch thái dương cũng xảy ra ở các bệnh viêm nhiễm khác.

Sự phân biệt chính xác giữa viêm động mạch thái dương và viêm động mạch tế bào khổng lồ cho đến nay vẫn chưa rõ ràng. Các chuyên gia nghi ngờ rằng chúng là những giai đoạn khác nhau của cùng một căn bệnh.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ là gì?

Trong bệnh viêm mạch này, các mạch máu lớn và vừa bị ảnh hưởng. Thông thường nhất, bệnh xảy ra ở các nhánh mạch của động mạch cảnh. Những mạch này cung cấp máu cho vùng thái dương, phía sau đầu và mắt. Ở một số bệnh nhân, bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ – còn gọi là bệnh RZA – ảnh hưởng đến động mạch chủ hoặc các mạch máu lớn hơn ở thân và các chi. Các mạch vành đôi khi cũng bị ảnh hưởng (viêm mạch vành).

Bệnh làm cho các tế bào trong thành mạch tăng sinh và cuối cùng làm co mạch bị ảnh hưởng. Kết quả là lượng máu cung cấp thường xuyên không đủ, đặc biệt là khi gắng sức. Tùy thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng mà gây ra các triệu chứng tương ứng.

tần số

Viêm động mạch tế bào khổng lồ là một trong những bệnh thấp khớp phổ biến nhất và là bệnh viêm mạch phổ biến nhất. Nó thường được biểu hiện bằng viêm động mạch thái dương. Nguy cơ mắc bệnh tăng theo tuổi tác. Phụ nữ bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên hơn nam giới. Khoảng một nửa số người mắc bệnh bị đau đa cơ (đa cơ do thấp khớp). Việc phân biệt giữa viêm động mạch thái dương hay viêm động mạch tế bào khổng lồ và đau đa cơ thường rất khó khăn.

Trong bệnh đau đa cơ do thấp khớp, các động mạch lớn cũng bị viêm, đặc biệt là động mạch dưới đòn. Các bác sĩ cho rằng đau đa cơ do thấp khớp là một dạng viêm động mạch tế bào khổng lồ nhẹ, nhưng chủ yếu ảnh hưởng đến khớp và gân. Kết quả là, những người bị ảnh hưởng thường phàn nàn về tình trạng đau vai và cánh tay trên trầm trọng và thường đau vùng chậu.

Các triệu chứng của viêm động mạch thái dương là gì?

Hầu như tất cả bệnh nhân bị viêm động mạch thái dương đều bị đau đầu đặc biệt nghiêm trọng. Hầu hết đều có các triệu chứng chung của bệnh từ rất lâu trước cơn đau đầu đầu tiên.

Hơn 70 phần trăm những người bị viêm động mạch thái dương phải chịu đựng những cơn đau đầu dữ dội mới khởi phát. Những điều này thường được mô tả là từ khoan đến đâm và thường xảy ra ở một bên của thái dương. Cơn đau tăng lên khi người bệnh nhai, ho hoặc quay đầu.

Khi người bệnh nhai thức ăn đặc, cơ cắn trở nên căng thẳng hơn và cần nhiều chất dinh dưỡng và oxy hơn. Nếu nguồn cung cấp không được đảm bảo trong trường hợp động mạch bị tổn thương, cơn đau sẽ xảy ra ở vùng thái dương, da đầu hoặc cảm giác không đau như bị khóa hàm (claudic masticatoria). Trong một số trường hợp, những người bị ảnh hưởng phải tạm dừng trong bữa ăn.

Rối loạn thị giác trong bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ của mạch mắt

Nếu các mạch bị viêm xuất hiện trong mắt cùng với hoặc thay vì viêm động mạch thái dương, thì cả dây thần kinh thị giác và cơ mắt chỉ hoạt động ở một mức độ hạn chế. Cũng giống như cơ bắp, dây thần kinh thị giác phải được cung cấp máu liên tục. Nếu các động mạch cấp máu thay đổi một cách bệnh lý, thường xảy ra rối loạn thị giác. Chúng bao gồm mất thị lực thoáng qua (amaurosis fugax), trong đó những người bị ảnh hưởng đột nhiên không nhìn thấy gì ở một mắt.

Nếu bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ ảnh hưởng đến mạch mắt thì đó là trường hợp khẩn cấp về y tế: chứng mù vĩnh viễn sắp xảy ra.

Các triệu chứng khác của viêm động mạch thái dương và viêm động mạch tế bào khổng lồ

Thậm chí một thời gian trước khi những cơn đau đầu điển hình của bệnh viêm động mạch thái dương xuất hiện, những người bị ảnh hưởng thường có các triệu chứng không đặc hiệu của bệnh. Họ cảm thấy mệt mỏi hoặc liên tục có nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ. Nếu chỉ có động mạch chủ bị ảnh hưởng trong bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ, sốt có thể là triệu chứng duy nhất của bệnh. Ngoài ra, chán ăn và sụt cân là một trong những triệu chứng đi kèm của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Ngoài viêm động mạch thái dương hoặc viêm mạch mắt, các triệu chứng sau đây thường gặp ở bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ:

 • Suy giảm thần kinh trung ương: Nếu các mạch bên trong não bị ảnh hưởng bởi viêm động mạch tế bào khổng lồ - ví dụ, nếu các vùng não không được cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng - thì hậu quả có thể xảy ra là đột quỵ với các triệu chứng tương ứng như tê liệt, rối loạn ngôn ngữ hoặc chóng mặt.
 • Chênh lệch huyết áp và đau cánh tay: Nếu động mạch chủ bị ảnh hưởng, người ta thường thấy rõ rằng huyết áp khác nhau giữa hai cánh tay. Ngoài ra, mạch có thể sờ thấy ở cổ tay biến mất ở một số người mắc bệnh. Những người khác bị đau ở cánh tay, chủ yếu xảy ra khi gắng sức (khập khiễng ở cánh tay).
 • Phình động mạch và bóc tách: Nếu một phần động mạch chủ ở ngực bị ảnh hưởng, tình trạng phình ra (phình động mạch) và rách mạch máu (bóc tách) xảy ra thường xuyên hơn và có thể đe dọa tính mạng.
 • Đau thắt ngực: Nếu viêm động mạch tế bào khổng lồ ảnh hưởng đến động mạch vành và gây viêm mạch vành, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng tương tự như đau tim. Ví dụ, chúng bao gồm cảm giác áp lực và đau ở ngực, một loại lo lắng, đánh trống ngực, khó thở, đổ mồ hôi hoặc chóng mặt.

Trong khoảng 20 phần trăm các trường hợp, viêm động mạch thái dương xảy ra trong bối cảnh đau đa cơ do thấp khớp. Ngược lại, khoảng 30 đến 70 phần trăm bệnh nhân bị viêm động mạch tế bào khổng lồ sẽ bị đau đa cơ. Những người bị ảnh hưởng sau đó sẽ bị đau thêm ở vai, vùng xương chậu hoặc cơ cổ.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ được điều trị như thế nào?

Sau khi chẩn đoán viêm động mạch thái dương, các bác sĩ khuyên nên sử dụng ngay chế phẩm cortisone. Trong bốn tuần đầu tiên, các bác sĩ khuyên dùng liều lượng một miligam prednisolone cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Nếu các triệu chứng biến mất do điều trị và giá trị viêm trong máu trở về bình thường, người điều trị cho bệnh nhân thường giảm liều liên tục. Nếu các triệu chứng xuất hiện trở lại, bác sĩ sẽ cho thêm prednisolone lần nữa.

Bác sĩ điều trị cùng với bệnh nhân của mình vạch ra một chế độ ăn uống chính xác cho liệu pháp điều trị viêm động mạch thái dương này. Nếu sắp bị mù, điều trị bằng prednisolone được dùng liều cao qua tĩnh mạch trong ba đến năm ngày.

Các hướng dẫn của Hiệp hội Thần kinh học Đức khuyến nghị dùng từ 60 đến 100 miligam chế phẩm cortisone cho bệnh viêm động mạch thái dương nếu không liên quan đến mắt. Đối với trường hợp mù một bên vừa mới xảy ra, 200 đến 500 miligam, và nếu sắp bị mù thì liều cao từ 500 đến 1000 miligam.

Nếu trước đây các chuyên gia đã khuyến nghị sử dụng thuốc làm loãng máu ASA (axit acetylsalicylic) để phòng ngừa thì tác dụng phòng ngừa như mong đợi vẫn chưa được xác nhận.

Với cái gọi là liệu pháp duy trì, việc sống sót với bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ mà không có thêm triệu chứng nào là hoàn toàn có thể xảy ra. Liệu pháp này được tiếp tục trong vài năm với liều chế phẩm cortisone và thuốc bổ sung thấp hơn. Trong một nửa trường hợp, liệu pháp kết thúc sau khoảng hai năm.

Thuốc kìm tế bào hoặc thuốc ức chế miễn dịch

Thuốc ức chế tăng trưởng tế bào (thuốc kìm tế bào) hoặc thuốc ức chế hệ thống miễn dịch (thuốc ức chế miễn dịch) là những tác nhân có thể được bác sĩ kê đơn trong một số trường hợp để bổ sung cho liệu pháp cortisone. Những tác nhân này bao gồm methotrexate, cũng được sử dụng trong điều trị ung thư, hoặc azathioprine như một chất ức chế miễn dịch.

Hình thức trị liệu mới với tocilizumab

Một phương pháp mới trong điều trị bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ được gọi là “kháng thể đơn dòng”. Thuốc này được sử dụng như một loại thuốc dưới tên tocilizumab. Kháng thể này được hướng vào thụ thể của chất truyền tin miễn dịch interleukin-6 (IL-6). Điều này làm tăng tình trạng viêm. Việc sử dụng tocilizumab làm giảm các bệnh viêm nhiễm như viêm động mạch tế bào khổng lồ. Các bác sĩ cung cấp hoạt chất này như một chất bổ sung cho các chế phẩm cortisone, đồng thời giảm liều cortisone.

Việc duy trì liệu pháp này trong bao lâu tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Trong những trường hợp nhẹ, việc điều trị sẽ chấm dứt sau vài năm với khoảng một nửa số trường hợp không tái phát. Trong những trường hợp khác, người bệnh phải dùng thuốc điều trị viêm động mạch tế bào khổng lồ suốt đời.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Viêm động mạch thái dương, hay viêm động mạch tế bào khổng lồ, là một bệnh thấp khớp trong đó hệ thống miễn dịch hoạt động không chính xác. Một số tế bào miễn dịch, được gọi là tế bào T, gây ra phản ứng tự miễn dịch. Tại sao điều này xảy ra vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Có thể bệnh được gây ra do nhiễm vi-rút (thủy đậu, giun đũa) hoặc vi khuẩn (Mycoplasma pneumoniae, chlamydia).

Vì không phải tất cả những người bị nhiễm trùng như vậy đều phát triển bệnh viêm động mạch thái dương nên có thể có yếu tố di truyền. Những người có một số protein nhất định trên tế bào bạch cầu (HLA-DR4) có nhiều khả năng mắc bệnh hơn. Ngoài ra, viêm động mạch thái dương thường gặp hơn ở những người bị đau đa cơ, một chứng rối loạn đau thấp khớp khác.

Kiểm tra và chẩn đoán

Đầu tiên, bác sĩ tiến hành một cuộc phỏng vấn ban đầu (anamnesis). Nếu bệnh nghi ngờ được xác nhận, hình ảnh và lấy mẫu mô sẽ được thực hiện. Trong một số trường hợp, giá trị máu trong xét nghiệm máu cho thấy mức độ viêm tăng cao. Nếu ít nhất ba trong số năm tiêu chí sau áp dụng cho người bị ảnh hưởng thì có khả năng hơn 90% bệnh nhân bị viêm động mạch thái dương:

 • Tuổi trên 50
 • Đau đầu lần đầu hoặc mới khởi phát
 • Thay đổi động mạch thái dương (áp lực đau, mạch yếu)
 • Tăng tốc độ máu lắng (xét nghiệm máu)
 • Thay đổi mô của động mạch thái dương

Kiểm tra thêm

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra siêu âm động mạch thái dương để hình dung lưu lượng máu (siêu âm Doppler). Động mạch thái dương cũng có thể được đánh giá bằng chụp cộng hưởng từ (MRI). Để làm điều này, trước tiên bác sĩ sẽ tiêm một chất tương phản cụ thể vào tĩnh mạch trước khi chuyển đầu bệnh nhân vào ống MRI trên một chiếc ghế di động. Điều này có thể tiết lộ những thay đổi về mạch máu ở các động mạch khác đôi khi xảy ra trong bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Lấy mẫu mô cho bệnh viêm động mạch thái dương

Nếu các dấu hiệu của bệnh và kết quả kiểm tra hình ảnh cho thấy bệnh viêm động mạch thái dương, trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô (sinh thiết) từ vùng thái dương bị ảnh hưởng và kiểm tra bằng kính hiển vi. Vì bệnh không thể được phát hiện khi siêu âm ở mọi bệnh nhân nên việc lấy mẫu mô được coi là an toàn hơn ngay cả khi kết quả siêu âm không có gì đáng chú ý. Trong một số trường hợp, một mẫu bổ sung được lấy từ phía bên kia của ngôi đền.

Sinh thiết động mạch thái dương được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán viêm động mạch thái dương.

Trước khi sinh thiết, bác sĩ cẩn thận lựa chọn vị trí lấy mẫu. Anh ta cũng đảm bảo rằng mảnh tàu được lấy phải đủ dài (khoảng XNUMX cm). Điều này là do sự thay đổi viêm mạch máu với các tế bào khổng lồ điển hình của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ chỉ xảy ra ở các phần của thành mạch. Các khu vực tường ở giữa trông bình thường.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Nếu không điều trị, khoảng 30% số người bị ảnh hưởng sẽ bị mù. Tuy nhiên, với chẩn đoán sớm và điều trị tiếp theo, các triệu chứng sẽ biến mất vĩnh viễn ở hầu hết các bệnh nhân. Chỉ hiếm khi viêm động mạch tế bào khổng lồ tái phát hoặc chuyển thành viêm động mạch thái dương mãn tính.

Phòng chống

Những người đã từng mắc bệnh này và đã được điều trị thành công nên đi khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh có thể tái phát.