Các triệu chứng | Đau khớp cổ chân nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Các triệu chứng

Đau trong mắt cá khớp có thể được phân loại chính xác hơn theo các điểm khác nhau: Tùy thuộc vào nguyên nhân của đau trong khớp mắt cá chân, các triệu chứng khác xuất hiện cùng nhau và cung cấp các dấu hiệu về mức độ nghiêm trọng của chấn thương hoặc bệnh tật. Ví dụ: nếu bạn đã vặn mắt cá, nó đau ngay lập tức và sưng lên, và nó cũng có thể có màu đỏ. Nếu mắt cá Bị uốn cong, máu tàu có thể nổ, có thể gây ra tụ máu sau một vài giờ.

Nếu mắt cá chân bị thương nhẹ do trẹo, dây chằng chỉ giãn quá mức, và xảy ra với bàn chân sau đó là đau nhưng có thể. Nếu dây chằng bị giãn quá mức nghiêm trọng hoặc thậm chí bị rách, bệnh nhân bị ảnh hưởng sẽ cảm thấy không ổn định và không an toàn trong khớp mắt cá chân. Trong một số trường hợp, nếu dây chằng bị rách, bàn chân có thể bị di chuyển vượt quá giới hạn tự nhiên của nó.

Tổn thương bộ máy dây chằng của khớp mắt cá chân có thể dẫn đến sự bất ổn mãn tính của khớp mắt cá chân: Bệnh nhân phàn nàn về cảm giác bất an thường xuyên ở khớp mắt cá chân, có đau trong thời gian căng thẳng kéo dài và cúi xuống thường xuyên hơn những người khác. Khi mắt cá ngoài hoặc mắt cá trong bị gãy, tụ máu hình thành trên mắt cá chân bị gãy, và khi bị áp lực, cơn đau sẽ tăng lên. Có thể là bị hỏng xương hoặc có thể cảm nhận được khoảng trống giữa các xương hoặc có thể nghe thấy tiếng lạo xạo.

Phạm vi cử động của khớp cổ chân bị hạn chế do cơn đau khi gãy cổ chân. Trong trường hợp gãy xương xương gót chân, cơn đau thường nghiêm trọng đến mức không thể đứng và đi lại được. Nếu sau khi bị chấn thương, bàn chân bị lệch sang bên thấp hơn Chân, Một gãy của ngã ba khớp cổ chân có thể là nguyên nhân.

Khớp mắt cá chân quá nóng có thể là một triệu chứng đi kèm của chấn thương ở mắt cá chân, nhưng đặc biệt khi cơn đau xảy ra mà không có sự kiện khởi phát, nó cung cấp một dấu hiệu quan trọng cho thấy khớp có thể bị viêm hoặc bị ảnh hưởng bởi bệnh gút tấn công. Bài viết này có thể bạn cũng quan tâm: Chấn thương dây chằng ở bàn chân - phải làm gì? Rách dây chằng bàn chân Tải sau mắt cá chân gãy Trong một số trường hợp, dây chằng bị rách có thể khiến bàn chân di chuyển ngoài phạm vi tự nhiên của nó.

Chấn thương bộ máy dây chằng của khớp mắt cá chân có thể dẫn đến sự mất ổn định mãn tính của mắt cá chân: Bệnh nhân phàn nàn về cảm giác bất an ở khớp cổ chân, đau khi căng kéo dài và cúi gập người thường xuyên hơn những người khác. Khi mắt cá ngoài hoặc mắt cá trong bị gãy, tụ máu hình thành trên mắt cá chân bị gãy và khi bị áp lực, cơn đau sẽ tăng lên. xương hoặc có thể cảm thấy khoảng cách giữa các xương hoặc nghe thấy tiếng lạo xạo. Phạm vi cử động của khớp cổ chân bị hạn chế bởi cơn đau nếu mắt cá bị gãy.

Trong trường hợp gãy xương xương gót chân, cơn đau thường nghiêm trọng đến mức không thể đứng và đi lại được. Nếu sau khi bị chấn thương, bàn chân bị lệch sang bên thấp hơn Chân, Một gãy của ngã ba khớp cổ chân có thể là nguyên nhân. Khớp mắt cá chân quá nóng có thể là một triệu chứng đi kèm của chấn thương ở mắt cá chân, nhưng đặc biệt khi cơn đau xảy ra mà không có sự kiện khởi phát, nó cung cấp một dấu hiệu quan trọng cho thấy khớp có thể bị viêm hoặc bị ảnh hưởng bởi bệnh gút tấn công.

Bài viết này có thể bạn cũng quan tâm:

  • Bản địa hóa chính xác, sức mạnh và chất lượng (ví dụ: đâm), thời lượng (kể từ khi nào?), Khóa học (luôn ở đó? Chỉ khi bị căng thẳng?

    Chỉ trong một chuyển động nhất định? Chỉ khi nghỉ ngơi?) Và gây ra sự kiện, chẳng hạn như cúi xuống hoặc tai nạn giao thông.

  • Các triệu chứng khác của đau mắt cá chân là: Haematomas (vết bầm tím), đỏ, sưng, quá nóng của khớp, sai vị trí hoặc giới hạn phạm vi cử động.
  • Rách dây chằng ở bàn chân - phải làm sao?
  • Rách dây chằng chân
  • Căng thẳng sau khi bị gãy xương mắt cá chân

Đau ở bên trong khớp mắt cá chân thường được quan sát thấy sau khi vặn vào trong.

Trong trường hợp chấn thương nhẹ, chỉ dây chằng bên trong hay còn gọi là dây chằng cơ delta bị giãn ra. Dây chằng delta bao gồm một số phần và chạy từ mắt cá trong đến lòng bàn chân. Việc căng quá mức gây đau và sưng nhẹ, cũng có thể tụ máu.

Dây chằng bị giãn thường lành trong vài ngày. Trong trường hợp chấn thương vừa phải, một hoặc nhiều phần của dây chằng delta bị rách. Khớp cổ chân đau, sưng và hơi không vững.

Một chấn thương nặng có thể dẫn đến đứt hoàn toàn dây chằng delta và do đó gây mất ổn định hoàn toàn khớp cổ chân. Trong những trường hợp rất nghiêm trọng, mắt cá trong có thể bị gãy và thậm chí mắt cá ngoài cũng có thể bị ảnh hưởng. Đau ở bên trong khớp mắt cá chân cũng có thể do chấn thương bệnh thương hàn, là một phần của khớp mắt cá chân dưới.

Mô hình gân của cơ bắp chân sâu (M. ti chàyis posterior, M. flexor hallucis longus, M. flexor digitorum longus), chịu trách nhiệm xoay bàn chân vào trong và uốn cong mắt cá về phía lòng bàn chân, chạy qua mắt cá trong. Bộ ba gân của cơ bắp chân sâu chạy trong bao gân dọc theo mắt cá trong. Đau ở mắt cá chân do đó, khớp cũng có thể được gây ra bởi quá tải gân hoặc bằng cách Vỏ gân viêm.

Đau ở bên ngoài khớp mắt cá chân thường do bị vặn ra ngoài, sự thôi thúc chấn thương. Các sự thôi thúc chấn thương là chấn thương thể thao phổ biến nhất, đặc biệt là các cầu thủ bóng đá, cầu thủ bóng chuyền và các vận động viên bóng khác bị ảnh hưởng. Những người đi bộ đường dài và chạy bộ cũng thường cúi người ra ngoài do bề mặt không bằng phẳng.

Đau nhẹ sau khi cúi gập người thường vô hại vì dây chằng bên ngoài chỉ bị giãn quá mức. Xuất hiện và chạy là khó chịu, nhưng có thể. Sau một vài ngày, bàn chân không đau và hoạt động bình thường trở lại.

Đau mạnh hơn chứng tỏ chấn thương nặng hơn: Dây chằng bên ngoài có thể bị rách hoặc rách (có thể tham khảo thêm thông tin về dây chằng bị rách trong bài: Rách dây chằng bàn chân): Dây chằng ngoài của khớp cổ chân bao gồm ba phần. Khi mắt cá chân bị cong, dây chằng fibulotalare anterius, chạy từ mắt cá ngoài đến xương mắt cá, thường xuyên bị rách. Các chấn thương nghiêm trọng thường dẫn đến gãy xương mắt cá chân, được chia thành gãy xương Weber A, B và C.

Phía sau mắt cá ngoài, các gân của M. fibularis longus và M. fibularis brevis chạy dọc theo bao gân của chính chúng. Các cơ này có nhiệm vụ xoay bàn chân ra ngoài và uốn khớp cổ chân về phía lòng bàn chân. Quá tải các gân này hoặc viêm Vỏ gân cũng có thể gây ra đau mắt cá ngoài.

Bạn có thể tìm thấy các bài tập cho điều này trong bài viết Các bài tập trong trường hợp viêm gân. Đau ở mắt cá chân doanh khi chạy có thể do chấn thương trước đó gây ra, bất kể đó là giãn dây chằng, chấn thương dây chằng hoặc bị gãy xương. Đau ở mắt cá chân khớp, xảy ra "giống như vậy" khi chạy, có nguyên nhân khác: Nếu mang sai giày (ví dụ: giày thể thao đơn giản để lâu hơn chạy bộ) hoặc nếu đôi giày mới chưa được xỏ đúng cách, bộ máy dây chằng của mắt cá chân bị hoạt động quá mức, có thể gây đau. khu vực này.

Một nguyên nhân phổ biến của đau khớp cổ chân khi đi bộ là viêm khớp của mắt cá chân. Viêm xương khớp mô tả sự hao mòn khớp quá mức so với tuổi của bệnh nhân: căng thẳng, tải trọng không chính xác, thừa cân và các chấn thương trong quá khứ làm tăng nguy cơ bị mòn và rách khớp. Lớp bảo vệ của xương sụn dần dần bị phá vỡ trong viêm xương khớp, và đến một lúc nào đó cơn đau chắc chắn xảy ra do lớp bảo vệ này bị mất và xương liên quan đến việc mắt cá chân cọ xát vào nhau.

Cơn đau sau đó được cảm nhận rõ ràng, đặc biệt là khi đi bộ. Các bài tập thể dục chân đặc biệt có thể được sử dụng để ngăn chặn điều này. Bạn có thể tìm thông tin về điều này trong bài báo Bài tập vật lý trị liệu khớp mắt cá chân.

Đau khớp cổ chân ở trên ảnh hưởng đến khu vực chuyển tiếp từ mu bàn chân đến ống chân. Trong khu vực này là phần dưới của xương chày và xương mắt cá chân, những chấn thương của những xương này có thể gây ra đau khớp cổ chân ở trên. Đau ở khu vực này cũng có thể do dây chằng bị thương.

Khoảng 1.5% số người có thêm một xương ở khu vực này, xương mái vòm ở lưng, nằm giữa xương mắt cá chân và bệnh thương hàn. Trong hầu hết các trường hợp, nó không gây ra vấn đề gì, hiếm khi nó có thể gây viêm các gân bên cạnh. Các gân ở vùng này thuộc nhóm cơ của nhóm cơ kéo dài trên dưới. Chân (phía trước của ti chày, cơ nhị đầu, cơ kéo dài, ảo giác kéo dài), chịu trách nhiệm kéo các ngón chân về phía cẳng chân.

Các gân của những cơ này chạy dọc theo mu bàn chân trong các bao gân, có thể bị viêm do quá tải (ví dụ như do thêm một lớp móng tay ở lưng). Đau khớp cổ chân sau sau khi bị ngã từ độ cao lớn hoặc sau tai nạn giao thông cho thấy gãy xương bàn chân, bàn chân sau sưng to và đau. Một đôi gãy xương cá (gãy mắt cá trong và ngoài) cũng có thể dẫn đến gãy xương chày ở bờ sau của xương chày (sau Tam giác Volkmann), sau đó được gọi là gãy ba mắt cá chân.

Các biện pháp trị liệu có thể tham khảo trong bài Các bài tập Gãy mắt cá chân. Một nguyên nhân khác là sự phá vỡ của Gân Achilles, bị hư hỏng trước ở những bệnh nhân thấp khớp, nồng độ axit uric cao, hoặc dùng cortisonevà chảy nước mắt nhanh hơn so với những bệnh nhân khỏe mạnh. Trong khoảnh khắc vỡ, người ta cảm thấy đau như xé và nghe thấy tiếng lộp bộp, sau đó sứt mẻ Có thể sờ thấy và khớp cổ chân phía sau bị sưng và đau.

Đặc biệt ở những vận động viên chạy bộ, Gân Achilles bị kích thích nghiêm trọng bởi một vòng xoắn vào trong. Trong hầu hết các trường hợp, kích ứng vẫn còn. Các Gân Achilles sau đó sẽ được kéo căng và dán chặt.

Đau khớp cổ chân đột ngột xuất hiện vào ban đêm rất có thể là do bệnh gút tấn công. Khớp sưng, nóng và đổi màu từ đỏ đến xanh. A cơn gút rất đau: ngay cả một cái chạm nhẹ nhất cũng có thể bị đau.

Vào buổi sáng, sự ám ảnh thường kết thúc một lần nữa. Khớp cổ chân là bộ phận thường xuyên bị gút thứ hai sau khớp ngón chân cái với 14% số ca bị gút. Bệnh gút gây ra bởi sự xáo trộn trong Urê quá trình trao đổi chất, gây ra quá nhiều axit uric trong máu và sau đó được lưu trữ dưới dạng các tinh thể axit uric trong khớp, bổ gân cốt và bổ thận. Các tinh thể axit uric này gây ra cơn đau dữ dội và nếu bệnh gút không được điều trị, sẽ gây ra tình trạng viêm và biến dạng vĩnh viễn của khớp xảy ra.