Say nắng: Nguyên nhân, dấu hiệu cảnh báo, chẩn đoán, điều trị

Say nắng: Tổng quan ngắn gọn

 • Làm gì khi bị say nắng? Đưa người bị nạn vào bóng râm, nâng cao phần trên cơ thể/đầu, cho uống nước, làm mát đầu, bình tĩnh lại
 • Rủi ro say nắng: Khi say nắng nghiêm trọng, não có thể sưng lên (phù não), trong trường hợp nghiêm trọng dẫn đến tử vong.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Nếu có dấu hiệu say nắng nặng hoặc phù não (tình trạng xấu đi, mất ý thức, co giật, v.v.).

Chú ý.

 • Các triệu chứng say nắng thường không xuất hiện cho đến khi người bị ảnh hưởng đã ra khỏi ánh nắng mặt trời từ lâu.
 • Đặc biệt không để trẻ bị say nắng một mình.
 • Người bệnh chỉ nên dùng thuốc giảm đau như diclofenac hoặc ibuprofen sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.
 • Gọi 911 nếu người bị ảnh hưởng bất tỉnh hoặc bắt đầu lên cơn co giật.

Say nắng: Triệu chứng

Nếu đầu hoặc cổ tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến say nắng. Tác nhân gây bệnh là các tia nhiệt có bước sóng dài (tia hồng ngoại) trong ánh sáng mặt trời. Chúng có thể làm nóng cục bộ đầu, kích thích màng não và trong trường hợp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chính não. Bạn có thể đọc cách nhận biết say nắng trong bài viết Say nắng – Triệu chứng.

Say nắng: Phải làm gì?

 • Bóng râm: Di chuyển người bị ảnh hưởng đến nơi mát mẻ, râm mát, tốt nhất là phòng tối và mát.
 • Tư thế thích hợp: Đặt người bị ảnh hưởng nằm ngửa, đầu và phần thân trên hơi cao để giảm áp lực lên đầu và cổ. Ví dụ, đặt một chiếc gối bên dưới. Nghỉ ngơi tại giường là điều nên làm.
 • Chườm lạnh: Bạn nên sử dụng chúng để làm mát đầu, cổ và có thể cả thân mình của người bị ảnh hưởng. Bạn cũng có thể sử dụng đá viên hoặc “gói mát” hoặc “túi nước đá”, nhưng không bao giờ đặt chúng trực tiếp lên da, luôn có một lớp vải ở giữa (nguy cơ bị tê cóng!).
 • Làm dịu: Đặc biệt là trẻ bị say nắng nên được trấn an và không được ở một mình cho đến khi các triệu chứng khó chịu giảm bớt.
 • Uống nhiều nước: Đảm bảo rằng người bị ảnh hưởng uống nhiều nước (nhưng không uống nước đá lạnh!), miễn là không có rối loạn ý thức.
 • Gọi khẩn cấp: Gọi cho dịch vụ cấp cứu nếu bệnh nhân bất tỉnh, tình trạng không cải thiện nhanh chóng hoặc thậm chí xấu đi rõ rệt.

Thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc diclofenac chỉ nên được dùng để sơ cứu khi bị say nắng sau khi được tư vấn y tế. Trong trường hợp say nắng hoặc say nắng rất nghiêm trọng, không nên sử dụng những loại thuốc này - trong trường hợp này, hãy báo cho bác sĩ cấp cứu ngay lập tức!

Say nắng: Biện pháp khắc phục tại nhà

Nếu việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kèm theo đổ mồ hôi nhiều, người bị ảnh hưởng có thể bị mất rất nhiều khoáng chất. Sau đó, bạn có thể khuấy một thìa muối vào tách trà đã nguội hoặc một cốc nước và cho người bị ảnh hưởng uống hết. Nếu cần thiết, dung dịch điện giải mua ở hiệu thuốc cũng có thể hữu ích để bù đắp lượng muối mất đi do đổ mồ hôi nhiều (hoặc nôn mửa).

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong một thời gian dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Say nắng: Vi lượng đồng căn

Một số người dựa vào sự hỗ trợ của vi lượng đồng căn để giải quyết nhiều khiếu nại khác nhau. Ví dụ, các chất vi lượng đồng căn Natrium carbonicum, Belladonna và Glonoinum được cho là hữu ích cho chứng say nắng.

Khái niệm vi lượng đồng căn và hiệu quả cụ thể của nó đang gây tranh cãi trong khoa học và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng.

Say nắng: Rủi ro

Dấu hiệu say nắng điển hình bao gồm các triệu chứng như đỏ bừng, đầu nóng, nhức đầu, chóng mặt và mệt mỏi. Buồn nôn, nôn và sốt nhẹ cũng có thể xảy ra.

Mặt khác, khi bị say nắng, hệ tuần hoàn thường không bị ảnh hưởng. Vì vậy, rất hiếm khi có nguy hiểm đến tính mạng, chẳng hạn như nếu cái gọi là phù não phát triển do biến chứng của say nắng nặng. Đây là sự tích tụ chất lỏng trong mô não: quá trình viêm khi say nắng làm cho thành mạch máu dễ thấm hơn, do đó nhiều chất lỏng thoát vào mô hơn – não sưng lên và ép vào thành hộp sọ, tuy nhiên, không thể thoát ra ngoài. Vì vậy, não càng sưng to thì áp lực bên trong hộp sọ càng cao. Điều này có thể làm hỏng các tế bào não nhạy cảm. Ngoài ra, áp suất cao sẽ chèn ép các mạch máu tốt nhất, ảnh hưởng đến việc cung cấp tế bào thần kinh.

Ngoài đau đầu, buồn nôn, nôn và chóng mặt, tăng áp lực nội sọ có thể gây ra các triệu chứng sau:

 • Động kinh (động kinh)
 • Rối loạn ý thức (như nhầm lẫn, buồn ngủ và thậm chí hôn mê)
 • Giảm hô hấp đến ngừng thở (suy hô hấp)

Dấu hiệu say nắng ở trẻ nhỏ

Say nắng: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Việc có nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hay không tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn say nắng và tình trạng của bệnh nhân diễn biến như thế nào. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng giảm dần trong vòng vài giờ cho đến tối đa hai ngày. Người lớn thường hồi phục nhanh hơn trẻ em.

Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh nhân không cải thiện, thậm chí trầm trọng hơn đến mức bất tỉnh, bạn nên đưa nạn nhân đi khám ngay hoặc gọi bác sĩ cấp cứu!

Say nắng: Kiểm tra của bác sĩ

Nếu nghi ngờ say nắng, trước tiên bác sĩ sẽ lấy bệnh sử của bệnh nhân (tiền sử bệnh). Điều này có nghĩa là: anh ta hỏi bệnh nhân hoặc cha mẹ (trong trường hợp trẻ em bị ảnh hưởng) những câu hỏi khác nhau quan trọng để chẩn đoán. Ví dụ:

 • Bạn/con bạn đã ở ngoài nắng bao lâu?
 • Đã xảy ra khiếu nại gì?
 • Chính xác thì các triệu chứng xảy ra khi nào?
 • Bạn/con bạn có nhận thấy bất kỳ rối loạn ý thức nào như lú lẫn không?
 • Có bất kỳ điều kiện tồn tại từ trước?

Khám sức khỏe

Bước tiếp theo, bác sĩ đo nhiệt độ cơ thể, huyết áp và nhịp tim của bệnh nhân. Trong trường hợp say nắng, cả ba thông số này thường không đáng kể. Nhiệt độ da trên đầu hoặc trán cũng rất đáng kể. Nó thường tăng cao khi bị say nắng. Da đầu cũng có thể đỏ rõ rệt.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ sử dụng các câu hỏi đơn giản để kiểm tra sự định hướng của bệnh nhân về thời gian, địa điểm và kiểm tra phản xạ của thân não (ví dụ: phản xạ đồng tử).

Việc kiểm tra thêm thường không cần thiết trong trường hợp say nắng. Chỉ khi tuần hoàn của bệnh nhân không ổn định hoặc bác sĩ nghi ngờ tăng áp lực nội sọ thì các xét nghiệm bổ sung mới phù hợp.

Khám nghi ngờ phù não

Nếu nghi ngờ tăng áp lực nội sọ do phù não, các thủ thuật hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể mang lại sự rõ ràng.

Nếu không tìm thấy dấu hiệu tăng áp lực nội sọ trong các lần kiểm tra này, dịch não tủy (CSF) sẽ được kiểm tra. Nếu nguyên nhân gây ra các triệu chứng là do vi khuẩn hoặc virus, dấu vết điển hình được tìm thấy trong dịch não tủy; ngược lại, những phát hiện này là bình thường trong trường hợp say nắng. Một mẫu dịch não tủy được lấy bằng cách chọc thủng CSF.

Loại trừ các nguyên nhân khác

Khi khám, bác sĩ phải tính đến các triệu chứng như say nắng cũng có thể xảy ra ở các bệnh khác. Bao gồm các:

 • Kiệt sức vì nóng và say nắng: hai tình trạng này tương tự như say nắng nặng. Tuy nhiên, sự khác biệt rất quan trọng vì kiệt sức vì nóng và say nắng đòi hỏi cách điều trị khác nhau.
 • Viêm màng não: Say nắng thường đi kèm với tình trạng viêm màng não nhẹ. Các triệu chứng tương tự như viêm màng não do vi khuẩn hoặc virus có thể xảy ra. Tuy nhiên, thông thường, viêm màng não do vi khuẩn có liên quan đến sốt cao, không giống như say nắng.
 • Đột quỵ: Nó xảy ra khi việc cung cấp máu đến các bộ phận của não bị gián đoạn nghiêm trọng (ví dụ do cục máu đông). Các dấu hiệu có thể xảy ra bao gồm nhức đầu dữ dội, buồn ngủ và chóng mặt - những triệu chứng cũng có thể xảy ra khi bị say nắng.

Say nắng: Cách điều trị của bác sĩ

Việc điều trị say nắng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Theo nguyên tắc, say nắng có thể tự điều trị tốt (nghỉ ngơi tại giường trong phòng tối, mát mẻ, uống nhiều nước, v.v.). Trong những trường hợp nghiêm trọng (ví dụ như mất ý thức), cần phải điều trị tại bệnh viện, thậm chí có thể đến phòng chăm sóc đặc biệt.

Ví dụ, bác sĩ có thể truyền dịch cho bệnh nhân để ổn định tuần hoàn. Trong trường hợp tăng áp lực nội sọ, một số loại thuốc có thể giúp ích. Động kinh co giật, có thể xảy ra trong quá trình say nắng nặng, cũng có thể được điều trị bằng thuốc.

Ngăn ngừa say nắng

Nếu không thể tránh khỏi việc phải ở ngoài nắng (kéo dài), ít nhất người ta nên đội khăn che đầu. Kem chống nắng (ví dụ dành cho trẻ sơ sinh hoặc người hói đầu) không có tác dụng bảo vệ đầu. Nó chỉ chặn được một phần tia cực tím chứ không chặn được tia nhiệt (tia hồng ngoại) gây say nắng. Chỉ những chiếc mũ đội đầu như khăn quàng cổ, mũ hoặc mũ lưỡi trai mới có thể giúp chống lại những điều này.

Đặc biệt nên dùng những loại khăn che đầu không cho bất kỳ tia nắng nào xuyên qua hộp sọ và do đó ngăn ngừa nóng lên. Đây chủ yếu là những tấm che đầu có màu sáng: Chúng phản chiếu phần lớn ánh sáng mặt trời. Điều này có nghĩa là phần đầu bên dưới không thể nóng lên nhiều như bên dưới lớp vải dệt màu đen chẳng hạn. Điều này ngăn ngừa say nắng hiệu quả.