Nghiến răng ở trẻ em và trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, cách điều trị

Triệu chứng nghiến răng ở trẻ em là gì?

Nghiến răng (med.: bruxism) biểu hiện ở trẻ em và trẻ sơ sinh cũng giống như ở người lớn: Hàm trên và hàm dưới thường bị ép vào nhau một cách vô thức và cọ xát vào nhau vào ban đêm khi ngủ.

Sớm hay muộn, chứng nghiến răng mãn tính sẽ xuất hiện trên răng: nha sĩ sau đó sẽ nhìn thấy các vết mài mòn trên răng, có thể chạm tới ngà răng. Chính sự mài mòn này khiến việc nghiến răng trở nên có hại ở trẻ em. Bởi theo thời gian, chất răng bị mất đi do mài mòn ngày càng nhiều. Răng lung lay và tổn thương răng, nướu là hậu quả lâu dài.

Trẻ nghiến răng phải làm sao?

Các chuyên gia cũng nghi ngờ rằng trẻ sơ sinh nghiến răng sữa vào đúng vị trí sao cho chúng khớp với nhau một cách hoàn hảo. Vì vậy, nghiến răng ở trẻ sơ sinh là điều hoàn toàn bình thường. Nó có thể xảy ra vào ban đêm trong khi ngủ, nhưng cũng có thể xảy ra vào ban ngày.

Tuy nhiên, ở những trẻ lớn hơn hay nghiến răng, cần phải làm gì đó để ngăn ngừa tình trạng răng bị tổn thương vĩnh viễn. Điều trị triệu chứng bằng nẹp răng hoặc vết cắn đã được chứng minh là có hiệu quả. Chúng được đeo vào ban đêm, tạo thành một rào cản giữa răng ở hàm trên và hàm dưới, do đó ngăn ngừa mòn răng do nghiến răng.

Ngoài nẹp, các bài tập thư giãn có mục tiêu có thể giúp trẻ thoát khỏi cảm giác bồn chồn, căng thẳng bên trong và bớt nghiến răng hơn.

Nguyên nhân gây nghiến răng ở trẻ em và trẻ sơ sinh là gì?

Trẻ mọc răng thường nghiến răng để khám phá bộ răng mới và mài bỏ chất răng thừa để những chiếc răng đầu tiên khớp với nhau một cách hoàn hảo. Vì vậy, nghiến răng ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi thường vô hại cho đến khoảng ba tuổi.

Mặt khác, nghiến răng ở trẻ lớn hơn thường liên quan đến căng thẳng. Các bác sĩ coi tình trạng bồn chồn liên quan đến căng thẳng và sự kích hoạt tăng lên là tác nhân quan trọng nhất gây ra nghiến răng. Ví dụ, trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) thường nghiến răng. Ngoài ra, trẻ bị rối loạn phát triển nói chung cũng thường bị ảnh hưởng bởi tật nghiến răng.