Răng: Chức năng, giải phẫu và bệnh tật

Răng là gì?

Răng là công cụ chính để “cắt” thức ăn, tức là tiêu hóa cơ học. Chúng cứng hơn xương – lớp men dày nhất trên bề mặt nhai là chất cứng nhất trong cơ thể.

Răng sữa và răng trưởng thành

Bộ răng chính của trẻ em bao gồm 20 chiếc răng (răng rụng lá, tiếng Latin: dentes decidui): Năm chiếc răng nằm trong mỗi góc phần tư (nha khoa chia bộ răng thành bốn góc phần tư). Chúng bùng phát từ tháng thứ sáu đến cuối năm thứ hai của cuộc đời. Mỗi chiếc răng đều có một chân răng được neo vào hàm.

Răng vĩnh viễn (dentes Permanentes) đã có sẵn ở hàm, dưới và giữa chân răng sữa của trẻ. Vì hàm của trẻ không có đủ chỗ cho tất cả các răng vĩnh viễn nên các răng hàm nằm ở nhánh hàm dưới và ở khu vực thành sau của hàm trên. Do đó, trong giai đoạn tăng trưởng, chúng phải thực hiện một quá trình di chuyển phức tạp đến vị trí cuối cùng trong bộ răng. Nếu sự di chuyển này bị xáo trộn dưới bất kỳ hình thức nào, răng vĩnh viễn có thể mọc sai vị trí trên hàm. Một số răng hàm cũng được đặt nằm ngang và không thể mọc lên được.

Mão răng, cổ răng, chân răng

Có hình dạng khác nhau như răng cửa, răng nanh và răng hàm, cấu trúc của chúng về cơ bản giống nhau: phần trên cùng nhô ra từ nướu vào khoang miệng được gọi là thân răng. Bên dưới đây là cổ răng, phần chuyển tiếp mỏng từ thân răng đến chân răng. Thông thường, cổ răng khó nhìn thấy được vì phần lớn được bao quanh bởi nướu. Hai phần ba dưới của răng được gọi là chân răng; điều này neo giữ răng trong xương. Răng cửa và răng nanh đều có một chân răng, trong khi răng hàm thường có từ một đến ba chân răng. Số lượng rễ thay đổi rất nhiều từ người này sang người khác. Nói chung, răng càng lùi về phía sau hàm thì càng có nhiều chân răng.

Men răng

Thân răng được bao phủ bởi men răng, loại mô có khả năng chống chịu tốt nhất trong cơ thể. Nó bao gồm chủ yếu là các muối khoáng canxi, photphat và flo. Các hợp chất flo chịu trách nhiệm cho độ cứng đặc biệt của nó. Nhờ chúng, men răng khỏe mạnh có thể chịu được hầu hết mọi áp lực cơ học – nhưng không phải một số chất hóa học và sinh học: axit và vi khuẩn có thể ăn mòn và làm mềm ngay cả men răng ổn định nhất.

Ngà răng (ngà răng)

Bột giấy răng (bột giấy)

Tủy mềm nằm bên trong răng. Nó chứa các mô thần kinh, được cung cấp máu tốt và nuôi dưỡng răng từ trong ra ngoài. Tủy được nối với xương hàm qua một lỗ nhỏ ở đầu chân răng. Các sợi thần kinh và mạch máu chạy qua ống tủy từ xương vào tủy.

Kỳ nha khoa

Khi chuyển từ thân răng sang cổ răng, nướu bám chặt vào răng và giữ răng cố định một cách đàn hồi bằng các sợi mỏng. Hàm có các vết lõm xương sâu (phế nang) để gắn chân răng vào. Có một khoảng cách cực nhỏ giữa răng và xương hàm, được đi qua bằng cách giữ lại các sợi cung cấp khả năng treo đàn hồi cho răng trong ổ xương. Các sợi đi qua khe hở nhỏ gắn vào chân răng trên cái gọi là xi măng bao phủ bề mặt chân răng. Tất cả các lớp cùng nhau tạo thành nha chu.

Chức năng của răng là gì?

Răng có nhiệm vụ nghiền nát mọi thức ăn để có thể nuốt được trộn với nước bọt tạo thành bột giấy. Răng cũng đóng một vai trò quan trọng trong hình dạng của phần dưới của khuôn mặt và trong việc hình thành âm thanh khi nói.

Răng nằm ở đâu?

Răng có thể gây ra những vấn đề gì?

Sự lệch lạc và đặc biệt là sự vắng mặt của từng răng riêng lẻ có thể dẫn đến sai lệch ở khớp thái dương hàm, sau đó là căng cơ ở vùng đầu và đau đầu. Răng bị mất riêng lẻ cũng khiến các răng lân cận bị xô lệch hoặc nghiêng.

Đau răng cũng là vấn đề thường gặp khi sử dụng dụng cụ nhai trong miệng. Nỗi đau này phát sinh như thế nào? Răng được cung cấp bởi các sợi thần kinh đến từ dây thần kinh sọ thứ năm (dây thần kinh sinh ba). Các sợi thần kinh đi vào từng chân răng từ bên dưới qua các lỗ ở xương hàm và nằm ở giữa tủy răng. Một lớp ngà răng và men răng bảo vệ bao quanh răng sẽ ngăn ngừa các kích thích như lạnh, nóng hoặc axit bị coi là khó chịu. Tuy nhiên, nếu men răng bị tổn thương (ví dụ do sâu răng), đau răng có thể xảy ra.

Cổ răng lộ ra cũng thường phản ứng rất nhạy cảm với cà phê nóng, kem và những thứ tương tự. Nguyên nhân chính của chúng là viêm nha chu – một tình trạng viêm nha chu mãn tính khiến nướu ngày càng tụt xuống, làm lộ cổ răng. Kết quả là răng bị ảnh hưởng ngày càng lung lay và thậm chí có thể rụng đi.