Dị ứng ánh nắng: Mô tả, Nguyên nhân, Triệu chứng, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Dị ứng ánh nắng mặt trời là gì? Hầu hết không phải là dị ứng thực sự mà là một loại mẫn cảm khác với bức xạ tia cực tím.
 • Nguyên nhân: chưa được làm rõ một cách thuyết phục; nghi ngờ có chất gây dị ứng hoặc gốc tự do (hợp chất oxy mạnh)
 • Triệu chứng: thay đổi: ngứa, đỏ da, mụn nước và/hoặc mụn nước là phổ biến
 • Chẩn đoán: phỏng vấn bệnh nhân, xét nghiệm ánh sáng
 • Điều trị: làm mát, dưỡng ẩm, trong trường hợp nặng có thể dùng thuốc hoặc làm quen với khí hậu bằng cách chiếu xạ trước bởi bác sĩ
 • Tiên lượng: Theo thời gian, da quen dần với ánh nắng nên các triệu chứng giảm dần. Tuy nhiên, những người bị ảnh hưởng sẽ không bao giờ khỏi hoàn toàn tình trạng dị ứng với ánh nắng mặt trời.

Dị ứng với ánh nắng mặt trời: Mô tả

Các triệu chứng điển hình của dị ứng ánh nắng mặt trời như ngứa và đỏ da cũng tương tự như các triệu chứng dị ứng “thực sự” (chẳng hạn như dị ứng niken). Tuy nhiên, trên thực tế, dị ứng ánh nắng thường không phải là dị ứng cổ điển, tức là phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch (ngoại trừ: phản ứng dị ứng với ánh sáng). Thay vào đó, cơ thể của người bị ảnh hưởng không còn có thể tự bảo vệ mình khỏi tia nắng mặt trời nữa.

Với tỷ lệ trên 90%, bệnh da liễu đa hình do ánh sáng (PLD) cho đến nay là dạng dị ứng ánh nắng phổ biến nhất. Ở Tây Âu, khoảng 10 đến 20 phần trăm dân số mắc phải căn bệnh này. Phụ nữ trẻ, có làn da trắng bị ảnh hưởng đặc biệt. Nhiều trẻ em cũng bị PLD.

Dị ứng ánh nắng ở trẻ em

Một số trẻ còn bị dị ứng với ánh nắng mặt trời. Trẻ mới biết đi và trẻ sơ sinh thường nên được bôi kem có chỉ số chống nắng cao trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ở độ tuổi này, cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại tia UV vẫn chưa phát triển đầy đủ. Kết quả là trẻ nhỏ bị cháy nắng hoặc dị ứng với ánh nắng mặt trời nhanh hơn.

Cái sau là phổ biến nhất trên khuôn mặt. Những vùng được gọi là “sân hiên phơi nắng” như mũi, trán và cằm bị ảnh hưởng đặc biệt. Ở người lớn, những vùng này thường đã quen với việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng ở trẻ em thì không. Vì vậy, nên che đầu (cả cho người lớn) - đặc biệt vì nó không chỉ bảo vệ khỏi dị ứng với ánh nắng mặt trời mà còn chống say nắng.

Dị ứng ánh nắng mặt trời: triệu chứng

Loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng dị ứng ánh nắng mặt trời khác nhau. Đôi khi các triệu chứng cũng xuất hiện muộn khiến người thường không dễ dàng nhận ra mặt trời là “thủ phạm”.

Bệnh da liễu nhẹ đa hình: triệu chứng

Bệnh da liễu nhẹ đa dạng xảy ra chủ yếu vào các tháng từ tháng XNUMX đến tháng XNUMX. Chủ yếu nó xuất hiện ở những bộ phận cơ thể không quen với ánh nắng mặt trời (vùng cổ, vai, cổ, các cơ duỗi của cánh tay và chân). Các triệu chứng có thể khác nhau rất nhiều ở mỗi người (do đó có tên đa hình = nhiều mặt). Ngoài ra, chúng thường xuất hiện với độ trễ. Chỉ vài giờ hoặc vài ngày sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các triệu chứng dị ứng với ánh nắng mặt trời này sẽ xuất hiện:

 • Da bắt đầu ngứa và rát.
 • Những đốm đỏ xuất hiện trên da.
 • Mụn nước, nốt sần hoặc thậm chí mụn nước phát triển.
 • Vùng da bị ảnh hưởng có thể sưng lên.

Các dạng dị ứng ánh nắng khác: triệu chứng

Ngoài bệnh da liễu ánh sáng đa hình, còn có các loại dị ứng ánh nắng khác biểu hiện hơi khác. Bao gồm các:

Phản ứng quang độc.

Trong trường hợp này, các chất hóa học – được gọi là chất cảm quang – làm cho da nhạy cảm hơn với ánh sáng. Hậu quả là các triệu chứng dị ứng với ánh nắng mặt trời như ngứa cũng như xu hướng cháy nắng tăng lên.

Phản ứng dị ứng quang

Dạng dị ứng ánh nắng hiếm gặp này là dị ứng ánh sáng thực sự (dị ứng ánh sáng). Hệ thống miễn dịch hình thành các kháng thể, tức là các chất phòng vệ, chống lại một chất nhất định như thuốc (ví dụ: kháng sinh), mỹ phẩm, đồ trang điểm hoặc nước hoa. Lần tiếp theo khi chất này tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, các kháng thể sẽ tấn công nó – phản ứng dị ứng xảy ra. Các triệu chứng của dị ứng ánh sáng tương tự như phản ứng nhiễm độc ánh sáng. Do đó, thường rất khó phân biệt giữa các dạng dị ứng ánh nắng khác nhau.

Mụn trứng cá Majorca (Mụn aestivalis).

Dạng dị ứng ánh nắng này còn được gọi là mụn mùa hè. Nó được coi là một dạng đặc biệt của bệnh da liễu nhẹ đa hình.

Dấu hiệu của mụn trứng cá Mallorca là những nốt mụn có kích thước bằng đầu đinh và các mảng da ngứa dữ dội. Các nốt sần giống như mụn mủ. Trên thực tế, dạng dị ứng ánh nắng này đặc biệt phổ biến ở những người có xu hướng bị mụn trứng cá hoặc da nhờn.

Mề đay nhẹ (urticaria Solaris)

Điều trị: Dị ứng với ánh nắng mặt trời – phải làm sao?

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng dị ứng với ánh nắng mặt trời, bạn nên tránh xa ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt. Nếu không thể, bạn nên thoa kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) đủ cao và che phủ da bằng quần áo nhiều nhất có thể (quần dài, áo dài tay, mũ).

Trong trường hợp phản ứng dị ứng với ánh sáng cũng như phản ứng quang độc, bạn cũng phải tránh chất gây ra.

Các triệu chứng dị ứng ánh nắng mặt trời có thể thuyên giảm nhờ các sản phẩm từ sữa (ví dụ: gói sữa đông) và - trong trường hợp nghiêm trọng - bằng thuốc:

Điều trị dị ứng ánh nắng bằng các sản phẩm từ sữa

Nếu da đã tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời và bị dị ứng với ánh nắng mặt trời, bạn nên làm mát và dưỡng ẩm cho da. Chườm làm mát bằng bơ sữa, phô mai hoặc sữa chua trong tủ lạnh sẽ làm được điều đó. Sự mát mẻ làm cho các mạch máu co lại và vết sưng tấy giảm bớt. Độ ẩm giúp làn da bị tổn thương được phục hồi.

Điều trị bằng thuốc cho dị ứng ánh nắng mặt trời

Nếu các triệu chứng chung như buồn nôn và tụt huyết áp xảy ra kèm theo nổi mề đay nhẹ, bạn nên thông báo ngay cho bác sĩ!

Dị ứng ánh nắng mặt trời: Điều trị phòng ngừa

Bệnh nhân dị ứng với ánh nắng mặt trời có thể thực hiện một số điều để ngăn ngừa ngứa, phồng rộp & đồng thời. xảy ra ngay từ đầu:

Sử dụng đủ kem chống nắng

Điều quan trọng nhất là luôn đảm bảo bạn có đủ khả năng chống nắng. Tất nhiên, điều này cũng áp dụng nếu bạn không bị dị ứng với ánh nắng mặt trời! Tia UV làm tăng nguy cơ ung thư da. Sử dụng kem chống nắng tốt có chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất là 30. Ngoài ra, sản phẩm không được chứa chất bảo quản và thuốc nhuộm càng tốt.

Thoa kem chống nắng khoảng 30 đến 45 phút trước khi ra ngoài nắng. Sau đó, nó có đủ thời gian để có hiệu lực. Thời gian bảo vệ kéo dài có thể được ước tính bằng công thức sau: Hệ số tự bảo vệ (khoảng 5-45 phút, tùy thuộc vào loại da) x SPF = số phút bảo vệ dưới ánh nắng mặt trời.

Với hệ số chống nắng (SPF) là 30 và loại da trắng, điều này có nghĩa là: 10 phút x 30 = 300 phút. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên dành 60% thời gian được tính toán này dưới ánh nắng mặt trời. Nhân tiện: Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều hoặc vừa bơi vừa bơi, bạn nên bôi lại kem chống nắng.

Mặc quần áo

Quần áo cũng bảo vệ khỏi tia nắng mặt trời, đặc biệt nếu nó được làm từ chất liệu không truyền nhiều ánh sáng. Ví dụ, mũ, khăn quàng cổ và áo cánh có thể chặn một phần tia UV khỏi da ngay cả khi ở trên bãi biển. Các nhà sản xuất chỉ định hệ số chống tia cực tím cho một số loại vải, chẳng hạn như đồ thể thao.

Ở trong nhà

Vào buổi trưa, bức xạ mạnh nhất, đó là lý do tại sao bạn nên ở trong nhà. Các ô cửa sổ thường chặn hầu hết các tia có hại. Bệnh nhân bị dị ứng với ánh nắng mặt trời có thể vẫn nên dán màng bảo vệ.

phép trị liệu bằng quang tuyến

Trong trường hợp dị ứng ánh nắng rất nghiêm trọng (ví dụ như bệnh da liễu đa hình nặng do ánh sáng), liệu pháp quang trị liệu có thể hữu ích. Vào mùa xuân hoặc một thời gian trước chuyến du lịch miền Nam theo kế hoạch, làn da sẽ dần quen với tia nắng. Với mục đích này, nó được chiếu xạ với liều tia UV tăng dần trong nhiều đợt. Có thể trước đó đã bôi một hoạt chất khiến da nhạy cảm hơn với ánh sáng. Đây được gọi là liệu pháp quang hóa hoặc PUVA (liệu pháp quang trị liệu psoralen-UV-A).

Bạn không bao giờ được tự mình thực hiện liệu pháp trị liệu bằng ánh sáng - những sai lầm có thể gây bỏng da rộng! Hãy để việc đó cho bác sĩ da liễu thực hiện.

Bắt các gốc tự do

Những người hút thuốc không nên dùng beta-carotene vì nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi – dù sao thì nguy cơ này đã tăng lên do nitoin.

Được giúp đỡ

Dị ứng ánh nắng mặt trời có thể cản trở đời sống xã hội. Một số người đau khổ đến mức phát triển tâm trạng trầm cảm. Trong trường hợp đó, nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Nếu cần thiết, nên hỗ trợ trị liệu tâm lý chuyên nghiệp.

Dị ứng ánh nắng mặt trời: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Bệnh da liễu ánh sáng đa hình thái

Trong bệnh da liễu ánh sáng đa hình (PLD), cơ chế bảo vệ da chống lại tia UV không hoạt động bình thường: khi tia nắng chiếu vào da, cơ thể thường phản ứng bằng cách sản xuất nhiều melanin hơn. Đây là sắc tố da có nhiệm vụ bảo vệ vật liệu di truyền khỏi các tia UV gây hại. Da chuyển sang màu nâu do hắc tố melanin. Người dân ở các nước phía Nam, nơi có nhiều ánh nắng mặt trời nên thường có màu da sẫm hơn. Cơ thể càng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên thì cơ thể càng quen với các tia có hại.

Một số nhà khoa học tin rằng các chất gây dị ứng được hình thành trong cơ thể do tia nắng mặt trời. Chất gây dị ứng là những chất kích hoạt hệ thống miễn dịch để nó chống lại chất được cho là có hại - như trong dị ứng thông thường. Tuy nhiên, lời giải thích này vẫn chưa được chứng minh.

Theo một lý thuyết khác, các hợp chất oxy mạnh (gốc tự do) hình thành trong da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, được cho là nguyên nhân gây dị ứng với ánh nắng mặt trời. Chúng có thể làm hỏng các tế bào và làm tăng nguy cơ ung thư da. Tổn thương tế bào da do các gốc tự do cũng có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch - dẫn đến các triệu chứng của bệnh da liễu đa hình. Tuy nhiên, giả định này cũng chưa được chứng minh rõ ràng.

Phản ứng độc quang

Phản ứng quang độc được kích hoạt bởi sự tương tác giữa ánh sáng UV-A, tế bào người và một chất hóa học. Ví dụ, chất thứ hai có thể là dược chất, một số thành phần của nước hoa hoặc mỹ phẩm hoặc chất thực vật (furanocoumarin).

Phản ứng dị ứng quang

Mụn trứng cá Mallorca

Mụn trứng cá Majorca là do sự tương tác của tia UV-A với các thành phần kem chống nắng béo hoặc bã nhờn của cơ thể ở các lớp trên cùng của da. Vẫn chưa xác định rõ ràng liệu hệ thống miễn dịch có liên quan hay không.

Photurticaria

Nguyên nhân chính xác gây nổi mày đay nhẹ vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, người ta biết rằng các triệu chứng được kích hoạt bởi thành phần UV-A trong ánh sáng mặt trời.

Dị ứng ánh nắng mặt trời: khám và chẩn đoán

Nếu nghi ngờ dị ứng với ánh nắng mặt trời, trước tiên bác sĩ sẽ thảo luận về bệnh sử của bạn với bạn (tiền sử bệnh). Khi làm như vậy, anh ta sẽ hỏi về, ví dụ

 • bản chất và diễn biến của các triệu chứng,
 • bất kỳ loại thuốc nào bạn có thể đang dùng, và
 • có thể mắc các bệnh trước đó.

Trong phần lớn các trường hợp, dị ứng ánh nắng là bệnh da liễu đa hình do ánh sáng. Hiếm gặp hơn là một dạng dị ứng ánh nắng khác đằng sau nó. Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ có thể thực hiện một xét nghiệm ánh sáng trong đó ông chiếu tia cực tím vào một số vùng da nhất định. Trong bệnh da liễu nhẹ đa hình, các triệu chứng điển hình xuất hiện sau vài giờ trên vùng điều trị.

Trong trường hợp dị ứng ánh nắng mặt trời kết hợp với các chất hóa học như phản ứng quang độc, bác sĩ có thể bôi các tác nhân đáng ngờ (như thành phần mỹ phẩm) lên vùng da phù hợp rồi chiếu xạ. Thử nghiệm vá ảnh này có thể được sử dụng để tìm ra chất nào gây ra các triệu chứng trên da khi kết hợp với tia UV.

Dị ứng với ánh nắng mặt trời: diễn biến bệnh và tiên lượng

Thật không may, dị ứng ánh nắng mặt trời không thể chữa khỏi. Những người quá nhạy cảm với ánh sáng mặt trời sẽ phải đối mặt với vấn đề này trong suốt cuộc đời của họ. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể giảm dần theo thời gian khi da quen với ánh nắng mặt trời.

Mức độ mà những người bị ảnh hưởng phải chịu các triệu chứng khác nhau ở mỗi người và trên hết phụ thuộc vào dạng dị ứng ánh sáng. Tuy nhiên, thông qua hành vi đúng đắn, các biện pháp phòng ngừa và các phương pháp điều trị khác nhau, các đợt bùng phát nghiêm trọng thường có thể được ngăn chặn và các triệu chứng dị ứng với ánh nắng mặt trời có thể giảm bớt đáng kể.