Cúm mùa hè: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Cúm mùa hè: Mô tả

Cúm mùa hè giống như cảm lạnh và do virus Coxsackie gây ra. Mầm bệnh lây lan trên toàn thế giới và còn có thể gây ra các bệnh khác (như bệnh tay chân miệng, viêm amiđan).

Cúm mùa hè: Nhiễm trùng

Các mầm bệnh nhân lên trong ruột và được bài tiết qua phân. Không giống như mầm bệnh của hầu hết các bệnh cảm lạnh và cúm, chúng thường lây truyền qua vết bẩn: Khi vệ sinh kém, vi rút bài tiết sẽ truyền trực tiếp hoặc gián tiếp (ví dụ: tay nắm cửa) sang người khác.

Hiếm khi, người ta bị nhiễm bệnh do hít phải những giọt dịch tiết có chứa vi rút mà người nhiễm bệnh tiết ra khi ho, hắt hơi hoặc nói chuyện (nhiễm trùng giọt bắn).

Sau khi nhiễm bệnh, cúm mùa hè phải mất từ ​​14 đến XNUMX ngày mới bùng phát (thời gian ủ bệnh).

Cúm mùa hè: triệu chứng

Bệnh xảy ra chủ yếu vào những tháng nóng trong năm, đặc biệt là vào mùa hè. Tuy nhiên, các triệu chứng “cúm” không nhất thiết phải xảy ra với mọi bệnh nhiễm trùng. Ngay cả những người có bề ngoài khỏe mạnh cũng có thể mang vi-rút và bài tiết vi-rút trong vài tuần (nhiễm trùng không có triệu chứng).

Tuy nhiên, ở những người có hệ miễn dịch yếu (ví dụ do điều trị ung thư) và ở trẻ sơ sinh, cúm mùa hè có thể kèm theo các biến chứng. Viêm màng não và viêm van tim đặc biệt đáng sợ. Những hình ảnh lâm sàng này không hiếm khi gây tử vong.

Cúm mùa hè ở trẻ em

Những người trẻ tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh cúm mùa hè hơn người lớn. Tuy nhiên, ở trẻ em, bệnh thường vô hại. Virus có thể lây truyền nhanh chóng ở các trường mẫu giáo và trung tâm giữ trẻ, nơi vệ sinh tay thường kém và trẻ nhỏ thích cho những đồ vật có thể bị nhiễm mầm bệnh vào miệng.

Cúm mùa hè: Phải làm gì?

Cúm mùa hè là một căn bệnh vô hại trong hầu hết các trường hợp. Những người mắc bệnh nên thoải mái về thể chất và uống đủ nước. Chườm gạc cho bắp chân và nếu cần thiết có thể dùng thuốc hạ sốt. Các triệu chứng sẽ giảm bớt sau ba ngày, nếu không thì nên đến gặp bác sĩ. Nhiễm trùng enterovirus có thể được phát hiện bằng cách cho thấy mầm bệnh trong mẫu phân hoặc tăm bông họng.

Phòng ngừa cảm cúm mùa hè

Virus cúm mùa hè lây truyền chủ yếu trong điều kiện vệ sinh kém. Do đó, vệ sinh tay tốt có tác dụng phòng ngừa: rửa tay bằng xà phòng sau mỗi lần đi vệ sinh.

Tập thể dục thường xuyên trong không khí trong lành và chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh (trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt) có thể tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại sự lây nhiễm các mầm bệnh cúm mùa hè (và các mầm bệnh khác).