Chuẩn bị phẫu thuật – Ý nghĩa của nó

Chuẩn bị phẫu thuật là gì?

Chuẩn bị cho phẫu thuật bao gồm nhiều biện pháp khác nhau mà bác sĩ và bệnh nhân phải thực hiện trước khi tiến hành phẫu thuật. Trên hết, điều này bao gồm một cuộc thảo luận đầy thông tin về quy trình cũng như các quy tắc về chế độ ăn uống và thuốc men. Tùy thuộc vào loại hoạt động, các bước tiếp theo có thể cần thiết, ví dụ:

 • Làm sạch ruột bằng cách uống chất lỏng đặc biệt
 • Triệt lông vùng phẫu thuật
 • Đánh dấu vùng phẫu thuật trên cơ thể (ví dụ nâng ngực)
 • Ổn định tình trạng của bệnh nhân, ví dụ bằng cách truyền dịch (thường là trong các thủ tục khẩn cấp)

Bác sĩ và nhân viên điều dưỡng ghi chép cẩn thận từng bước chuẩn bị cho ca phẫu thuật vào hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Điều này nhằm đảm bảo rằng không có điểm quan trọng nào bị bỏ quên.

Chuẩn bị phẫu thuật: Điều gì xảy ra trong quá trình tư vấn trước phẫu thuật?

Trong quá trình tư vấn trước phẫu thuật, bệnh nhân sẽ tìm hiểu về quy trình và những rủi ro của ca phẫu thuật. Thông tin này sẽ giúp bệnh nhân đưa ra quyết định sáng suốt về việc có nên phẫu thuật hay không. Để đảm bảo rằng người giáo dân không bị áp lực phải đưa ra quyết định này trong thời gian ngắn, thông tin không được cung cấp “trên bàn mổ”. Ví dụ, trong trường hợp điều trị nội trú, cuộc thảo luận về sự đồng ý sau khi có hiểu biết phải diễn ra ít nhất một ngày trước đó.

Lý tưởng nhất là, đặc biệt trong trường hợp các thủ tục khó khăn, việc thảo luận về thông tin bệnh nhân nên diễn ra ngay khi lên lịch phẫu thuật. Bệnh nhân thường nhận được một tờ thông tin từ bác sĩ, trong đó ghi lại các điểm riêng lẻ bằng văn bản.

Tư vấn gây mê

Ngoài sự tư vấn của bác sĩ phẫu thuật, bệnh nhân cũng sẽ được bác sĩ gây mê thăm khám trước khi phẫu thuật. Bác sĩ gây mê sẽ giải thích quy trình và loại gây mê cho bệnh nhân cũng như giải thích các phương án thay thế. Ông cũng thông báo cho bệnh nhân về những rủi ro điển hình liên quan đến gây mê và hỏi lại bệnh nhân về các bệnh lý và thuốc trước đây. Điều này cho phép anh ta đánh giá các yếu tố rủi ro có thể có của từng cá nhân và lập kế hoạch gây mê phù hợp.

Chuẩn bị cho ca phẫu thuật: tôi cần thông báo cho bác sĩ những gì?

Nhiều bệnh hoặc tình trạng khác nhau có thể làm tăng nguy cơ biến chứng trong quá trình phẫu thuật - đôi khi đến mức phải hủy bỏ thủ thuật. Do đó, bạn nên thông báo cho bác sĩ về bất kỳ bệnh nào đi kèm như

 • Sốt (hiện tại hoặc gần đây)
 • Hen suyễn hoặc viêm phế quản mãn tính
 • Có xu hướng khó thở (khó thở)
 • Cao huyết áp
 • Đau tim hoặc đánh trống ngực
 • mạch không đều
 • Cục máu đông hoặc co thắt mạch máu đã biết
 • Dị ứng với vật liệu hoặc thuốc (ví dụ như latex hoặc penicillin)
 • Các biến chứng trước đây với các can thiệp trước đó

Mặt khác, cảm lạnh nhẹ đột ngột không phải là vấn đề, đặc biệt ở những bệnh nhân khỏe mạnh. Nếu cảm lạnh nặng hơn hoặc đột ngột trở nên trầm trọng hơn trước khi phẫu thuật, ca phẫu thuật có thể bị hoãn lại. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, hiện nay có thể phẫu thuật dù bị cảm lạnh.

Chuẩn bị phẫu thuật: Khám trước những gì?

Chuẩn bị cho phẫu thuật bao gồm chẩn đoán toàn diện, đặc biệt đối với các thủ tục khó khăn hơn. Chính xác những gì cần được làm rõ trước tùy thuộc vào loại thủ tục và rủi ro cá nhân của bệnh nhân:

 • Khám thực thể (cho mỗi bệnh nhân)
 • ECG (dành cho bệnh nhân có nguy cơ cao mắc các vấn đề về tim hoặc hiện có bệnh tim)
 • X-quang ngực
 • Kiểm tra chức năng phổi (đối với bệnh nhân có bệnh lý về hô hấp và phổi từ trước)

Các giá trị máu quan trọng cũng được xác định như một phần của quá trình chuẩn bị trước phẫu thuật. Chúng bao gồm công thức máu, chất điện giải, lượng đường trong máu, giá trị thận và gan. Đối với các ca phẫu thuật lớn, nhóm máu cũng được xác định để bệnh nhân có thể nhận lượng máu dự trữ phù hợp nếu cần thiết.

Chuẩn bị phẫu thuật: dùng thuốc

Không được dùng thuốc trị tiểu đường đường uống, ví dụ như metformin, vào ngày phẫu thuật! Thay vào đó, người bệnh tiểu đường có thể tự tiêm insulin, tùy thuộc vào lượng đường trong máu đo được.

Tuy nhiên, cũng có những loại thuốc có thể uống vào ngày trước khi phẫu thuật mà không gặp vấn đề gì. Bác sĩ sẽ cho bạn biết chính xác những thuốc này là gì trong trường hợp của bạn (ví dụ: thuốc chẹn beta) và bạn nên dùng chúng với liều lượng như thế nào. Điều rất quan trọng là bạn phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách tận tâm! Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng trong quá trình phẫu thuật.

Kháng sinh trước phẫu thuật

Để giảm nguy cơ nhiễm trùng vết thương, trong một số trường hợp, bác sĩ cho dùng thuốc kháng sinh ngay trước khi phẫu thuật thông qua đường truyền tĩnh mạch. Điều này được gọi là điều trị dự phòng bằng kháng sinh. Thời điểm cần thiết tùy thuộc vào loại phẫu thuật, tình trạng vết thương và các yếu tố nguy cơ của từng bệnh nhân. Ví dụ, một loại kháng sinh thường được sử dụng trước cho các hoạt động sau:

 • phẫu thuật chỉnh hình hoặc chấn thương (gãy xương, thay khớp, v.v.)
 • Các phẫu thuật “ô uế” (mở ổ áp xe, phẫu thuật sau chấn thương thành ruột, lấy dị vật, v.v.)
 • Hoạt động sau chấn thương
 • Các phẫu thuật sử dụng vật liệu lạ (ví dụ như mạch máu giả)

Thuốc tiền mê: nó thực sự là gì?

Thuốc tiền mê là việc sử dụng thuốc an thần trước khi phẫu thuật. Ví dụ, bệnh nhân được cho uống thuốc an thần 30 đến 60 phút trước khi phẫu thuật để giảm bớt lo lắng. Nếu bệnh nhân rất lo lắng về việc phẫu thuật, bác sĩ có thể cho thuốc an thần vào buổi tối hôm trước để bệnh nhân ngủ ngon hơn và thoải mái hơn trước khi phẫu thuật. Trong trường hợp phẫu thuật ngoại trú, hãy nhớ rằng thuốc an thần trước khi phẫu thuật có thể làm giảm khả năng lái xe của bạn! Vì vậy hãy sắp xếp trước để có người đón bạn sau.

Chuẩn bị phẫu thuật: Tôi cần mang theo những gì?

Bạn nên mang theo những thứ sau khi đến cuộc hẹn phẫu thuật:

 • giấy giới thiệu
 • thuốc cá nhân
 • Dụng cụ hỗ trợ (ví dụ như kính hoặc máy trợ thính)
 • Kết quả khám sơ bộ và thư của bác sĩ
 • Thông tin liên lạc của người thân (tên, địa chỉ, số điện thoại)

Chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật: “Nhịn ăn” nghĩa là gì?

Khi bác sĩ bảo bạn phải tỉnh táo, ông ấy không có nghĩa là bạn không nên uống rượu trước khi phẫu thuật. Đúng hơn, đó là về các quy tắc quan trọng liên quan đến dinh dưỡng. Bạn không nên ăn bất cứ thứ gì ít nhất sáu giờ trước khi phẫu thuật. Sữa và các chất lỏng đục khác cũng được coi là thực phẩm và do đó không nên tiêu thụ.

Nhai kẹo cao su và mút đồ ngọt cũng không được phép. Nếu bạn không chắc chắn về những gì mình được phép ăn trước khi phẫu thuật, hãy luôn hỏi bác sĩ hoặc nhân viên điều dưỡng trước. Nếu không, hoạt động có thể phải hoãn lại.

Bệnh nhân cấp cứu tất nhiên không nhất thiết phải tỉnh táo trước khi phẫu thuật. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là ca phẫu thuật cứu mạng sẽ không được thực hiện. Nhưng nó mang lại rủi ro lớn hơn cho bệnh nhân: Thuốc gây mê được sử dụng trong quá trình gây mê toàn thân không chỉ làm mất cảm giác đau mà còn làm mất đi các phản xạ bảo vệ, chẳng hạn như phản xạ ho. Điều này có thể khiến các chất trong dạ dày trào ngược lên cổ họng và sau đó bị hít vào - các bác sĩ gọi hiện tượng này là sặc.

Do đó, những điều sau đây áp dụng cho bạn với tư cách là bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật theo kế hoạch: Nếu bạn vô tình ăn trước khi phẫu thuật, hãy thông báo cho nhân viên điều dưỡng hoặc bác sĩ!

Hút thuốc trước khi phẫu thuật?

Bạn càng tuân thủ các quy tắc chuẩn bị cho ca phẫu thuật một cách tận tâm thì bạn và bác sĩ sẽ càng dễ dàng và ít rủi ro hơn.