Các triệu chứng của bệnh khớp ở nhiều dạng khác nhau

Các triệu chứng biểu hiện như thế nào ở các dạng viêm xương khớp tương ứng – và nói chung?

Một số triệu chứng của các loại viêm xương khớp khác nhau đặc trưng cho từng khớp cụ thể bị ảnh hưởng (xem bên dưới. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu được tìm thấy ở mỗi dạng viêm xương khớp. Thông thường, các triệu chứng viêm xương khớp này chỉ giới hạn ở một hoặc một vài khớp. Chúng thường xảy ra theo từng đợt .

Nhiều người mắc bệnh không có triệu chứng nào trong nhiều năm, mặc dù các dấu hiệu rõ ràng của bệnh đã được nhìn thấy trên hình ảnh X-quang. Tuy nhiên, nếu viêm xương khớp phát triển do chấn thương (chấn thương), bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng rất nhanh.

Thông thường, bệnh nhân viêm khớp bị đau khớp. Ban đầu, khớp chỉ đau khi có trọng lượng đè lên. Theo thời gian, nó cũng nhức nhối khi họ di chuyển và thậm chí cả khi nghỉ ngơi.

Căng thẳng đau & Co.

Đau khi gắng sức thường là triệu chứng đầu tiên của tình trạng mòn khớp. Chúng thường xảy ra ban đầu sau những hoạt động không quen thuộc. Ví dụ, khi một người chưa được đào tạo đi bộ một quãng đường ngắn. Việc mang hộp khi chuyển nhà hay leo núi cũng không phải là hoạt động thường ngày và khiến các khớp bị căng hơn bình thường.

Nếu bệnh tiến triển nặng hơn, những căng thẳng hàng ngày thậm chí còn nặng nề hơn sẽ gây ra các triệu chứng. Đối với nhiều bệnh nhân viêm xương khớp, cơn đau trong giai đoạn này của bệnh thường không thể xác định được vị trí hoặc đặc điểm chính xác. Họ thường cảm thấy khó chịu nhưng nó hầu như không hạn chế các hoạt động hàng ngày.

Những triệu chứng này thường xảy ra theo từng giai đoạn. Chúng thường xuất hiện khi có những căng thẳng nhất định và sau đó lại biến mất một cách tự nhiên. Ở một số bệnh nhân, triệu chứng viêm xương khớp trở nên trầm trọng hơn do điều kiện thời tiết, đặc biệt là thời tiết lạnh hoặc ẩm ướt.

Đau khi cử động

Khi bệnh tiến triển, cơn đau trở nên dữ dội và thường xuyên hơn. Bệnh nhân thường đã biết những hoạt động nào họ muốn tránh. Ngoài ra, cơn đau khi gắng sức trở thành cơn đau khi vận động. Thông thường, cơn đau xảy ra khi người bệnh đứng dậy sau khi ngồi hoặc nằm trong một thời gian dài (đau khi mới bắt đầu). Sau một vài bước, cơn đau này thường biến mất trở lại.

Đau khi nghỉ ngơi

Chỉ ở giai đoạn muộn của bệnh, khớp mới đau ngay cả khi nghỉ ngơi. Một số bệnh nhân cảm thấy đau vĩnh viễn. Nếu cơn đau kéo dài về đêm, người bệnh thường khó ngủ.

Nguyên nhân của cơn đau này khi nghỉ ngơi thường là do tràn dịch khớp. Điều này gây ra sự tích tụ chất lỏng tăng lên trong khớp. Da khớp bị kích thích và trong một số trường hợp bị viêm. Tình trạng viêm thường xảy ra từng đợt. Sau đó khớp sưng lên, đỏ tấy và có cảm giác rất nóng. Cơn đau thường tăng lên.

Vị trí của khớp thường thay đổi trong giai đoạn này của bệnh. Các dị tật hiện có như chân vòng kiềng hoặc đầu gối gập ghềnh có thể trở nên rõ rệt hơn và các triệu chứng viêm xương khớp trở nên trầm trọng hơn. Cột sống ngày càng cứng cũng thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Triệu chứng thoái hóa khớp ở giai đoạn muộn

Khi các mảnh sụn bong ra đi vào khoang khớp, chúng thường cản trở chuyển động bình thường. Khớp trở nên không ổn định và trong một số trường hợp đột nhiên bị cong vênh (hiện tượng nhường chỗ), gây ra cơn đau dữ dội ở khớp.

Đôi khi bệnh nhân bị viêm xương khớp tiến triển nghe thấy hoặc cảm thấy tiếng nghiến ở khớp. Đây là những gì các chuyên gia y tế gọi là crepitation. Nó xảy ra khi bề mặt khớp bị mòn đến mức phần sụn còn sót lại hoặc xương cọ sát vào nhau. Lúc đầu, bệnh nhân chỉ cảm thấy mài mòn. Sau đó, họ nghe thấy tiếng cọ xát hoặc nứt hạt mịn và hạt thô. Tiếng kêu lạo xạo thường xảy ra ngay cả khi bệnh nhân không bị đau hoặc có các triệu chứng khác. Họ không nhất thiết phải được điều trị.

Triệu chứng bệnh lậu

Nếu các triệu chứng bệnh lậu kéo dài, cơ đùi sẽ bị thoái hóa. Đặc biệt là cơ duỗi chân ở đùi trước bị mất mô cơ và trở nên mỏng hơn (teo mô).

Do ít vận động nên sụn khớp gối cũng ít được cung cấp chất dinh dưỡng. Điều này càng thúc đẩy chứng viêm xương khớp. Do đó, các triệu chứng của bệnh lậu sẽ xấu đi rất nhanh trong nhiều trường hợp.

Đọc thêm về bệnh lậu, cách điều trị, chẩn đoán và nhiều thông tin khác trong bài viết Bệnh lậu.

Triệu chứng coxarthrosis

Viêm xương khớp ở khớp hông được các bác sĩ gọi là bệnh coxarthrosis. Những người bị ảnh hưởng thường bị đau ở hông và bất động hơn. Họ thường nhận thấy điều này khi buộc giày hoặc đi tất.

Đọc thêm về coxarthrosis, cách điều trị, chẩn đoán và nhiều thông tin khác trong bài viết Coxarthrosis.

Triệu chứng viêm cột sống

Bởi bệnh viêm cột sống dính khớp, các bác sĩ hiểu rõ tình trạng mòn khớp của các khớp đốt sống nhỏ ở cột sống. Hầu như tất cả những người ở độ tuổi cao đều bị ảnh hưởng bởi nó. Thừa cân hoặc thoát vị đĩa đệm sẽ thúc đẩy sự hao mòn của các khớp đốt sống, cũng như một số môn thể thao và nghề nghiệp nhất định.

Gần các khớp đốt sống có các dây thần kinh chạy trong ống sống. Khi ống này bị thu hẹp do thoái hóa đốt sống, các triệu chứng thường xuất hiện.

Chúng thường biểu hiện dưới dạng đau lưng, xảy ra ở từng vị trí riêng lẻ trên lưng (cục bộ) hoặc lan xuống mông và chân. Cơn đau thường tăng lên khi người bệnh cúi người về phía sau.

Nhiều người bệnh còn mô tả cảm giác ngứa ran khó chịu. Trong trường hợp nghiêm trọng, viêm cột sống dính khớp thậm chí có thể dẫn đến tê liệt do tổn thương dây thần kinh.

Viêm xương khớp cột sống cổ sau đó thường dẫn đến đau cổ, đôi khi lan ra cánh tay.

Đọc thêm về viêm cột sống dính khớp, cách điều trị, chẩn đoán và nhiều thông tin khác trong bài viết Viêm cột sống dính khớp.

Triệu chứng bệnh Omarthrosis

Trong trường hợp mòn khớp ở khớp vai, các bác sĩ nói đến bệnh omarthrosis. Nguyên nhân thường là do chấn thương cũ hoặc các bệnh như thấp khớp.

Bệnh nhân mắc chứng omarthrosis thường kêu đau khi nâng cánh tay và/hoặc xoay cánh tay ra ngoài. Sau khi gắng sức nhiều hoặc ở giai đoạn nặng, vai cũng bị đau khi nghỉ ngơi. Nhiều bệnh nhân gặp khó khăn khi ngủ trên vai bị ảnh hưởng.

Trong nhiều trường hợp, khớp vai bất động đến mức chẳng hạn như cánh tay không thể nâng lên theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, hạn chế vận động của bệnh viêm xương khớp không nhiều như bệnh viêm xương khớp hông hoặc đầu gối.

Viêm khớp dạng thấp và triệu chứng viêm xương khớp ngón tay

Viêm xương khớp bàn tay ảnh hưởng đến nhiều khớp khác nhau, trong đó có khớp ngón tay. Các dạng viêm xương khớp ngón tay phổ biến có tên riêng: Dạng viêm xương khớp phổ biến nhất ở khớp yên ngón tay cái, nằm ở gốc ngón tay cái, là bệnh rhizarthrosis.

Nó gây đau chủ yếu khi thực hiện các động tác nắm và vặn, chẳng hạn như vặn chìa khóa vào ổ khóa. Thường thì cơn đau nghiêm trọng đến mức những cử động này không còn có thể thực hiện được nữa. Ngón tay cái thường chỉ có thể được di chuyển ở một mức độ hạn chế.

Nhiều bệnh nhân còn cảm thấy đau khi ấn vào vùng giữa ngón cái và cổ tay. Khớp yên ngựa cái khiến người bệnh cảm thấy bất lực và không ổn định. Một số còn có cảm giác cọ xát hoặc mài mòn khi xoay ngón tay cái.

Đọc thêm về bệnh rhizarthrosis, cách điều trị, chẩn đoán và nhiều thông tin khác trong bài viết về bệnh rhizarthrosis.

Bạn có thể đọc thêm về viêm xương khớp nói chung, cách điều trị, chẩn đoán và nhiều thông tin khác cũng như về các dạng viêm xương khớp khác trong bài viết Viêm xương khớp.